Kỹ thuật trồng cây đẳng sâm

Đẳng sâm là một trong những dược liệu quý đã được tìm thấy và khai thác tại một số khu vực miền núi của tỉnh Việt Nam được người dân tin dùng như một vị thuốc tăng cường hệ miễn dịch và bồi bổ sức khỏe, cải thiện thể chất. Tại Nghệ An những năm gần đây xu hướng trồng dược liệu nói chung và đẳng sâm nói riêng đang phát triển mạnh, cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Tại một số vùng núi cao trên 500m, có khí hậu và thổ nhưỡng đặc thù thì đẳng sâm là một loài cây tương đối dễ trồng, được phát triển dưới tán cây rừng hoặc bóng râm mát. Dựa vào đặc điểm này, một số địa phương của tỉnh Nghệ An đã phát triển mô hình trồng cây đẳng sâm. Dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất giống và thâm canh cây đẳng sâm" đã đem đến cho bà con một nghề mới có tiềm năng.

Rễ củ cây đẳng sâm

Kỹ thuật trồng: Cần chọn vùng đất trồng là đất rừng mới được khai thác còn tương đối màu mỡ và ẩm hoặc đất sau nương rẫy dưới tán tươi xốp thoáng, ở độ cao từ 500-1200m dễ thoát nước, dễ tưới tiêu. Đẳng sâm nhân giống bằng hai cách là hạt và giâm hom. Mỗi năm có thể gieo trồng cây vào hai thời vụ vào tháng 3-4 và tháng 9-10 hàng năm. Quy trình trồng đẳng sâm gồm có các bước:

- Cuốc xới đất, nhặt cỏ, đánh đất cho tơi xốp.

- Bón phân theo tỷ lệ 1ha đất tương ứng với 20-30 tấn phân chuồng hoai mục, 20kg đạm Ure, 400kg super lân và 200kg Kali

- Bổ hốc: với khoảng cách hốc cách hốc là 20cm

- Trồng cây giống: Tiêu chuẩn cây giống là có chiều dài từ 7-10cm, đường kính 1mm

- Cách trồng: trước khi trồng có thể phủ nilong để giảm cỏ dại. Đặt củ thẳng đứng xuống đất, để 1cm đầu củ nhô lên mặt đất. Sau khi trồng xong thì tiến hành tưới nước tạo cho đất thật ẩm để giữ ẩm củ giống.

- Chăm sóc cây sau khi trồng: Sau khi cây đã mọc đều nếu có cây chết hoặc sâu bệnh thì cần tiến  hành trồng dạm ngay để đảm bảo mật độ theo quy định. Khi cây cao từ 15-20cm thì cần cắm giàn cho cây leo, dùng cây sạp hoặc tre làm chắn chéo theo hình chữ A để hai hàng đẳng sâm cho leo chung. Tại những nơi trồng với diện tích lớn có thể để cây bò tự do trên mặt đất, không cần làm giàn để giảm chi phí. Đẳng sâm ưa ẩm nhưng không chịu được úng vì vậy phải thường xuyên theo dõi độ ẩm trên đồng ruộng để tưới tiêu hợp lý. Vào thời điểm cây được 2 tháng, 5 tháng và 9 tháng thì cần bổ sung phân bón NPK với liều lượng 200kg/ha sau đó để cây tự do sinh trưởng. Ngoài ra cần chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây.

- Cách phòng trừ sâu bệnh: Đẳng sâm có 3 bệnh chính là sâu khoang làm cắn đứt thân, Bệnh rầy xanh chích hút trên lá và thân cây làm cho lá vàng và thối nhũn cách phòng 2 bệnh này là sử dụng thuốc Atara 1 gói pha 18l nước phun trên mặt cây và thân cây; Bệnh lở cổ rễ: sử dụng một số loại thuốc trừ nấm như: Validamicin, Penxicuron tưới và phun nước trực tiếp lên gốc cây cũng pha và phun với tỉ lệ bệnh 1 gói – 18l.

Thu hoạch sơ chế và bảo quản: Sau khoảng thời gian từ 24-36 tháng thì thu hoạch, lưu ý: chỉ thu hoạch vào mùa đông. Khi thu hoạch cần phá bỏ giàn leo, cắt toàn bộ phần thân lá trên mặt đất, dùng quốc đào sâu tránh là xây xát đứt rễ củ. Để đạt được năng suất và chất lượng tốt cần chú ý những điều sau:

- Tránh thu hoạch cây sau những đợt mưa dài vì lúc này hàm lượng hoạt chất thấp và tỉ lệ nước trong dược liệu cao

- Nên thu hoạch dược liệu vào những ngày nắng to để có điều kiện phơi sấy đảm bảo chất lượng dược liệu tốt.

- Không thu hoạch sau khi bón phân hoặc phun thuốc

Khi sơ chế đẳng sâm: sau khi thu hoạch củ về thì tiến hành rửa sạch, thái lát rồi đưa vào tủ sấy và sấy với nhiệt độ 600C đến khi khô thì đưa ra đóng gói, bảo quản nơi thoáng mát, cao ráo, tốt nhất nên bảo quản trong kho lạnh. Sản phẩm có thể sử dụng để ngâm rượu, làm thuốc có tác dụng tăng cường đề kháng cho cơ thể./.

Thúy Vinh

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.