« Quay lại

Mô hình nuôi ba ba và lươn ở Tân Sơn - Quỳnh Lưu

 Nhiều năm qua, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở Quỳnh Lưu đã phát triển mạnh mẽ giúp người dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Cùng với các mô hình khác, mô hình nuôi ba ba, lươn sinh sản đem lại thu nhập cho bà con xã miền núi Tân Sơn.

Sau nhiều năm học hỏi kỹ thuật ở các trang trại nuôi ba ba, lươn thuộc các tỉnh miền Tây và Hàn Quốc nên cách đây 2 năm, anh Nguyễn Viết Quỳnh ở xóm 1, xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu đã đầu tư xây dựng hệ thống trang trại khép kín, bao gồm cả khu vực ươm giống và trại sinh sản trên diện tích 7.000m2 để nuôi baba, lươn sinh sản và thương phẩm. Ban đầu, anh mua 1 vạn con lươn giống Châu Âu và lươn màu vàng sẫm, 1 vạn con ba ba sinh sản. Nhờ có kinh nghiệm, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên anh gặp nhiều thuận lợi ngay từ những bước đầu tiên trong quá trình tự sản xuất.

Ba ba giống được xuất bàn sau 2 - 3 tháng

Thông thường vào tháng 3 -8 ba ba sinh sản nhiều, còn từ tháng 9 trở đi do thời tiết lạnh nên ba ba đẻ ít. Vào ban đêm, ba ba thường bò xung quanh bờ ao tìm nơi đất ướt, mềm, kín đáo làm tổ để đẻ và vùi trứng lại. Khi bới đất ra lấy trứng thì quả trứng nằm tư thế như thế nào thì anh bỏ vào thùng xốp y nguyên như thế. Tiếp đó, trứng ba ba đươc xếp vào các thùng xốp rồi phủ bằng cát, để trong nhà có nhiệt độ từ 30-32 độ C nhằm đảm bảo trứng không bị hỏng, sau hơn 20 ngày thì trứng nở con. Đối với trứng lươn thì anh cho vào chậu nhựa, có hệ thống ô xy hỗ trợ con giống sau khi nở. Trong quá trình nuôi, ba ba và lươn được anh cho vào các ô có diện tích phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng và hoàn toàn nuôi theo cách tự nhiên ngoài trời. Đồng thời, để vật nuôi có nơi trú ngụ, làm mát về mùa hè, ấm trong mùa đông thì anh Quỳnh thường thả lá chuối khô, giây ni lông, bèo tây vào mỗi ô. Đối với ô nuôi lươn, chủ yếu được anh làm bằng bạt nhằm giảm chi phí đầu tư. Đặc biệt, sau khi thu hoạch từ 2-3 lứa thì có thể thau rửa hoặc thay bạt mới tránh tình trạng nhiễm bẩn, gây ra bệnh dịch. 

Thức ăn cho lươn và baba được anh Quỳnh thu mua cá mương, trứng gà, trứng vịt, giun quế xay nhuyễn chia đều theo tỷ lệ nhất định cho ba ba, lươn ăn. Anh Quỳnh luôn chọn thời điểm lúc thời tiết mát mẻ là sáng sớm và chiều tối để thả thức ăn, giúp con giống ăn khỏe, phát triển nhanh và đạt được trọng lượng như ý muốn. Nguồn nước trong mỗi ô nuôi lươn và ao nuôi ba ba luôn được anh thay thường xuyên, đảm luôn luôn sạch sẽ.

Một năm trang trại của anh nuôi gối vụ 5 - 6 vạn con ba ba và lươn thương phẩm. Sau 1 năm thả nuôi, ba ba đạt trọng lượng 1-2,5 kg/ con thì anh tỉa bán dần với giá từ 250 - 420 nghìn đồng/ kg, đối với lươn anh bán 150 - 220 nghìn đồng/1kg. Riêng việc sản xuất giống mỗi năm anh xuất bán ra thị trường 20 vạn con ba ba và 15 vạn con lươn. Nhờ đó, cho gia đình anh nguồn thu nhập tương đối cao.  Đối với ba ba làm giống thì sau khi trứng nở, nuôi từ 2 - 3 tháng thì anh Quỳnh xuất bán.

Hiện tại, bất cứ ai đến mua giống tại trang trại thì anh đều đến từng hộ gia đình lấy mẫu nước về kiểm tra, rồi tiếp tục gửi ra Viện nông nghiệp phân tích. Sau đó, xử lý nước ở trang trại bằng các thành phần có trong nước ở  mỗi hộ để con giống nhanh chóng hòa hợp, thích nghi ở môi trường mới, đạt tỷ lệ sống cao. Đồng thời, anh cũng truyền đạt các khoa học kỹ thuật giúp nhân dân nuôi đạt hiệu quả một cách cao nhất. Sau khi có sản phẩm anh tiếp tục bao tiêu sản phẩm cho các hộ nuôi. Hiện anh Quỳnh đang tiếp tục xây dựng hệ thống nuôi lươn trong bùn, mở rộng quy mô trang trại thêm 7.000m2.

Việc phát triển thả nuôi loại con giống mới có quy mô lớn với sự mạnh dạn trong suy nghĩ, sáng tạo trong cách làm nên không những làm giàu cho gia đình mà còn góp phần vào đa dạng các loại vật nuôi, đưa kinh tế Tân Sơn thêm phát triển. Bên cạnh đó, anh còn tạo việc làm ổn định cho 8 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 3 - 4,5 triệu đồng/ người/ tháng.

Để mở rộng mô hình, xây dựng trở thành một mô hình điểm, mới của xã, địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi về đất, môi trường và các điều kiện đảm bảo khác. Hy vọng từ những thành công ban đầu, mô hình nuôi ba ba và lươn của anh Quỳnh tiếp tục phát huy tác dụng./.

Lê Phương  (Tổng hợp)

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.