« Quay lại

Mô hình nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên tại huyện Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu là một huyện có nhiều phong trào phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới đạt nhiều hiệu quả cao trong những năm qua. Nhờ sự hưởng ứng tích cực, lao động sáng tạo, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây đã làm cho bộ mặt của địa phương thay đổi, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện đáng kể.

Vịt biển Đại Xuyên 15 có ưu điểm là nuôi được ở vùng nước mặn, nước lợ, thích hợp cho các xã vùng biển Quỳnh Lưu

Mô hình nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên được trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên phối hợp với trạm khuyến nông huyện đưa vào triển khai tại 3 xã Quỳnh Yên, Quỳnh Thọ, Quỳnh Hưng là một ví dụ điển hình. Giống Vịt biển 15 là loại lai mới, có đặc điểm là khá giống với vịt trời, lông màu cánh đậm, mỏ và chân màu vàng nhạt, khá dễ nuôi, không chỉ thích hợp với vùng nước mặn mà còn cả vùng nước ngọt, có khả năng thích nghi cao với điều kiện ngoại cảnh. Mô hình được triển khai từ tháng 4/2019 đến nay, các hộ tham gia được tập huấn chuyển giao kỹ thuật và các ứng dụng mới về khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất cho phù hợp với 18 hộ tham gia có quy mô 7.500 con được nuôi trong môi trường nước ngọt. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ toàn bộ con giống và một phần chi phí thức ăn. Nhờ ứng dụng các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ sâu bệnh nên sau hai tháng nuôi, vịt đã phát triển tốt, trọng lượng trung bình đạt 2.2-2.4kg/con sau 45 ngày tuổi, tỷ lệ nuôi sống đạt 93-95%.

Với hiệu quả chăn nuôi đạt được hiệu quả cao, người dân rất phấn khởi vui mừng. Một số địa bàn khác đã tham quan mô hình nhằm học tập để triển khai. Hiện nay  huyện cũng đang xây dựng các chính sách về cách phát triển cũng như việc nhân rộng mô hình nhằm giúp bà con tái đàn, phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo công ăn việc làm ổn định trong thời gian tới./.

Tổng hợp: Thúy Vinh

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.