« Quay lại

Đô Lương thúc đẩy phát triển kinh tế gia trại, trang trại

Đô Lương là một huyện đồng bằng bán sơn địa, những năm gần đây nền kinh tế nông nghiệp của huyện là một điểm sáng trên toàn tỉnh. Tại huyện Đô Lương, nhờ các chính sách hỗ trợ của Đảng và nhà nước và những tiềm năng lợi thế sẵn có về đất đai địa hình mà nhờ đó, những năm gần đây trên địa bàn huyện đã có nhiều hội viên bà con nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế gia trại, đa dạng hóa cây trồng vật nuôi đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hiệu quả tích cực từ mô hình này đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân cũng như thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển.

Kinh tế trang trại gia trại ở huyện Đô Lương đang đi đúng hướng

Hiện nay các mô hình kinh tế trang trại gia trại ở huyện Đô Lương đang đi đúng hướng và phát triển khá mạnh cả về số lượng, chất lượng và quy mô cho thu nhập cao và tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động nông thôn, nhất là phụ nữ. Một số hộ đã đầu tư vốn lớn để chăn nuôi có quy mô như gia đình ông Hoàng Văn Nhượng ở xóm 4, xã Tràng Sơn của huyện là một ví dụ điển hình. Trước đây, gia đình ông thuộc diện khó khăn nhưng năm 2019 vừa qua, nhờ tham gia các lớp tập huấn do hội nông dân xã tổ chức, gia đình đã quyết tâm phát triển kinh tế bằng  hình thức trồng trọt chăn nuôi, ban đầu gia đình nuôi bò thả sau một thời  gian chuyển sang nuôi bò nhốt chuồng đến nay số lượng bò nhốt chuồng của gia đình ông lên đến 11 con bò sinh sản và 9 con me, mỗi năm ông cho xuất chuồng 11 con me, mỗi con có giá trị từ 13-14 triệu đồng, tổng lợi nhuận đạt từ 140-150 triệu đồng. Qua trao đổi ông cho  biết, với lợi thế nuôi bò của gia đình ông là không gian nuôi của bò rất thông thoáng, khoảng các hạn chế của nó khoảng 1,5mét/con, thức ăn có máng nên bò không bị hao hụt thức ăn ra ngoài nên vệ sinh sạch sẽ.

Ngoài ra, gia đình chị Ngô Thị Hương ở xóm 4, xã Đà Sơn đã phát triển mô hình trồng cây kết hợp với chăn nuôi. Hiện nay, gia đình chị nuôi gần 1000 con gà thịt và 1000 còn gà lứa 1 tháng tuổi, cùng với nuôi gà gia đình còn nuôi thêm 500 con vịt. Ngoài ra còn thâm canh, luân canh bầu,bí nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình. Với sự chịu khó, lao động sáng tạo, chị cho biết hiện gia đình chị còn trồng sả, quế và trong thời gian tới chị còn có ý tưởng muốn sản xuất tinh dầu sả, tinh dầu quế để gia tăng thu nhập cho gia đình.

Cũng năm 2019 vừa qua, dự án "Trồng khảo nghiệm giống chanh không hạt" cũng đã triển khai xây dựng 6 mô hình và được Sở KH&CN hỗ trợ toàn bộ giống, vật tư, kỹ thuật trồng trên 5ha chanh không hạt tại các xã: Đại Sơn, Thuận Sơn, Bồi Sơn, Xuân Sơn. Dự án đã thành công và tạo việc làm mới cho người dân, qua đó đẩy mạnh mở rộng chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Dự án trồng chanh không hạt tại huyện Đô Lương

Với sự đồng hành của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội mà nhiều hộ gia đình nông dân ở Đô Lương đã mạnh dạn lựa chọn đầu tư các mô hình gia trại, trang trại tổng hợp để phát triển như trồng dưa chuột các loại bí đặc ruột, bầu dẻo cùng với phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm. Hiện toàn huyện có gần 500 gia trại với ngày càng nhiều gương điển hình sản xuất chăn nuôi giỏi. Đến nay phần lớn các gia trại đều có mức thu nhập từ 100 đến 400 triệu đồng/năm.

Để giúp các hộ trên các địa bàn có kiến thức trong chăn nuôi, huyện cũng đã chủ động nhằm chỉ đạo các ban ngành chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh trên các loại cây trồng và vật nuôi đồng thời từng bước quy hoạch các vùng chuyên canh về chăn nuôi trồng trọt, tìm đầu ra cho sản phẩm và không ngừng quảng bá, giới thiệu sản phẩm nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường để tạo ra sự ổn định, phát triển cho các mô hình trang trại, gia trại. Bên cạnh đó, huyện đã cùng hội nông dân của huyện, xã thường xuyên phát động các hội viên đăng ký tham gia hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng và các phong trào dịch vụ hỗ trợ nguồn vốn cho nông dân để hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế.

Thúy Vinh

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.