Nuôi ốc bươu đen trên đất Anh Sơn

Ốc bươu đen là loài ốc bản địa có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Những năm gần đây, mô hình nuôi ốc bươu đen được triển khai và mang lại hiệu quả cao ở các địa phương như Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Nghĩa Đàn… Ở Anh Sơn, hơn 1  năm qua, gia đình ông Đặng Bá Ngọ ở thôn 2 xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đã triển khai thành công mô hình nuôi thử nghiệm ốc bươu đen trong ao. Sau một năm triển khai, gia đình ông đã thành công với mô hình này và được nhiều người dân đến tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm để làm theo.

Nhận thấy nuôi ốc bươu đen vốn đầu tư ít, đầu ra ổn định, dễ nuôi, thích nghi tốt với điều kiện nuôi trong ao, hồ kiểu tự nhiên. Tháng 8/2019, ông Ngọ đến huyện Quỳnh Lưu học hỏi kinh nghiệm và mua 5 triệu đồng tiền ốc giống về nuôi thử nghiệm trên diện tích 1 sào ao mà gia đình ông Ngọ đã nhận thầu vùng đất ở khu vực đồng Bàu Nạp để làm trang trại, chủ yếu chăn nuôi lợn, gà, trâu bò và đào ao thả cá. Ngoài chăn nuôi, gia đình anh có 6 cái ao với tổng diện tích 2ha mặt nước.

Ốc bươu đen không chỉ là món ăn ngon mà còn tác dụng chữa các bệnh

Nói về kỹ thuật nuôi, ông Ngọ cho biết, ao nuôi ốc bươu đen chỉ cần đắp đất, trồng cỏ kín xung quanh ao, mặt nước thả bèo. Đến giai đoạn sinh sản, ốc bươu đen chọn các điểm nhiều bèo để đẻ trứng. Thời gian sinh trưởng của ốc bươu đen từ trứng đến trưởng thành là khoảng 2 tháng. Và quan trọng nhất, nuôi ốc tuyệt đối phải thuận theo lẽ tự nhiên, phải dùng bờ cỏ càng rậm rạp thì ốc lên bờ đẻ càng nhiều. Ốc bươu đen đẻ quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa mưa từ tháng 6 - 11 hàng năm.

Hiện nay ngoài nuôi ốc thương phẩm, ông Ngọ còn đang tiến hành cho ấp trứng ốc để tạo nguồn ốc giống nhân ra diện tích 4 sào ao của gia đình. Sau khi trứng nở, ốc con rơi xuống nước. Sau vài ngày vỏ cứng dần, chúng tự bò đi kiếm chất hữu cơ phân hủy trong nước để ăn và lớn dần. Khoảng 5 - 6 tháng tuổi ốc trưởng thành có thể thu hoạch khoảng 25 - 30 con/kg.  Để tỷ lệ ốc nở đạt cao hơn, ông Ngọ thu trứng đẻ ngoài ao để vào thùng xốp để ấp, tạo độ ẩm thích hợp giống như bên ngoài thiên nhiên. Khi ốc đã nở đạt yêu cầu thì ông Ngọ đem thả xuống bèo rồi nuôi dưỡng khoảng vài tuần, sau đó ốc tự bò ra ngoài ao tìm thức ăn sinh sống. Do ốc tự đi tìm thức ăn, đặc biệt là thức ăn xanh nên thịt ốc dai và giòn, được người dân ưa chuộng. Để có thức  ăn cho ốc và tạo bóng mát, trên bờ gia đình ông Ngọ trồng chuối và đu đủ, mít, ở dưới ao nuôi thêm cua đồng, ốc nút lồng ghép, ốc con giống...  

Sau 5 tháng chăm sóc ông đã có ốc bán, đầu tiên bán được hơn 60kg, với giá 60 nghìn/kg, gia đình ông thu về gần 4 triệu đồng.  Hiện nay, ốc đang bắt đầu cho thu hoạch rộ, các nhà hàng đặt nhiều, nếu thu hoạch hết thì cho thu nhập gần 20 triệu đồng, nhưng ông Ngọ giữ lại để nhân giống ra diện tích rộng hơn.

Nuôi ốc bươu đen là mô hình khá hiệu quả, không cần vốn nhiều nhưng đầu ra lại rất ổn định, mang lại nguồn thu nhập khá. Bởi hiện nay, ốc đã trở thành đặc sản trong các nhà hàng, khách sạn. Hiện tại, nhờ kiến thức học hỏi và trải qua thời gian chăm nuôi ốc, nên ông Ngọ có thể hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi mới, cung cấp con giống cho những ai có nhu cầu. Mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình ông Ngọ hiện nay là một mô hình kinh tế mới, rất có triển vọng ở địa phương. Thời gian tới, địa phương sẽ giới thiệu mô hình này đến bà con trên địa bàn huyện Anh Sơn, giúp bà con mở rộng mô hình, nâng cao đời sống.

Nguyễn Hữu Thìn

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.