« Quay lại

Công nghệ tưới phun tự động giúp nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tưới nhỏ giọt, tưới phun sương là những tiến bộ mới về công nghệ tưới trong sản xuất nông nghiệp với nhiều ưu thế vượt trội: tiết kiệm nước, giảm công lao động, chi phí, đồng thời cải thiện chất lượng nông sản. Đây được coi là giải pháp nâng cao năng suất cây trồng, hiệu quả sản xuất và đang được nông dân trong tỉnh ứng dụng, góp phần thay đổi cách thức sản xuất trong nông nghiệp.

https://truyenhinhnghean.vn/file/4028eaa46735a26101673a4df345003c/4028eaa467f477c80167f48e23810ac6/052020/15dua3_2020050117518.jpg

Những năm gần đây, bà con nông dân huyện Quỳnh Lưu đã mạnh dạn đầu tư kinh phí, đưa công nghệ tưới phun tự động vào sản xuất nông nghiệp nhằm tiết kiệm công sức, thời gian và nâng cao năng suất, tạo sản phẩm của cây trồng đảm bảo chất lượng cũng như mẫu mã đẹp. Qua đó, đã góp phần làm tăng lợi nhuận kinh tế cho các hộ dân. Xác định vào mùa hè thời tiết nắng nóng, khô hạn, thiếu nước tưới cho vườn cây ăn quả nên nhiều hộ gia đình ở các xã miền tây Quỳnh Lưu đã ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới nước phun mưa tự động chống hạn cho cây trồng. Gia đình ông Nguyễn Trọng Tự ở thôn 4A, xã Quỳnh Châu đã đầu tư gần 100 triệu đồng để mua đường ống, thuê nhân công đào bể chứa nước và lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt trên diện tích 10.000m2.

Hiện tại, thời tiết đang chuẩn bị bước vào giai đoạn nắng nóng nên với việc tưới phun tự động sẽ giúp người dân tiết kiệm được nguồn nước và chủ động đảm bảo lượng nước tưới chống hạn cho cây trồng. Song song với việc quan tâm khuyến khích người dân vùng rau màu bãi ngang tiếp tục đầu tư dàn trãi hệ thống phun mưa ở 18% diện tích còn lại thì huyện Quỳnh Lưu đã có chính sách hỗ trợ 3 mô hình trồng cây ăn quả tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel trên diện tích 10ha ở xã Quỳnh Thắng, Quỳnh Tam. Mỗi mô hình được huyện hỗ trợ 70 triệu đồng chi phí lắp đặt. Cách tưới này, nước và chất dinh dưỡng được đưa trực tiếp vào bộ rễ, không làm thất thoát và bốc hơi nguồn nước. Đáng kể hơn tưới nhỏ giọt tránh tình trạng xói mòn đất, giảm đáng kể bệnh thối rễ, giúp cây không bị cháy lá, mọc chồi khỏe trong thời tiết khắc nghiệt. Công nghệ này, giúp nông dân Quỳnh Lưu tiết kiệm 90% công lao động, trên 70% chi phí điện – nước và 30% lượng phân bón, góp phần bảo vệ môi trường. Đặc biệt, năng suất cây trồng cao, chi phí đầu tư lại giảm hơn nhiều với cách tưới truyền thống. 

Tưới nhỏ giọt kiểm soát được lượng dinh dưỡng bón cho cây trồng, giảm ẩm mốc trên cây. Xác định được lợi ích này nên huyện Quỳnh Lưu đã thường xuyên tuyên truyền đến các hộ dân và đồng thời tuyên truyền chính sách mà người dân được hưởng theo NQ HĐND tỉnh đối với việc lắp đặt hệ thống tưới phun nhỏ giọt nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả phát triển nông nghiệp trên địa bàn cũng như giảm thiểu lãng phí tài nguyên nước trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Công nghệ tưới phun mưa tự động đang là biện pháp hữu hiệu tiết kiệm nước hiệu quả cho người dân ở Quỳnh Lưu. Giúp Quỳnh Lưu nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.