« Quay lại

Đô Lương ứng dụng KHKT-CN vào các mô hình trồng cây ăn quả

Những năm gần đây, Đô Lương luôn chú trọng ứng dụng KHCN vào sản xuất và đời sống. Hiện nay, trên địa bàn huyện Đô Lương có nhiều hộ đã áp dụng thành công KH&CN vào sản trong quá trình triển khai trồng cây, các hộ gia đình đã tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, nhất là việc mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt, tưới nước phun sương, áp dụng KHKT vào sản xuất, mang lại hiệu quả cao.

Một số mô hình áp dụng vào trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện có thể kể đến gia đình anh Trần Hữu Đức ở xóm 4 xã Thuận Sơn (Đô Lương). Với 9ha cây ăn quả và 3.500 cây mít, na Thái và bưởi da xanh trồng cách đây 2 năm, bắt đầu cho quả bói. Để trồng cây đạt hiệu quả, anh Đức đã áp dụng KHCN vào việc chăm sóc cây. Toàn bộ khu đồi đều có hệ thống tưới nước nhỏ giọt chạy đến từng gốc cây.

Gia đình anh Nguyễn Phùng Khởi ở xã Trung Sơn cũng thành công với việc sản xuất cây trên vùng đất bãi ven sông. Nhờ kinh nghiệm sản xuất cây lâu năm nên anh Khởi đã vận dụng rất tốt KHKT vào việc chăm sóc cây đúng theo quy trình. Nhờ vậy, mỗi ha cây lấy quả như: Dưa, Bí đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Hiện nay anh đang trồng 7 ha cây bí. Dự tính sẽ cho năng suất rất cao. Ngoài việc trồng cây bí xanh trên đất bãi, hiện nay anh Khởi đang đầu từ một nhà kính ở trên vùng đất đồng ở xóm 7 xã Trung Sơn với diện tích 1.000m2 để trồng cây dưa lưới.

https://image2.baonghean.vn/cw1000/Uploaded/2020/esfsfjpymyl/2020_01_04/bna_6_anh_ngoc_phuong9116680_412020.jpg

Mô hình trồng bí xanh vụ đông xuân ở Trung Sơn- Đô Lương.

Các mô hình được triển khai thành công là nhờ sự quan tâm của Đảng, các cấp chính quyền. Đồng thời, có sự hỗ trợ lẫn nhau thông qua việc tham gia CLB của bà con. Hội Nông dân huyện Đô Lương hiện có 12 CLB Internet, thông qua CLB này, bà con có thể truy cập, trao đổi thông tin về sản xuất cây trồng, chăn nuôi… Mỗi CLB như vậy có từ 50 đến 70 người tham gia. Trong những năm tới, hội nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo cơ sở làm tốt công tác liên kết tổ chức phổ biến KHCN, dạy nghề ngắn hạn để áp dụng vào sản xuất. Đồng thời, tiếp tục triển khai, mở rộng các mô hình áp dụng KHKT- Công nghệ nhằm tăng nguồn thu nhập cho kinh tế hộ gia đình.

Lê Phương (Tổng hợp)

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.