« Quay lại

Người dân Quỳnh Lưu trồng rau má dại mang lại hiệu quả kinh tế cao

Rau má mọc hoang dại nơi ẩm ướt, dùng ăn sống, muối dưa, luộc chín hoặc nấu canh, hoặc rau má được xay hòa với đường làm nước giải khát. Những năm gần đây, một số địa phương đã đưa giống rau má dại có quy mô lớn vào trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ở Quỳnh Lưu, gia đình bà Hoàng Thị Lan ở xóm 9, xã Quỳnh Văn và một số hộ dân đã mạnh dạn cũng mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích trồng rau, quả kém hiệu quả sang trồng rau má dại có quy mô lớn vào trồng từ khoảng 4-5 năm nay mang lại hiệu quả kinh tế cao

Rau má dại có tên khác là Tích tuyết thảo, Liên tiền thảo, Phắc nó (người Thái), Phtáo chèn (người Tày), Tằng cháu nứa (người Dao). Tên khoa học Centella asiatica Urban, thuộc họ hoa tán - Apiaceae. Cây mọc bò có rễ ở các mấu, thân gầy nhẵn, hơi có lông khi còn non. Lá mọc ở gốc hay ở các mấu 2-3 lá một, cuống lá dài 2-4 cm. Phiến lá hình mắt chim hơi hình thận, nhẵn, có 5-9 gân, mép khía tai mèo. Hoa mọc ở kẽ lá và ở gốc. Cánh hoa màu đỏ hay tím, quả dẹt màu đen, có cạnh. Hạt dính với vỏ quả, hình bầu dục.

Theo các hộ trồng rau má dại, rau má dại dễ chăm sóc, mỗi ngày chỉ cần tưới nước 1 đến 2 lần tùy thời tiết. Rau má là loại có sức sống mạnh nên rất dễ trồng, nhất là thời điểm vào tháng 2, tháng 3 thời tiết thuận lợi rau luôn xanh tốt. Đặc biệt, chỉ cần trồng 1 lần thì cây cho thu hoạch trong nhiều năm liền nên không phải tốn công cày xới đất. Rau má được trồng thành từng luống để dễ làm cỏ và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật. Bên cạnh đó, quá trình canh tác quan trọng nhất là phải theo dõi thời tiết, để nắm bắt được khi trời trở nồm hay có gió nam, nhằm có biện pháp bón phân, tưới lượng nước cho phù hợp. Sau 1-2 tháng là có thể thu hoạch để bán. Đặc biệt, rau má rất ít sâu bệnh, nên không tốn phân bón, nhẹ nhàng hơn làm lúa nhiều. Đây là giống rau tại địa phương chưa có nên dễ bán, việc chuyển trồng các loại rau sang trồng rau má nhằm nâng cao hiệu quả, giá trị sản xuất trên mỗi đơn vị diện tích.  Loại rau này phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn, có giá trị kinh tế cao nên bà con hào hứng trồng. Riêng gia đình bà Lan đã thay thế hoàn toàn 3 sào đất chuyên canh trồng các loại rau cải, mùi, cà chua... bằng phủ kín cây rau má. Để chăm sóc rau má dại, mỗi năm gia đình bà Lan bỏ chi phí từ 30-40 triệu đồng để mua phân bò từ trang trại bò sữa TH ở huyện Nghĩa Đàn về ủ cho hoai mục rồi bón cho cây trồng, tăng chất dinh dưỡng giúp rau sinh trưởng nhanh.

Vào mùa hè nhu cầu người dân tìm mua rau má phơi khô về làm nước uống giải nhiệt thường rất cao. Trong khi đó, rau má mọc hoang dại thì vào những tháng nắng nóng, khô hạn hạt lại khó nảy mầm nên người dân đi đào được rất ít nên luôn trong tình trạng khan hiếm hàng. Vì vậy, lượng rau bà con cung cấp không đủ cung ứng cho các nhà hàng, khách sạn. Hiện nay người dân đã tự trồng được rau má, kết hợp với đầu tư hệ thống béc tưới nước phun mưa, rau cho thu hoạch liên tục quanh năm nên nguồn cung tương đối dồi dào. Có thời điểm rau đắt, giá thu mua tại ruộng là từ 25- 30 nghìn đồng/ kg. Sau 60 ngày xuống giống thì rau má bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng đạt từ 5 - 6 tạ/ sào. Với giá bình quân 20.000 đồng/kg, rau má dại được các thương lái đến tận nhà thu mua. Với mỗi sào rau má, hàng năm, rau cho thu hoạch đến 6 lứa, sau khi trừ chi phí cho thu lãi 33 triệu đồng.

Rau má có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Rau má dại thường rất ít sâu bệnh nên không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng. Vì thế, sản phẩm của làm ra đến đâu thì tiêu thụ hết đến đó, không phải chịu cảnh được mùa mất giá như khi trồng các loại rau màu khác. Vì vậy, bà con Quỳnh Lưu đang tiếp tục nhân rộng mô hình nhằm nâng cao đời sống./.

Lê Phương  (Tổng hợp)

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.