« Quay lại

Mô hình nuôi gà đồi ở Quỳnh Lưu

Những năm gần đây, các mô hình kinh tế trang trại, gia trại đã góp phần chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động nông thôn, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương.

Năm 2016, được sự hỗ trợ của Chương trình dự án phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ Nghệ An (JiCa 2), Trung tâm Khuyến nông Nghệ An đã thực hiện mô hình "Chăn nuôi gà thả vườn, đồi" với quy mô 1.500 con  cho 15 hộ tham gia; mỗi hộ 100 con. Mô hình nhằm giúp bà con áp dụng và nhân rộng các tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi gà thả vườn, đồi, tại vùng dự án với tiêu chí nâng cao số lượng đàn, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm thịt, trứng; cải thiện đời sống cho người nông dân vùng miền núi khó khăn; cải thiện sinh kế cho các cộng đồng nhằm giảm thiểu việc khai thác tài nguyên rừng của người dân; tạo điều kiện để người dân địa phương tham gia vào công tác phục hồi và quản lý rừng phòng hộ theo phương thức bền vững.

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn, đồi tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu

Ở Quỳnh Lưu, hiện nay có đàn gà khoảng 1,22 triệu con, trong đó riêng vùng đồi 3 xã Quỳnh Thắng, Tân Thắng và Quỳnh Tân có khoảng 209 ngàn con, toàn huyện có  30 gia trại, trang trại nuôi gà quy mô từ 800-2.000 con/lứa, trong đó chủ yếu tập trung tại 3 xã vùng đồi.

Một trong những mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao là mô hình nuôi gà đồi của gia đình anh Thiết - chị Lan ở xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng. Lập gia trại từ năm 2008 với diện tích 65ha, gia đình anh trồng keo, mía và nay là dứa. Ban đầu gia đình anh làm vườn rừng và chỉ nuôi một ít gà giống, do đất rộng nên cũng không làm chuồng nên đàn gà ban ngày đi kiếm ăn, tối về đậu ngủ trên cành cây. Do trại ở gần rừng nên gà nhà thường vào rừng kiếm thức ăn và ngược lại thi thoảng gà rừng cũng theo về gia trại kiếm mồi nên quá trình phối giống diễn ra tự nhiên sau đó. Thời gian đầu, thấy đàn gà nhà đẻ trứng nhỏ hơn bình thường nhưng ấp ra sinh trưởng tốt và không dịch bệnh nên gia đình mới nhớ sực là đã có sự lai tạo, chọn lọc tự nhiên giữa gà rừng và gà nhà. Từ đó về sau, thỉnh thoảng, anh Thiết mua con gà rừng nuôi thả để tạo giống. Do lai với gà rừng nên gà tại gia trại chị Lan bình quân chỉ từ 1,7-1,8 kg/con gà trống và gà mái thì 1,3-1,5 kg/con. Điều này bắt nguồn từ giống gà rừng chỉ từ 0,8-0,9 kg/con mái và gà trống lớn hơn 1 chút, khoảng 1 kg/con nên dù lai tạo cũng không to là mấy. Để có giống tốt, gia đình phải chọn con trống và mái đẹp nhốt riêng lấy trứng để ấp giống, số còn lại nuôi để bán thịt. Từ chỉ mấy chục con ban đầu, hiện nay gia trại đã có khoảng 350- 400 con gà giống. Gà giống rừng nên sống tự nhiên và không phải tiêm phòng thuốc thú y nhưng rất ít khi bị dịch bệnh, con nào chết chủ yếu do cắn, chọi nhau; gà thịt nuôi bình quân khoảng 10 tháng mới bán, thức ăn gà tự kiếm và cho thêm ngô, lúa nên thịt ngọt, thơm và chắc. Năm nay, gà được giá 150 ngàn/kg và nuôi theo kiểu gối vụ và hiện chỉ còn khoảng 200 con nên không có bán. Từ mô hình đã triển khai, gia đình đã được Trạm khuyến nông huyện Quỳnh Lưu chọn và hỗ trợ thêm 20 cặp gà giống bố mẹ bản địa thả vào đàn gia đình anh Thiết chị Lan; đồng thời hướng dẫn thêm về kỹ thuật và hỗ trợ kinh phí mua thức ăn sau đó mua lại trứng ấp để nhân rộng. Năm 2019 là năm đầu tiên triển khai, gia đình đã xuất bán 1.000 quả trứng, trong đó một số trứng gà giống được khuyến nông mua lại để ấp lò và giao cho bà con các hộ khác nuôi. Cũng theo chính sách, có 350 con gà giống đã được giao cho bà con các xóm ở Tân Thắng nuôi và nhân rộng đàn. 

Đồng thời, Trạm khuyến nông huyện Quỳnh Lưu  cũng lựa chọn hỗ trợ là gia trại gà của ông Nguyễn Văn Điền ở thôn 4, xã Quỳnh Thắng. Đây là gia trại lâu năm, đầu tư chuồng trại khá bài bản.  Với đàn gà mái 200 con, trong đó mỗi năm đẻ từ 120-130 quả trứng/con, gà thịt nuôi dài hơn nhưng bù lại rất yên tâm vì đầu ra, giá bán luôn cao hơn từ 10-15% so với gà giống mới. Với mô hình nuôi khoảng 600 con/lứa và kết hợp lò ấp trứng, mỗi năm đàn gà đã cho ông Điền thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và là hình mẫu cho nhiều bà con nông dân vùng đồi. Năm 2019, mô hình của ông Điền với quy mô 500- 600 con giống được khuyến nông hỗ trợ 30 con gà bố mẹ (26 mái và 4 trống) thả vào chung đàn với gia đình khoảng 200 con, sau khi nuôi được 6-7 tháng, lứa gà bố mẹ hỗ trợ đã đẻ trứng được 1 lứa. Mô hình có chuồng trại rất hợp lý và thoáng mát, mùa hè thì gà ở dưới gốc cây, mùa đông thì ở trong chuồng có đệm lót sinh học. Trong khuôn viên vườn đồi gần 3 ha, ông thiết kế thành gần 10 chuồng trại nhỏ để nuôi từng lứa cho phù hợp, mỗi chuồng trại lại bố trí chuồng 10 mlợp kín để gà đậu vào khi mưa gió. Gà do chủ yếu thả trên đồi nên tiết kiệm được chi phí thức ăn. Ông Điền so sánh: nếu gà nuôi chốt, bình quân mất 1,0 kg thức ăn/kg thì gà nuôi thả chỉ mất 0,6 kg nên giảm được sức ép cho phí và đầu ra. Theo ông Điền, để có đàn gà giống đẹp như hiện nay, ông đã phải chọn lựa khá công phu, hàng năm trong số khoảng 600 gà hậu bị, ông chỉ chọn lựa 200 con tốt nhất để nuôi lấy trứng làm giống, số còn lại nuôi từ 6-8 tháng thì bán thịt.

Từ nền tảng là các mô hình gà đồi bản địa có chất lượng ở các xã vùng đồi phía Tây của huyện, từ năm 2019, bước đầu huyện Quỳnh Lưu dành kinh phí hỗ trợ 70% chi phí thức ăn và hỗ trợ về kỹ thuật bà con nông dân, theo dõi quá trình của đàn gà giống lai với gà rừng, gà bản địa tại các xã vùng đồi Quỳnh Thắng và Tân Thắng nuôi nhằm nhân rộng, mở rộng đàn. Nhờ đó, phong trào nuôi gà đồi tại các xã phía Tây phát triển khá nhanh. Hiện Quỳnh Lưu đang triển khai "Xây dựng quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể gà đồi Bến Nghè Quỳnh Lưu" và giao cho Trạm khuyến nông huyện từng bước triển khai xây dựng nhằm giúp bà con khai thác hiệu quả vùng đồi phía Tây huyện Quỳnh Lưu, tạo thêm việc làm và cải thiện thu nhập.

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn, đồi hoàn toàn phù hợp với điều kiện chăn nuôi trong các hộ gia đình, giúp các hộ có kiến thức chăn nuôi, mang lại hiệu quả về kinh tế, xã hội, môi trường, có ý nghĩa lớn trong việc tăng thu nhập, cải thiện sinh kế đối với người dân sống liền kề rừng phòng hộ, giúp cộng đồng nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ rừng.


LP (Tổng hợp từ Báo Nghệ An)

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.