« Quay lại

Cây bơ Booth Nghĩa Đàn được mùa

Dù chỉ mới bước vào đầu mùa thu hoạch, nhưng nông dân ở Nghĩa Đàn khá phấn khởi vì bơ được mùa, được giá. Ghi nhận thực tế, bơ sáp loại 1 thương lái thu mua tại vườn dao động từ 25-30 nghìn đồng/kg, các loại bơ khác có giá từ 15 – 20 nghìn đồng/kg tùy loại.  Với đặc điểm dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, năng suất cao mà chi phí đầu tư lại ít, cây bơ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân trên địa  bàn huyện Nghĩa Đàn.

Cách đây 4 năm, sau khi được đi tham quan các mô hình, chị Trần Thị Nga ở xóm Phú Lộc, xã Nghĩa Phú (Nghĩa Đàn) đã quyết định trồng bơ Booth và bơ sáp xen canh với cây na. Đến nay, hơn 100 cây bơ Booth và bơ sáp của gia đình chị đã phát triển nhanh và cho năng suất cao. 

Chị Nga cho biết: "Giống bơ Booth và bơ sáp không kén đất và dễ trồng, ít bị sâu bệnh, vốn đầu tư không cao, lại phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ở địa phương, thế nên tôi quyết định trồng xen canh cây na. Bắt đầu từ cuối năm thứ 2 đến năm thứ 3 đã là thu hoạch cho trái to và đều".

 

 

Chị Nga chia sẻ thêm: "Muốn phát triển cây bơ trước hết phải lựa chọn đất trồng và giống bơ phù hợp, cây bơ thích nghi với nhiều loại đất trồng khác nhau, nhưng thích hợp nhất vẫn là loại đất đỏ. Nơi trồng bơ phải là nơi có thể thoát nước; Trồng cây cấy ghép sẽ sinh trưởng tốt, chống chịu được sâu bệnh tốt và mang lại năng suất cao.

Khi cây đã định hình và vào giai đoạn thu hoạch, cần thường xuyên cắt bỏ cành yếu, cành có dấu hiệu sâu bệnh. Những cành nhỏ nhưng mang nhiều trái, cần phải có biện pháp chống đỡ vì cành bơ giòn, dễ gãy đổ."

Trong phát triển nông nghiệp, xã Nghĩa Phú đã quy hoạch hơn 17 ha đất tập trung trồng cây ăn quả, trong đó có cây bơ. Tính đến nay, trên địa bàn xã đã nhân rộng được gần 8 ha, được các hộ nông dân chú trọng mở rộng diện tích và chủ yếu là trồng xen trong cây ăn quả như na, ổi … tập trung ở xác xóm trung tâm như: Phú Lộc và Phú Hòa.

Ông Hồ Hữu Hoài - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phú cho biết: "Địa phương xác định đây không chỉ là mô hình giúp người trồng thu được nhiều sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích, mà còn mở ra triển vọng làm giàu cho nhiều hộ nông dân. Hiện nay, địa phương đangnhân rộng mô hình   này nhưng không ồ ạt".

Anh Hoàng Thanh Hoài ở làng Chong, xã Nghĩa Yên trồng gần 100 gốc bơ các loại, trong đó có 30 cây cho thu hoạch năm thứ 3, với thời giá như hiện nay, anh thu nhập thêm gần 20 triệu đồng. Theo anh Hoài, cây bơ ít sâu bệnh nên phần lớn quả bơ trên đất Nghĩa Yên được trồng theo phương pháp tự nhiên bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe cho nông dân, tạo ra sản phẩm bơ sạch có giá trị kinh tế cao.

Với chất đất cũng như lựa chọn giống nên quả bơ ở đây đều, bóng, ruột có màu vàng, ăn dẻo, thơm nên người tiêu dùng rất ưa thích. So với cùng vụ mùa năm ngoái, thời điểm này giá bơ đã cao hơn từ 10 - 20%. Tính ra mỗi ha người nông dân sau khi trừ chi phí cho lãi 120 - 150 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Nam - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nghĩa Đàn  cho biết: "Mô hình trồng bơ đang phát triển khá mạnh, chủ yếu là trồng xen trong cây ổi, na và vườn tạp. Đây là hướng đi mới, mang lại hiệu quả cao, là cây mở ra triển vọng làm giàu mới cho người nông dân trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn./.

Tổng hợp (HY)

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.