« Quay lại

Hưng Nguyên từng bước phát triển mô hình tổ hợp tác trồng rau an toàn ứng dụng công nghệ cao

Thời gian vừa qua, nghề trồng rau hoa màu tại Nghệ An đã từng bước mang lại hiệu quả kinh tế cao với mức thu nhập ổn định cho người nông dân và rau an toàn đã trở thành một sản phẩm khá quen thuộc đối với người nông dân trồng rau và người tiêu dùng thành phố. Bên cạnh đó, chính quyền ở các địa phương đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển, chuyển diện tích đất kém hiệu quả sang trồng rau hoa màu. Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn tại xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên cũng là một mô hình đã và đang phát huy hiệu quả cao trong việc liên kết giúp cho người dân nơi đây có nguồn kinh tế ổn định và cung cấp cho thị trường những sản phẩm rau an toàn, mang giá trị dinh dưỡng cao.

Cuối năm 2019 vừa qua, tổ hợp tác trồng rau tại xã Hưng Thành phối hợp với hợp tác xã nông nghiệp xây dựng mô hình cánh đồng rau an toàn. Được huyện Hưng Nguyên hỗ trợ 15 triệu tiền giống, hợp tác xã đã tiến hành thuê 5ha đất trồng rau. Ngoài ra, mô hình còn được trường Đại học Vinh hỗ trợ cấp chế phẩm sinh học nhằm ứng dụng vào chăm sóc cây trồng. Tại đây, nông dân được sản xuất theo mô hình nhà lưới, tiếp cận công nghệ trồng rau an toàn, kỹ thuật cao. Gia đình anh Nguyễn Văn Sơn là một trong những hộ được chọn để thực hiện mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới. Thời gian qua, gia đình anh đã đầu tư trên 1 tỷ đồng nhằm mở rộng quy mô nhà lưới trên 1100 mét vuông để đưa cây dưa lưới giống Nhật Bản vào trồng. Ngoài ra, gia đình anh còn trồng thêm các loại rau quả sạch như cà chua Mỹ, măng tây Nhật Bản. Thời điểm này, rau quả bắt đầu cho thu hoạch dưa lưới với sản lượng 2 tấn dưa chất lượng cao phục vụ nhu cầu trong tỉnh và xuất ra các tỉnh thành lân cận. Qua trao đổi, anh cho biết, nhờ hệ thống trồng trong nhà lưới bao quanh nên đã chống được xâm nhập, hạn chế được việc phá hoại côn trùng, dẫn đến việc giảm tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên chi phí các loại cũng như công chăm sóc được giảm đi đáng kể, sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn cao; có thể thực áp dụng được với nhiều loại rau quả khác nhau và thời gian trồng nhanh hơn so với phương pháp thông thường; có thể sản xuất liên tục không kể mùa mưa hay mùa nắng. Tuy nhiên, hiện nguồn vốn và thị trường là hai vấn đề còn gặp khó khăn trong quá trình sản xuất cũng như mở rộng mô hình. Trước đây hầu hết người dân tại huyện Hưng Nguyên đều sản xuất rau hoa màu nhỏ lẻ, manh mún, tại xã Hưng Thành, sau khi được vận động vào tổ hợp tác trồng rau an toàn, các hộ đã có sự gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật, tìm hướng đi mới và đầu ra cho sản phẩm.

Qua thực tế sản xuất, ngoài đầu tư nhà lưới với giàn tưới tự động thì việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật được thực hiện đúng quy trình. Các sản phẩm bán ra thịt trường đã được gắn nhãn mác, mã vạch, truy xuất nguồn gốc và xúc tiến thương mại. Và hiện tại, mô hình sản xuất rau an toàn của xã Hưng Thành đã kết nối được 60 thành viên, khi tham gia mô hình các hộ được hội nông dân huyện, phòng nông nghiệp huyện tập huấn về sản xuất rau an toàn, chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ. Hiện bà con đang đề nghị huyện hỗ trợ, đầu tư hệ thống nhà màng trên 250 triệu đồng. Mô hình sẽ tạo việc làm cho nông dân và cung cấp sản phẩm rau đến tay người tiêu dùng. Cho đến thời điểm này thì một trong những mô hình đạt tiêu chuẩn chất lượng công nghệ cao trong thời gian tới hội nông dân huyện sẽ phối hợp và tham mưu cho phòng nông nghiệp huyện mở rộng mô hình này ra các hợp tác xã khác đặc biệt là các vùng bãi sông Lam có diện tích đất rộng, tiếp tục xây dựng mở rộng mô hình này.

Với sự phát triển các tổ hợp tác trồng rau ứng dụng công nghệ cao đang là hướng đi mới có nhiều hiệu quả. Tuy nhiên mô hình công nghệ cao đang còn khá mới lạ trên địa bàn huyện Hưng Nguyên bởi chi phí để đầu tư khá lớn đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như thị trường đầu ra cho sản phẩm còn khó vì vậy nông dân rất cần sự quan tâm tạo điều kiện, có các chính sách hợp lý của các cấp các ngành nhằm hỗ trợ về kỹ thuật và vốn đầu tư sản xuất để nhân rộng hơn nữa các mô hình có hiệu quả trong thời gian tới. Bên cạnh đó, một yêu cầu đặt ra là người dân cần phải thay đổi thói quen sản xuất, học tập cách sản xuất có hệ thống, quy trình đúng theo yêu cầu nhằm từng bước gây dựng thương hiệu sản phẩm, phát triển bền vững, nâng cao nguồn thu nhập của người dân./.

Thúy Vinh

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.