Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại huyện Diễn Châu

Thực hiện các chương trình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, năm 2019 vừa qua, trung tâm khuyến nông tỉnh đã phối hợp với trạm khuyến nông huyện Diễn Châu thực hiện mô hình sản xuất dưa lưới giống Malaysia với công nghệ cao có quy mô 1000 mét vuông. Tham gia mô hình, cán bộ khuyến nông đã tập huấn quy trình kỹ thuật cho bà con các khâu từ khi trồng đến khi thu hoạch về giống, phân bón, cách chăm sóc và lắp đặt hệ thống tưới.

Giống dưa lưới Malaysia tại huyện Diễn Châu

Đây là mô hình sản xuất mới, đòi hỏi yêu cầu ứng dụng kỹ thuật cao, vốn đầu tư khá lớn. Với tổng kinh phí là 175 triệu đồng được triển khai từ tháng 3/2019 đến nay đã thực hiện và cho hiệu quả cao. Toàn bộ quá trình tưới nước và bón phân đều được dẫn đến tận gốc cây theo hệ thống tự động đã cài đặt sẵn. Quá trình trồng dưa ứng dụng công nghệ cao có tác dụng giúp chắn mưa và ngăn chặn các loại côn trùng xâm nhập nên không cần phải sử dụng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, dưa lưới không trồng trực tiếp xuống đất mà được trồng trong chậu. Với phương pháp trồng và tưới theo đúng phương pháp này thì tỉ lệ sâu bệnh rất thấp. Thời gian từ khi bắt đầu trồng đến khi thu hoạch là 70 ngày, các giống dưa đã sinh trưởng phát triển tốt, lên lưới đẹp, trọng lượng trung bình đạt 1.5kg/quả, quả ngọt, vàng thơm. Tỷ lệ trái đạt cao trên 90%, đã cho năng suất đạt 37 tấn/ha với giá bán tại thời điểm thu hoạch là 45 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí đã cho thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng.

Mô hình sản xuất dưa lưới công nghệ cao đã và đang mang lại hiệu quả cao cho người dân với giá thành cao, đầu ra ổn định và sẽ mở ra hướng phát triển nông nghiệp sạch cho nông dân trên địa bàn, nhằm góp phần vào việc phát triển nông nghiệp đa dạng, chất lượng hiệu quả./.

Tổng hợp: Thúy Vinh

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.