« Quay lại

Tương Dương lấy sức dân để làm lợi cho dân

Với phương châm "lấy sức dân để làm cho dân", trong những năm qua cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Tương Dương đã vận dụng để lãnh đạo, chỉ đạo, cùng nhân dân thực hiện công cuộc xây dựng Nông thôn mới. Đến nay đã và đang tạo sự đồng thuận huy động hiệu quả các tiêu chí, mang lại sự hài lòng cho người dân.

Trải dọc bên sườn núi Khe Ngậu, vườn cà ngọt, một loại cà đã có thương hiệu với người tiêu dùng trong và ngoài huyện những năm gần đây, với hơn 24ha đang độ thu hoạch. Những quả cà căng mọng hứa hẹn mang lại thu nhập cho hơn nhiều hộ của bản Khe Ngậu xã Xá Lượng, một xã chuẩn bị công bố Bằng công nhận xã đạt tiêu chí Nông thôn mới. Ông Lương Văn Un phấn khởi"Trước đây cùng diện tích hơn 800 m2này, gia đình cũng trồng cà, nhưng chưa biết áp dụng khoa học vào sản xuất, nên năng xuất không cao. Năm 2018 lại nay, khi bản đưa tiêu chí Tổ chức sản xuất trong bộ tiêu chí Nông thôn mới vào triển khai, gia đình đã nhận trồng giống cà  ngọt. 2 năm nayđã cho thu hoạch mỗi năm khoảng 4 tấn, với giá bán ra thị trường từ 8 – 10 nghìn/1kg, đã góp phần đưa gia đình thoát nghèo"

Rời bản Khe Ngậu xã Xá Lượng, xuôi về xã Tam Quang, một trong những xã đã về đích Nông thôn mới vào năm 2017 của huyện Tương Dương. Khi tận mắt thấy những chuyến xe chở đầy sắn, ngô, mía bon bon trên con đường B tông kiên cố ở khắp các bản làng, mới cảm nhận được niềm vui hiện rõ trong từng cử chỉ của bà con nơi đây. Nếu như những năm trước, để sản xuất 32 ha diện tích ruộng được chuyển đổitừ đất kém hiệu quả sang thâm canh ngô, sắn cao sản, mía, rau đậu các loại bà con chỉ có cách bì bõm khi mưa bão, bụi mù khi nắng hanh để vận chuyển bằng sức người khi thu hoạch. Trong những vụ gần đây, khi xã đã xác định được có giao thông sẽ mở ra hướng đi mới cho bà con, nên tiêu chí này được đưa vào thực hiện đầu tiên. Ban đầu cũng gặp không ít khó khăn, gia đình hiểu thì dễ, nhiều hộ Ban chỉ đạo xã đã đến tận nơi nhiều lần để vận động hiến đất, quyên góp tiền.  Bà Kha Thị Hiền -  Phó chủ tịch UBND xã Tam Quang, chia sẻ: "Chúng tôi đã xác định xây dựng NTM là phải cho dân hiểu lấy sức dân để làm cho chính họ. Sau nhiều lần đi vận động đã nhận được hàng trăm hộ hiến đất, quyên góp được gần 17 tỷ đồng từ dân. Tiếp đó xã đã chỉ đạo chuyển đổi cây trồng và áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất theo hướng hàng hóa.Khó chúng tôi cũng cố gắng vận động, cán bộ, Đảng viên làm trước rồi cùng dân làm. Do vậy nhân dân đồng tình hưởng ứng, nên về đích đúng kế hoạch"

Tương Dương là một trong những huyện nghèo của Tỉnh Nghệ an, các xã của huyện đều có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng, kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống và thu nhập của một bộ phận nông dân vẫn còn thấp, nhất là đối với các xã miền núi. Trong khi nguồn lực đầu tư xây dựng Nông thôn mới từ ngân sách còn hạn chế, mà việc huy động, thu hút các nguồn lực từ bên ngoài và trong nhân dân cũng gặp nhiều khó khăn. Xác định, để thực hiện xây dựng Nông thôn mới là quá trình lâu dài,phải dựa vào dân để làm lợi cho chính họ. Huyện đã bám sát vào thực tế của từng địa phương và chỉ triển khai các vấn đ khi được bàn được dân quyết định. Theo đó đối với một số xã có diện tích ruộng nước, như Tam Đình, Tam Quang, Tam Thái, huyện đã chỉ đạo xây dựng sản xuất lúa ruộng, cây màutrên đất 2 lúa, đưa các giống mới và tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Cùng với đó huyện còn chú trọng phát triển chăn nuôi, cây ăn quảthương phẩm ở các xã như Thạch Giám, Xá Lượng, phát triển những vùng chuyên canh thủy sản. Nhờ đó góp phần giảm nghèo từ 71,3%, năm 2010, xuống còn 24,28%"năm 2019. Ông Phan Đức Sơn – Chủ tịch UBND huyện cho biết.

"Để có được thành công bước đầu trong xây dựng NTM ở huyện Tương Dương, phải kể đến sự chung sức của nhân dân. 9 năm qua đã huy động được 2.300 tỷ đầu tư vào xây dưng Nông thôn mới. Trong đó nguồn huy động từ sức dân hơn 84 tỷ đồng, hiến179.000  m2đất, huy động  gần 210 nghìn công lao độngvà đóng góp 55.200 m3 cát, sỏi làm được trên 100 km đường bê tông xây dựng trường học, nhà văn hóa"

Xây dựng nông thôn mới đã và đang trở thành phong trào rộng khắp trong toàn huyện, làm cho diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống người dân huyện vùng cao Tương Dương được nâng lên, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo ổn định, vững chắc. Với những kết quả đạt được trong 9 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ là tiền đề quan trọng, tạo động lực và niềm tin để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tương Dương phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tới./.

May Huyền – Quốc Lý

 

 

 

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.