« Quay lại

Mô hình nuôi gà thu nhập cao ở thành phố Vinh

Những năm gần đây, thực hiện chủ trương đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, các xã ngoại thành phố Vinh đã vận động người dân mạnh dạn đầu tư, phát triển các mô hình kinh tế trọng điểm. Nhiều mô hình chăn nuôi, trồng rau màu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cho sự tăng trưởng kinh tế các xã vùng ven và tạo nên bức tranh nông thôn mới của thành phố Vinh đa sắc màu.

Mô hình do anh Nguyễn Bá Khánh, xóm Xuân Tín, xã Nghi Đức, Thành phố Vinh mang lại thu nhập cao. Được tham quan quan học tập mô hình nuôi gà, Anh Khánh nhận thấy mô hình này cho hiệu quả kinh tế rất cao so với nghề khác nhau như: Cây lúa, trồng ngô… Sau rồi anh chuyển sang nuôi một số giống gà nhưng hiệu quả kinh tế vẫn không cao. Sau khi tìm hiểu và học hỏi kỹ thuật từ các mô hình chăn nuôi gà thành công khác, ban đầu anh nuôi thử 500 con gà giống Dabaco, nhận thấy con gà này cho hiệu quả kinh tế cao, anh tiếp tục mở rộng mô hình. Đến nay quy mô chăn nuôi gà của gia đình Anh khánh đã lên tới 13.000 con. Trên diện tích 1100m2

Với 2 dãy chuồng theo công nghệ khép kín, cùng với 2 giàn mát làm bằng quạt thông gió đảm bảo cho gà nuôi được mát mẻ về mùa hè còn có hệ thống đèn chiếu sáng chuyên dụng làm ấm vào mùa đông, khay ăn, khay uống tự động... đảm bảo tiêu chuẩn. Hệ thống chuồng trại này, nhờ nuôi khép kín và tách biệt với bên ngoài, ở cửa ra vào lại có hệ thống tiêu độc, khử trùng nên đàn gà của gia đình anh phát triển khỏe mạnh và nhanh lớn. Bên cạnh đó, để đầu ra ổn định và chất lượng sản phẩm tốt gia đình anh luôn chú trọng đến thức ăn và con giống. Muốn nuôi gà chất lượng  tốt thì thức ăn cho gà ăn phải được mua ở những công ty đảm bảo uy tín, thức ăn phải đủ chất dinh dưỡng để gà khỏe mạnh và có chất lượng cao. Đây được xem là một nghề cho lợi nhuận cao. Tuy nhiên để đạt được kết quả như mong muốn đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật và cần có nhiều kinh nghiệm bởi trong suốt quá trình nuôi từ chọn lựa con giống, đến nuôi dưỡng gà,  gà thường bị nhiều loại dịch bệnh tấn công có thể gây chết hàng loạt hoặc giảm tỷ lệ sống làm thất thu cho người nuôi. Vì vậy chăm sóc, nuôi dưỡng gà đúng kỹ thuật cũng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh và tăng nhập cho người chăn nuôi.

Theo anh Khánh, gà giống Dabaco là giống gà rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung, sau 28 ngày nuôi Anh đã tiêm phòng đầy đủ cho gà là xuất bán. Đối với gà 0,5 - 0,6 kg/con thời điểm hiện tại anh bán với giá 80.000 - 85.000 đồng/kg, còn gà trên 1 kg anh bán với giá giao động khoảng 60.000 - 65.000 đồng/kg. Anh thường anh bán cho người dân trong tỉnh vài 3 chục con cho đến 100 con, còn bán vài ngàn con mỗi chuyến cho các đại lý như ở: Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Mỗi năm anh nuôi ba lứa, sau khi xuất bán hết gà Anh Khánh dọn chuồng, tiêu độc khử trùng tròng vòng 1 tháng, sau đó Anh lại đưa lứa gà hậu bị vào nuôi tiếp lứa mới.Cứ như vậy trong vòng 1 năm Anh Khánh xuất bán khoảng 35 vạn - 38 vạn con, tính như thời điểm hiện tại mỗi con gà Anh Khánh lãi khoảng 7000 - 8000 đồng/con, sau khi trừ hết chi phí Anh thu lãi trên 300 triệu đồng/năm nhờ mô hình nuôi gà này. Giống gà Dabaco có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, ít dịch bệnh. Trong quá trình nuôi, trang trại không sử dụng thuốc kháng sinh. Ngoài việc chọn lựa kỹ càng trong khâu chọn giống, nguồn nước uống cho gà phải đảm bảo vệ sinh để ngăn ngừa dịch bệnh. Trong quá trình nuôi, thường xuyên rắc men vi sinh lên phân gà để khử mùi hôi, 1 thángdọn phân 1 lần, đảm bảo vệ sinh chuồng trại, nguồn nước giúp ngăn ngừa dịch bênh. Mặt khác, nhờ chủ động được đầu ra cho sản phẩm nên thu nhập từ trại gà tương đối cao và ổn định. Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, Anh khánh còn nhiệt tình tư vấn, giúp đỡ, hỗ trợ các hộ dân của địa phương về kiến thức nuôi gà. Anh cũng dự định những năm tới sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô lên đến 15.000 con.

Hiện tại, mô hình chăn nuôi gà của anh Khánh mới quy mô mỗi lứa nuôi 13.000 con, mỗi năm nuôi 3 lứa cho thu nhập trên 300 triệu đồng từ mô hình này. Mô hình triển khai hiệu quả và nhân rộng sẽ góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương và tạo ra các điểm nhấn trọng điểm trong quá trình nâng cao hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới của các xã ven đô./.

 

Lê Phương (Tổng hợp)

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.