« Quay lại

Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu ở xã biên giới Tương Dương

Cùng với các địa phương khác trong Tỉnh, thời gian qua, do ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu, gây hạn hán, đồi núi, ruộng đồng khô cháy. Đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt và kinh tế của người dân các địa phương trên địa bàn huyện Tương Dương. Trước thực trạng đó huyện đã triển khai nhiều giải pháp thích ứng, trong đó nhiều xã đã  biết áp dụng việc khai thác lợi thế diện tích tự nhiên và điều kiện kinh tế hộ để chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi thích ứng với khí hậu khắc nghiệt của địa phương. 

Cũng như các hộ gia đình khác ở bản Bãi Xa của xã Tam Quang, huyện Tương Dương, hơn 5 sào ruộng nước sản xuất vụ mùa của gia đình anh Lô Văn Mày, cũng khô cháy trong đợt nắng nóng kéo dài vừa qua. Ruộng cháy, mương khô, gia đình anh Mày thật sự hoang mang một mùa không hạt. Qua nhiều lần kiểm tra, đánh giá của các cấp các ngành địa phương, xã đã có chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để thích ứng với điều kiện thời tiết hiện tại của xã nhà. Gia đình anh Mày và các hộ đã mạnh dạn đưa hết số diện tích ruộng bị khô cháy của gia đình vào sản xuất Ngô và một số cây màu khácvào thay thế vụ mùa này.Anh Lô Văn Mày – Bản Bãi Xa xã Tam Quang, huyện Tương Dương cho hay.

"Gia đình tôi có 5 sào ruộng, năm nay do hạn hạn kéo dài, nên khô hạn, không có nước tưới tiêu lúa ruộng, nên gia đình tôi mạnh dạn đưa sang trồng ngô theo sự chỉ đạo của xã Tam Quang của bản làng. Hiện nay đã có mưa, ngô đã phát triển tốt, hi vọng sẽ vớt vát những thiệt hại do không trồng được lúa"

Toàn xã Tam Quang hơn 100 ha diện tích ruộng nước, hơn 4 nghìn con tổng đàn trâu, bò, trên 40 nghìn con gia cầm các loại. Tuy nhiên thời gian qua, do biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp, có chiều hướng khắc nghiệt hơn. Vì thế hơn 65 ha diện tích ruộng nước của xã bị khô hạn, nhiều diện tích cây ăn quả, hoa màu khác cháy nắng, 7 km kênh mương không có nước và nhiều vật nuôi bị ảnh hưởng. Điều đó đã làm người dân hoang mang, chính quyền các cấp lo lắng. Trước thực trạng chung đó, xã đã tổ chức các đoàn kiểm tra, khảo sát và có mời các ngành liên liên quan đến tư vấn, chọn hướng khắc phục. Theo đó xã Tam Quang mạnh dạn chuyển đổi thay thế toàn bộ diện tích bị khô hạn vào sản xuất Ngô, Sắn, Lạc và rau đậu các loại. Vận động nhân dân chuyển hướng chăn nuôi tự nhiên sang chăn nuôi nhốt gia súc. Ông Quang Văn Mão – Phó chủ tịch UBND xã Tam Quang,Tương Dương cho biết."UBND xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp để khắc phục khó khăn. Thứ nhất là tập trung xây dựng các mô hình nuôi bò vỗ béo, các hộ nuôi chim Cút, Dế. Đối với diện tích chưa khép kín thì chúng tôi tăng cường chỉ đạo trồng Ngô và các loại rau màu khác như Mía, Lạc, Sắn… Hi vọng với việc làm đó sẽ cải thiện một phần lương thưc cho bà con và giải quyết khó khăn cho thời gian tới"

Khác với các hộ ở xã Tam Quang, với xã Xá Lượng lại tuyên truyền vận động người dân tận dụng lợi thế lòng hồ 2 Thủy điện nhân rộng mô hình nuôi cá lồng một số hộ các bản khác lại mạnh dạn chuyển đổi giống vật nuôi. Chọn nuôi những vật nuôi có thể thích ứng với khí hậu hắc nghiệt hơn. Như hộ anh Lương Văn Sa ở bản Tam Bông, mạnh dạn đưa vào thử nghiệm mô hình nuôi Dế kết hợp Chim Cút. Theo anh Sa; Trước đây toàn bộ diện tích chuồng trại này của gia đình được anh quy hoạch nuôi gà, vịt thương phẩm. Nhưng với khí hậu, thời tiết năm nay khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, nên toàn bộ số gà giống gia đình mới nhập ở địa phương khác về, không kịp thích ứng đã bệnh, chết, làm thiệt hại cả về kinh tinh thần của gia đình. Khi xã tuyên truyền về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để thích ứng với thời tiết, anh Sa đã quy hoạch lại hệ thống trại, để đưa vào thử nghiệm mô hình kép, nuôi Dế kết hợp chim Cút. Anh Sa cho biết thêm."Trước đây gia đình cũng nuôi gà vịt ở đây, nhưng cũng do thời tiết, khí hậu không ổn định, mình đã thí nghiệm theo sự lãnh đạo của xã, huyện chuyển giao cho gia đình nuôi Dế Mèn và con Cút kết hợp với nhau thì thấy hiệu quả kinh tế cao"

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và chỉ đạo sát sao, nên việc khắc phục để thích ứng với thời tiết khắc nghiệt đã được người dân đồng tình thực hiện tốt. Đến nay tổng diện tích ruộng nước và diện tích hoa màu khác của xã, đã được trồng thay thế và khắc phục được là hơn 50 ha. Trong đó có gần 6 ha Thanh Long, 25ha diện tích trồng cây ăn quả khác được chú trọng khắc phục. Hình thức chăn nuôi các loài vật nuôi cũng được thay đổi và đa dạng vật nuôi khác hơn. Điều đặc biêt hơn ý thức của người dân được nâng cao hơn, trong việc chủ động thích ứng với thời tiết, nhất là trong sinh hoạt cũng như trong việc chăm sóc cây, con, cơ nghiệp của gia đình mình./.

May Huyền – Mạnh Lục –Quốc Lý

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.