« Quay lại

Hiệu quả của mô hình phát triển sản xuất xây dựng nông thôn mới ở Đô Lương

Đô Lương là huyện trung tâm kinh tế phía Tây Nam Nghệ An nằm ở vị trí có nhiều tuyến đường giao thông đi qua nhiều huyện nên rất thuận lợi cho việc hội nhập và phát triển kinh tế. Cũng là vùng đất có nhiều tiềm năng về đất đai màu mỡ, lợi thế về biển cùng với sự năng động của người dân nơi đây nên huyện đã có nhiều kết quả đạt được trên các lĩnh vực, phong trào xây dựng nông thôn mới đã và đang góp phần thay đổi diện mạo trên toàn huyện cũng chất lượng đời sống được cải thiện cho người dân.

Thực hiện phát triển sản xuất, xây dựng mô hình theo chuẩn nông thôn mới, thời gian vừa qua, được sự hỗ trợ nguồn kinh phí, tại huyện Đô Lương đã tập trung chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện các mô hình trong đó chú trọng phát triển chăn nuôi và trồng trọt. Đến nay, sau 5 năm tổ chức thực hiện các mô hình đã phát huy hiệu quả, đem lại thu nhập kinh tế cao cho người dân và góp phần không nhỏ vào việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Trên địa bàn huyện Đô Lương, từ nguồn vốn được phân bổ, phát huy lợi thế của từng địa phương, ủy ban nhân dân huyện đã đề ra việc khảo sát toàn xã, xây dựng kế hoạch kiểm tra điều kiện thực tế, sử dụng nguồn vốn hiệu quả cũng như sử dụng các phương pháp kiểm tra dịch bệnh, phân bón cho cây trồng vật nuôi, huyện đã thực hiện có hiệu quả các mô hình theo kế hoạch đề ra.

Trên vùng đất xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, với diện tích gần 30ha, được chuyển đổi sang trồng cây ngô ngọt theo mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất xây dựng nông thôn mới. Đây là vụ thứ hai bà con chuyển đổi sang trồng loại cây này. Trên cùng một diện tích và cùng một mức đầu tư như nhau, nay trồng cây ngô ngọt không chỉ rút ngắn thời vụ, ít sâu bệnh, phát triển tốt mà còn cho thu nhập kinh tế hơn gấp đôi, tính ra mỗi sào ngô thường có giá bán 1.5 triệu thì mỗi sào ngô ngọt có thể cho thu nhập trên dưới 4 triệu đồng. Giống ngô ngọt có đặc điểm ưu việt hơn ngô thường ở chỗ không phải phơi phong và lấy hạt khi thu hoạch; thân cây có thể dùng làm thức ăn chăn nuôi nên sử dụng được tối đa phế phẩm.

Tại xã Tràng Sơn, cuối năm 2019 vừa qua, từ nguồn vốn được huyện tạo điều kiện, gia đình ông Nguyễn Văn Thế nuôi hơn 50 con trâu bò trong 3 tháng đã thu nhập lãi 3 triệu đồng mỗi con. Cùng với đó, gia đình ông Nguyễn Văn Mão đã xây dựng quy mô trồng nấm bào ngư trên diện tích 500 mét vuông với số lượng 2500 bịch, có thể thu nhập hơn 100 triệu đồng trong 3 tháng. Qua trao đổi, ông Mão cho biết sẽ mở rộng gấp đôi diện tích và xây dựng quy mô thành trang trại lớn nhằm phục vụ nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong và ngoài tỉnh.

Từ nguồn vốn được sử dụng đúng đối tượng, đúng mục đích đề ra cho việc mua giống, phân bón, thức ăn gia súc, thuốc… hàng trăm mô hình được triển khai thực hiện, các mô hình tập trung vào phát triển chăn nuôi như nuôi bò nhốt, dê, lợn, gà, các loại thủy sản, cây ăn quả… Đến nay, tại các xã đã phát huy hiệu quả các mô hình xây dựng nông thôn mới và được nhân rộng nhiều nơi, tạo sinh kế và đem lại thu nhập, tạo sự ổn định cho người dân nhằm góp phần vào việc hoàn thành và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới bền vững.

TH: Thúy Vinh

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.