« Quay lại

Hiệu quả từ mô hình Đậu cove leo tại xã Mường Lống Huyện Kỳ Sơn

Kỳ Sơn là một huyện nghèo của tỉnh Nghệ An với điều kiện tự nhiên hiểm trở nên không thuận lợi cho giao thông đi lại, đời sống của bà con đồng bào dân tộc khó khăn vì thế việc tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng chưa kịp thời. Việc sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn từ chăm sóc, tư vấn kỹ thuật cho đến thời tiết… nên cuộc sống của người dân cải thiện không đáng kể.

Cũng như nhiều gia đình khác, trước đây thu nhập chính của gia đình anh Lỳ Bá Dũng chủ yếu dựa vào trồng bắp cải, quanh năm chỉ có một vụ, còn lại đất bỏ hoang vì thế hiệu quả trên một đơn vị diện tích không cao, anh Dũng đã quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nghĩ là làm, cuối năm 2018, anh cải tạo toàn bộ vùng đất trồng bắp cải một vụ của gia đình với tổng diện tích hơn 01ha để trồng các loại rau củ khác có thể cho thu nhập quanh năm. Sau một thời gian tìm hiểu, nhận thấy đậu cove leo tuy không phải là mô hình mới, nhưng cho đến nay, hiệu quả mà nó mang lại không ai có thể phủ nhận được. Bởi đặc tính dễ trồng, cho năng suất cao, có thể thu hoạch sau 45 - 50 ngày xuống giống, nhanh thu hồi vốn… Nên năm 2019 anh Lỳ Bá Dũng đã quyết định xây dựng mô hình trồng cây đậu cove leo trên diện tích đất hơn 01ha của gia đình. Để đảm bảo năng suất, chất lượng,  bên cạnh thường xuyên tham gia các lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật chăm sóc, anh Lỳ Bá Dũng còn tìm hiểu thêm về kinh nghiệm các mô hình trồng thành công trong huyện. Theo anh Dũng đây là loại cây cho thu nhập ổn định, cho thu hoạch liên tục từ 1-2 tháng, với năng suất trung bình khoảng 8 tạ/ sào (500m2), giá bán 15.000 - 20.000đ/ kg, sau khi trừ chi phí, người dân lãi gần 80 triệu đồng/ ha/vụ

Thu hoạch đậu tại xã Trung tâm- Mường Lống – Kỳ Sơn

 Mặc dù chỉ mới triển khai thực hiện mô hình chưa đầy 1 năm nhưng nhờ chăm sóc tốt, tuân thủ đúng kỹ thuật vườn đậu cove leo của anh Dũng cho năng suất khá cao. Thành công từ mô hình trồng đậu cove leo đã giúp anh Lỳ Bá Dũng trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương. Với mô hình này mở ra lựa chọn mới cho bà con vùng cao huyện Kỳ Sơn, sẽ giúp bà con vùng cao thay đổi được tập quán sản xuất độc canh, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích./.
                                                                                                ST: Thúy Vinh

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.