« Quay lại

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt giống gà H’Mông lai tại huyện Quỳnh Lưu

Những năm gần đây, nhờ biết cách đa dạng hóa các loại vật nuôi nên người dân nơi đây đã dần được cải thiện đời sống, góp phần giảm xóa đói giảm nghèo, tăng thêm thu nhập.Với kinh nghiệm chăn nuôi lâu năm cùng với việc tận dụng các tiềm năng sẵn có về thiên nhiên, địa hình, mô hình chăn nuôi gà thịt giống gà H'Mông lai đã được bà con huyện Quỳnh Lưu phát triển một cách hiệu quả.

Giống gà H'Mông lai

Giống gà H'Mông là một giống gà quý hiếm, có nguồn gốc từ vùng núi cao của các tỉnh phía Bắc có đặc điểm nổi bật là loại gà có thịt săn chắc, ngon nhất trong các giống gà trên thị trường nước ta hiện nay đã được thuần hóa lai tạo; Thịt và xương của nó màu đen, chân có 5 ngón; giống gà H'mông lai rất dễ nuôi và ít dịch bệnh so với các loại giống gà khác. Bên cạnh đó, huyện Quỳnh Lưu cũng là huyện phát triển mạnh về nông nghiệp nên nguồn thức ăn cho gà rất dồi dào. Với những ưu điểm đó cùng với những điều kiện thuận lợi của địa phương, năm 2019 vừa qua, với nguồn kinh phí được hỗ trợ từ Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho 3 xã bao gồm Quỳnh Hoa, Quỳnh Thắng,Tân Thắng, tổng số 15000 con gà H'Mông lai đã được triển khai thực hiện với quy trình kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng được chuyển giao tập huấn cho bà con nơi đây. Chuồng trại nuôi được xử lý theo đúng quy định về vệ sinh phòng dịch, tiêu độc khử trùng nhằm tạo điều kiện tốt nhất để gà phát triển nhanh, khỏe mạnh. Sau ba tháng triển khai nuôi đã cho thấy hiệu quả tốt, tỉ lệ nuôi sống đạt trên 90%, dịch bệnh không có, đàn gà phát triển nhanh và đều, trọng lượng bình quân đạt 1-1,2kg/con, lợi nhuận trung bình đạt 20.000đ/con, thịt chắc, dai, ngọt đã được người tiêu dùng rất ưa thích lựa chọn.

Với hiệu quả thực tế đạt được từ mô hình chăn nuôi này đã tạo ra thu nhập tốt cho người dân nơi đây. Đây có thể nói là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế trang trại mà huyện cần tạo điều kiện cho người dân mở rộng mô hình nhằm tạo công ăn việc làm ổn định mang lại giá trị kinh tế cho các hộ gia đình tại đây./.

Thúy Vinh tổng hợp

 

 

 

 

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.