« Quay lại

Mô hình trồng cà ngọt tại huyện Tương Dương

Với đặc thù là một huyện có khá nhiều diện tích đất màu pha cát thuận lợi cho việc sản xuất rau màu các loại, những năm trở lại đây, Tương Dương luôn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ Khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Năm 2019 vừa qua, huyện đã chủ động phát triển, sản xuất các nguồn rau xanh một cách hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

Mô hình trồng cà ngọt là một trong những mô hình đạt hiệu quả đã được trạm khuyến nông huyện thực hiện thử nghiệm triển khai từ tháng 1-4/2019 đến 20 hộ dân tải bản Xá Lượng với quy mô diện tích 3ha có tổng kinh phí gần 80 triệu đồng. Sau gần 3 tháng triển khai, mô hình trồng cà đã cho năng suất 14 tấn/ha, tổng thu nhập sau khi trừ chi phí đạt 140 triệu đồng. Qua thực tế từ mô hình cho thấy, giống cà ngọt này có thể trồng quanh năm, có vị hơi đắng, quả thu hoạch có trái to, màu trắng, sọc xanh, có khả năng kháng bệnh tốt, cho năng suất cao, rất thích hợp trồng ở vùng đất cao, tương đối dễ trồng và chăm bón, cây được trồng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Thời gian thu hoạch khoảng 70 ngày sau khi trồng và thu hoạch kéo dài nhiều tháng.

Cà ngọt là một sản phẩm của huyện Tương Dương được nhiều người biết đến

Loại thực phẩm này rất được người dân tại bản địa cũng như thực khách dưới miền xuôi tích cực đón nhận và ưa chuộng nên hiện tại huyện đang khuyến khích bà con tại các vùng của huyện tăng thêm diện tích trồng và cùng với sự hỗ trợ của trạm khuyến nông huyện trong thời gian tới, sản phẩm sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ nông dân cũng như từng bước xây dựng thương hiệu các sản vật vùng cao.

Tổng hợp: Thúy Vinh

 

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.