Nông dân Tam Quang với mô hình trồng thanh long ruột đỏ

Đó là mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ của gia đình ông Tống Minh Chiến, làng Bãi Sở xã Tam Quang, huyện Tương Dương. Ông Chiến là người tiên phong đưa cây thanh long ruột đỏ trồng trên đất vườn nhà.

Trước đây, khu vườn của gia đình anh Chiến chỉ trồng một số cây ăn quả khác nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế. Phải đến đầu năm 2013, qua một vài lần làm thử và được bạn bè giới thiệu, ông Chiến được biết ở Vĩnh Phúc có giống thanh long đỏ có nhiều ưu điểm và phù hợp với vùng đất bãi Sở, Tam Quang nên ông ra mua giống về trồng. Năm đầu tiên, ông trồng chỉ 2 sào và kết quả thu được mong đợi khi thời gian trồng chỉ hơn 6 tháng (từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch) nhưng cho thu nhập 20 triệu đồng/sào. Trên cơ sở đúc kết kinh nghiệm, năm 2014 ông nhân diện tích thanh long lên 4 sào. Quá trình làm, ông cũng nhận thấy thanh long thường bị ốc sên, rầy và sâu keo leo lên phá hoại và ảnh hưởng đến việc ra quả. Ban đầu cũng rất lúng túng nhưng sau khi được cán bộ khuyến nông khuyến cáo, thay vì dùng các loại thuốc xử lý, ông Chiến làm thử và chọn cách nuôi ngan ngay dưới gốc thanh long. Cách này vừa xử lý hiệu quả nạn ốc sên, sâu rầy leo lên thân thanh long phá hoại đồng thời lại phát triển được chăn nuôi. Bên cạnh đó, để có phân bón hữu cơ để cải tạo và mở rộng diện tích thanh long, ông Chiến cũng tiếp tục phát triển chăn nuôi lợn, bò và gia cầm khác.

Lãnh đạo tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu thăm mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình ông Tống Văn Chiến

Theo ông Chiến, thanh long đỏ phù hợp với đất Tam Quang, khi ăn có vị riêng nên được người tiêu dùng khu vực TP Vinh và Anh Sơn, Tân Kỳ rất ưa chuộng, đến tận vườn đặt hàng; bình quân từ 0,7- 0,8 kg/quả, nếu chăm sóc tốt có quả đạt trên 1 kg. Hiện tại, với 4 sào thanh long, trồng 6 tháng, mỗi năm gia đình có thu nhập khoảng gần 100 triệu đồng. Ngoài thời gian trồng thanh long, từ tháng 2 đến tháng 9 ông nuôi ngan, làm dưa chuột và dưa đỏ xen trong vườn và ngoài bãi nên chỉ chưa hơn 4 sào đất nhưng thu nhập mỗi năm trên 120 triệu đồng. Ngoài ra, ông nhận thêm đất khoán đất bãi để trồng cỏ để phát triển chăn nuôi đại gia súc.

Ông Chiến cho biết: Thanh long ruột đỏ bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 3 và kéo dài đến tháng 10. Một năm thu hoạch bình quân 6 đến 7 lứa. Sản lượng thu hoạch là 5 tấn với giá bán bình quân 20.000 đồng/kg, gia đình anh Chiến thu 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí 20 triệu, gia đình anh Chiến lãi 80 triệu đồng/ năm. Đặc biệt, sản phẩm thanh long được thương lái đến tận vườn thu mua và hiện không đủ quả để cung cấp cho các thương lái. Như vậy, so với những cây trồng khác, trồng thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Đây là cây trồng lâu năm, khoảng 10-15 năm sau mới phải trồng lại. Đặc biệt, sau khi trồng 1 năm, thanh long đã cho quả với nhiều đợt trong năm. Từ năm thứ 2 trở đi (sau khi cho quả bói), năng suất quả cao gấp đôi năm thứ nhất.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình ông Tống Minh Chiến ở Tam Quang - Tương Dương là mô hình mới trên địa bàn xã. Bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả tương đối cao, phù hợp với khả năng đầu tư cũng như trình độ sản xuất của bà con địa phương, mở hướng lựa chọn mới cho bà con nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình.

Tổng hợp (LP)

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.