« Quay lại

Thỏ NewZealan mang lại thu nhập cho bà con Yên Thành

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Yên Thành xuất hiện mô hình nuôi thỏ NewZealan mang lại hiệu quả cao. Thịt thỏ được xem là thực phẩm bổ dưỡng và nhu cầu tiêu thụ mạnh, rất có lợi cho người chăn nuôi bởi hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này đã phát huy có hiệu quả, từ đây có thể mở ra hướng đi mới trong chăn nuôi cũng như nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Thỏ NewZealan là loài vật rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu tận dụng từ phụ phẩm nông nghiệp và tự túc được con giống. Sau 3 tháng ươm giống, thỏ cái sẽ sinh sản lứa đầu tiên và mỗi năm sinh sản 7 lứa, mỗi lứa từ 6-7 con; nếu nuôi tốt sau 3 tháng  thỏ con sẽ đạt trọng lượng khoảng 3 kg, đủ điều kiện xuất chuồng. Thời điểm này trong trại của gia đình ông Hùng có  hơn 200 con thỏ cái sinh sản, năm qua đã bán ra thị trường trên 5000 con thỏ giống;  3 tấn thịt thỏ. Thị trường hiện nay thịt thỏ rất dễ tiêu thụ, 1 kg thỏ thương phẩm có giá 100 ngàn đồng, thỏ giống có giá 160 ngàn đồng/cặp, đã đưa lại cho gia đình ông một nguồn thu nhập cao.

Từ năm 2016, anh  Lê Văn Nguyên ở tại xóm 4, Minh Thành, Yên Thành đã đưa về 100 cặp thỏ con, về ươm giống để làm giống khăn gói sau thời gian dài khăn gói ra Hà Nội, học làm nghề chăn nuôi giống thỏ New Zealand. Nhờ thành thạo nghề, lại có mong muốn về quê lập nghiệp, và ước vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, cộng với việc nắm bắt được khoa học kỹ thuật vững vàng, chăn nuôi mát tay, đàn thỏ của anh Nguyên phát triển rất tốt, đến nay đã có 500 con thỏ mẹ sinh sản, tổng đàn trong trang trại luôn ở trên 1.000 con.

Theo anh Nguyên, quy trình sinh trưởng và phá triển: Tỷ lệ giao phối là 1:12,5, nghĩa là 1 con 12,5 con cái, với 500 con cái thì cần đến 40 con thỏ đực, mỗi con được nhốt riêng một chuồng, thỏ nuôi sau 4 tháng là bắt đầu sinh sản. Thỏ sau khi đã giao phối, đến giai đoạn "thai nghén", khoảng 32 ngày là đẻ, mỗi lần đẻ giao động 9 đến 10 con, tuyển lại khoảng 6 đến 7 con, cho ở chung với con mẹ, để nó tiếp tục nuôi con, đảm bảo chất lượng, nuôi sau 35 ngày là tách mẹ, nuôi riêng, sau 3 tháng có thể xuất thương phẩm, trọng lượng mỗi con trung bình 2,2kg, thức ăn của thỏ có cám riêng dành cho thỏ và cỏ. Thỏ là loại vất nhạy cảm, thường xuất hiện hai bệnh là nấm và ghẻ, nên thỏ phải nuôi trong chuồng cách đất khoảng 50cm, tránh tiếp xúc với vi khuẩn trực tiếp, trong chuồng nuôi phải có quạt thông khí, làm sao để luôn đạt nhiệt độ từ 28-30 độ là thích hợp nhất, thỏ sau khi sinh ra, sau 5 ngày cho uống thuốc để phòng Ecoli, 15 ngày cho uống để phòng cầu trùng, 30 ngày cho uống để phòng nấm, nếu ai cần thì em trực tiếp hướng dẫn và hỗ trợ, cung cấp,…như vậy sẽ đảm bảo vật nuôi ít khi bị bệnh.

 

Khi đã chăn nuôi thành thạo, dựa vào nhu cầu của thị trường, trang trại thỏ của anh Nguyên sản xuất ra, một tháng bình quân 5 tạ thỏ thương phẩm, có giá giao động từ 90.000 đồng đến 95.000 đồng/1kg, anh đã cung cấp con giống trong và ngoài tỉnh, với giá thỏ con khoảng 6 lượng đến 7 lượng là 150.000đ/1đôi, cung cấp giống và bao tiêu cho 7 trại thành viên, với mỗi trại có 100 con sinh sản, bình quân mỗi tháng bao tiêu 1 tấn thịt thỏ thương phẩm cho hội viên, với giá từ 80.000 đồng đến 85.000 đồng/1kg, năm 2019, tổng doanh thu 1,6 tỷ đồng, trừ mọi chi phí thu nhập 560 triệu đồng, sản phẩm được xuất đi trong và ngoài tỉnh, cho các trung tâm tổ chức tiệc cưới,…

 

Cũng tại Minh Thành, đã hơn 1 năm nay, gia đình ông Lê Văn Hùng ở xóm 4, xã Minh Thành huyện Yên Thành đầu tư hàng trăm triệu đồng cải tạo vườn nhà làm trại nuôi thỏ NewZealan sinh sản và thỏ thương phẩm. Trước đây, gia đình ông  chủ yếu chăn nuôi gà, lợn, nhưng do dịch bệnh hiệu quả kinh tế không cao. Nay chuyển sang nuôi thỏ cho thấy, thỏ dễ nuôi, thu nhập lại cao. Với niềm đam mê, ông đã mày mò tìm hiểu kiến thức qua các kênh thông tin, đúc rút kinh nghiệm, đưa mô hình phát triển cả về quy mô và số lượng tổng đàn. Nhờ chăm sóc có khoa học, thỏ  sinh trưởng nhanh trong môi trường mới, đó là động lực để ông  nhân rộng mô hình từ khâu  tuyển chọn con giống để  sinh sản và nuôi thỏ thương phẩm. Hiện nay trên diện tích chuồng trại rộng 1500m2 được ông lắp đặt các trang thiết bị như lồng nuôi, quạt hút mùi, hệ thống điện, nước, làm mát để mùa nắng nóng luôn đảm bảo nhiệt độ phù hợp từ 25-27 độ C để thỏ phát triển.

 Rất nhiều bà con trong xã đã đến thăm quan về mô hình và kỹ thuật nuôi thỏ ở Minh Thành. Từ mô hình nuôi thỏ của gia đình anh Nguyên, anh Hùng, cho thấy so với các con vật nuôi khác ở vùng nông thôn thì thỏ là một trong những con vật dễ nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Mô hình nuôi thỏ New Zealand đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, sản phẩm ra đến đâu được tiêu thụ đến đấy. Đây là một mô hình nông nghiệp làm kinh tế điển hình của xã cần nhân rộng, vì mô hình có vốn đầu tư tương đối thấp, nguồn thức ăn cho thỏ dễ tìm, ít tốn công chăm sóc, mang lại thu nhập ổn định.

Nguyễn Văn Bình

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.