« Quay lại

Nam đàn xây dựng mô hình chăn nuôi gà chọi lai thương phẩm theo quy trình VietGAP

Đây là mô hình chăn nuôi gà chọi lai thương phẩm với quy mô 30.000 con theo quy trình VietGAP, có bổ sung chế phẩm thảo dược trong thức ăn gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mô hình nằm trong dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản theo hướng an toàn và bền vững nhằm đáp ứng mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An"  thuộc Chương trình Khoa học và Công Nghệ  phục vụ xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, Bộ Nông nghiệpvà Phát triển Nông thôn do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Nghệ An chủ trì thực hiện.

Gà lai chọi thích nghi tốt với hầu hết điều kiện các địa phương của Việt Nam, tăng trưởng nhanh và đặc biệt thịt thơm ngon nên được giá bán cao. Gà lai chọi là giống gà thích nghi tốt với hầu hết điều kiện các địa phương của Việt Nam. Kể cả thời tiết nắng nóng cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà. Chúng có khá nhiều đặc điểm nổi bật với bộ lông ốp mượt mà, mào nụ, lông màu đỏ tía, chân cao và vàng, lông đuôi dài. Gà lai chọi mái chỉ cần nuôi trong khoảng 115 ngày con trống có thể đạt trọng lượng hơn 2,5kg, con mái hơn 1,5 kg. Chúng có thể tiêu thụ khoảng 2.8 kg thức ăn/1kg tăng trọng.

Quá trình triển khai, Tổ hợp tác đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng TBKH&CN Nghệ An và đơn vị chuyển giao thực hiện các nội dung liên quan: Các hộ dân của Tổ hợp tác đã được Tập huấn chuyển giao quy trình chăn nuôi gà chọi lai của Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thuỵ Phương, đồng thời tập huấn hiểu biết, thực hiện tiêu chuẩn VietGAP và bổ sung chế phẩm thảo dược vào thức ăn trong mô hình; Đã xuất chuồng 15.000 con gà chọi lai theo tiêu chuẩn VietGAP và có bổ sung chế phẩm thảo dược trong thức ăn (tổng khối lượng đạt 29.500 kg); Tổ hợp tác đã được đơn vị chứng nhận VietGAP thực hiện xong một số công việc như khảo sát tại cơ sở, xây dựng hệ thống tài liệu, quy định của hệ thống sản phẩm đảm bảo đủ điều kiện sản xuất an toàn của doanh nghiệp mình, hướng dẫn triển khai áp dụng và thực hiện đánh giá nội bộ, lấy mẫu phân tích sản phẩm, đánh giá để cấp giấy chứng nhận.  Hiện nay, các thành viên trong Tổ hợp tác đang nuôi 15.000 con gà chọi lai theo tiêu chuẩn VietGAP và có bổ sung chế phẩm thảo dược trong thức ăn.

Lê Minh Thanh

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.