« Quay lại

Huyện Quỳnh Lưu khuyến khích phát triển chăn nuôi hươu ở hộ gia đình

Đã từ lâu có một số hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu có nghề chăn nuôi hươu tại gia đình để lấy lộc nhung vừa phục vụ nhu cầu bồi dưỡng sức khỏe, vừa bán ra thị trường để tăng thu nhập cho gia đình.

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm từ hươu nai được thị trường ưa chuộng nên giá trị lộc nhung tăng từ 4-5 triệu đồng/kg, kéo theo đó nhu cầu về con giống cũng tăng cao, có thời điểm khan hiếm cung không đủ cầu. Nhiều cơ sở chăn nuôi hươu sao trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng hàng hóa và chuyên nghiệp.

 

 

Những năm gần đây lộc nhung hươu khan hiếm cung không đủ cầu. Cách đây 2 năm, giá bán mỗi kg lộc nhung hươu từ 9 - 10 triệu đồng/kg, nay tăng lên 13 - 14 triệu đồng/kg và từ đó kéo theo nhu cầu cung cấp con giống tăng mạnh do có thêm nhiều hộ gia đình chăn nuôi và mở rộng chăn nuôi hươu ngày càng nhiều.

Hươu Nai là loại động vật có nguồn gốc hoang dã được người dân huyện Quỳnh Lưu thuần dưỡng nuôi đại trà từ những năm 1990 cho đến nay. Có thời điểm, đàn hươu nai của huyện phát triển lên đến hơn 30.000 con. Tuy nhiên, sau đó con hươu nai rớt giá khiến người chăn nuôi thua lỗ.  Đến khoảng năm 2005 trở lại đây, hươu nai có giá trị trở lại, thị trường ổn định nên người dân tái đàn phát triển mạnh.

Theo kinh nghiệm của các hộ dân, hươu nai là loại vật rất dễ nuôi, thức ăn dễ kiếm, chủ yếu là cỏ voi, lá cây, rau khoai, ngô và cây chuối. Đây cũng là loại vật nuôi ít khi bị nhiễm dịch bệnh hơn lợn, trâu bò.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Quỳnh Lưu trên 15.000 con hươu, nai tập trung ở các xã: Quỳnh Yên, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Tân, Quỳnh Thắng, Tân Thắng. Sản lượng lộc nhung thu về khoảng 40 tấn, tương đương khoảng 32 tỷ đồng mỗi năm. Đặc biệt trong 2 năm trở lại đây, giá lộc nhung tăng mạnh từ 9 triệu đồng/kg tăng lên 14 triệu đồng/kg . Giá nhung lộc tăng cao kéo theo nhu cầu cung cấp con giống cũng phát triển mạnh.  Nhiều địa phương đã thành lập các câu lạc bộ chăn nuôi hươu nai nhằm trao đổi kỹ thuật chăn nuôi, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm và trao đổi mua bán con giống cung cấp cho thị trường ngoại tỉnh.

Hiện nay nhiều hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu đã và đang mở rộng đàn hươu nuôi nhốt tại gia đình. Điển hình như gia đình anh Văn Đức Thành ở xã miền núi Quỳnh Tân hiện có 100 con hươu, trong đó hươu lấy lộc nhung 30 con, hươu cái sinh sản 50 con và hươu giống từ 12 tháng tuổi là 20 con. Trung bình mỗi năm gia đình anh Thành thu hoạch từ 45 - 50 kg lộc nhung, với giá bán hiện tại từ 11 - 14 triệu đồng/kg tùy chất lượng lộc nhung, thu về hơn 1 tỉ đồng kể cả tiền bán con giống. Cũng tại xã Quỳnh Tân, gia đình bà Nguyễn Thị Hậu thường xuyên duy trì chăn nuôi từ 40 - 50 con hươu trong chuồng. Nhận thấy giá lộc nhung hươu ngày càng tăng và việc chăn nuôi lợn vừa vất vả, vừa bị sức ép từ dịch tả lợn Châu Phi. Vì vậy từ đầu năm 2019 gia đình chị quyết định đầu từ 20 triệu đồng cùng với 5 triệu đồng được UBND huyện hỗ trợ xây dựng thêm chuồng với 10 ô ngăn cách để nuôi thêm 10 con hươu nữa, đưa đàn hươu nhà chị lên tổng số 60 con. Để đảm bảo thường xuyên có đủ thức ăn cho cả đàn hươu, gia đình chị dành cả 2 sào (1000 m2) để trồng cỏ voi. Ngoài ra, còn phải trồng và thu mua thêm cây chuối, ngô, khoai… để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả đàn hươu phát triển cho lộc nhung to, béo, chất lượng tốt. Theo tính toán của gia đình chị Hậu, trước tết nguyên đán vừa rồi với 30 con hươu cho lộc nhung, gia đình đã thu hoạch được 40 kg, bán với giá bình quân 13 triệu đồng/kg thu về trên 500 triệu đồng, trừ hết tất cả các chi phí, cho lãi hơn 300 triệu đồng/năm.

Nhận thấy chăn nuôi hươu là một lợi thế, là một nghề đem lại nguồn thu nhập lớn cho bà con nông dân. UBND huyện Quỳnh Lưu xác định và lựa chọn hươu là vật nuôi trọng điểm trong nông nghiệp hiện nay của huyện. UBND huyện chỉ đạo các xã và HTX NN khuyến khích, động viên mỗi gia đình đầu tư chăn nuôi từ 1 - 2 cặp hươu nhằm vừa tận dụng phụ phẩm từ sản xuất nghiệp, nhất là sản xuất vụ đông để chăn nuôi, vừa tăng thêm thu nhập cho người dân. Để khuyến khích mở rộng đàn hươu, UBND huyện có chính sách hỗ trợ bằng tiền mặt cho những hộ chăn nuôi thêm có từ 20 con hươu trở lên 5 triệu đồng/hộ.

Được UBND huyện khuyến khích, dân hưởng ứng, vài năm nay phong trào chăn nuôi hươu ở Quỳnh Lưu phát triển mạnh. Tính đến thời điểm hiện nay toàn huyện Quỳnh Lưu đã có trên 15000 con hươu tập trung chủ yếu ở các xã; Quỳnh Yên, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Tân, Quỳnh Thắng, Tân Thắng, Quỳnh Châu… Riêng xã Quỳnh Yên một xã đồng bằng vùng trọng điểm lúa của huyện dã có hàng chục hộ nuôi hươu với hơn 1000 con. Sản lượng lộc nhung hươu thu được chung toàn huyện khoảng 19 - 20 tấn mỗi năm, đem lại giá trị thu nhập từ 240 - 260 tỉ đồng cho người chăn nuôi. Để duy trì và giúp đỡ lẫn nhau trong nghề chăn nuôi hươu ngày càng phát triển tốt. Mỗi xã có chăn nuôi hươu thành lập một tổ hay một nhóm hợp tác chăn nuôi hươu, các xã trong huyện thành lập câu lạc bộ chăn nuôi hươu với mục đích đổi kỹ thuật chăn nuôi, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm, cùng nhau trao đổi mua, bán và cung cấp con giống trong nội bộ, trong tỉnh và ngoài tỉnh.
Với đà này, trong tương lai gần Quỳnh Lưu sẽ là huyện có tổng đàn hươu nhiều nhất không những trong tỉnh Nghệ An mà là cả nước.

 

 

Trao đổi thêm về chính sách khuyến khích phát triển hươu nai của địa phương, ông Đậu Đức Năm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu cho biết: Những năm gần đây, số lượng hươu nai của huyện đều tăng trưởng 10 đến 15%/năm, đến nay tổng đàn đạt trên 15.000 con, giá trị nhung hươu tăng ổn định nên huyện đang có chính sách khuyến khích các hộ dân tăng tổng đàn hươu nai. Theo đó, hộ dân nào phát triển tổng đàn hươu nai thêm 20 con mới trong 1 năm được hỗ trợ 5 triệu đồng.

Bên cạnh chính sách hỗ trợ người chăn nuôi, huyện Quỳnh Lưu cũng quan tâm xây dựng thương hiệu và sớm công bố nhãn hiệu độc quyền lộc hươu Quỳnh Lưu nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm rộng rãi trên thị trường. Qua đó, khuyến khích người dân mở rộng phát triển số lượng ở những vùng thuận lợi để mang lại giá trị kinh tế ngành chăn nuôi chung của huyện./.

HY tổng hợp

 

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.