« Quay lại

Yên Thành nâng cao giá trị nông sản tiêu biểu

Nhằm thay đổi tư duy sản xuất, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp mang tính hàng hóa, có giá trị cao, bền vững, tạo được thương hiệu trên thị trường, huyện Yên Thành đã tập trung thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm", bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Cây cam xã Đoài lòng vàng bén duyên đất Đồng Thành đã hơn chục năm nay. Từ trồng nhỏ lẻ trong vườn nhà, nay diện tích trồng cam ở đây đã được mở rộng lên trên 130 ha, với 78 hộ tham gia sản xuất, trong đó có 70 ha cho thu hoạch, mỗi năm sản lượng đạt 900 tấn, mang lại giá trị kinh tế khoảng 20 tỷ đồng.

Từ hiệu quả kinh tế mà cây cam mang lại, xã Đồng Thành đã lựa chọn cây cam làm sản phẩm chủ lực của địa phương và khuyến khích người trồng cam hướng đến xây dựng sản phẩm sạch, chất lượng, có giá trị cạnh tranh cao trên thị trường.

Hiện nay cây cam cũng được xem là sản phẩm chủ lực của nhiều xã vùng đồi của huyện Yên Thành, diện tích thâm canh được mở rộng gần 300 ha, mỗi ha cho thu nhập từ 300 triệu đồng/năm.

Để xây dựng được thương hiệu cũng như từng bước khẳng định được giá trị thực của cam Yên Thành, những năm qua, các hộ trồng cam đã ý thức được chất lượng sản phẩm để tạo nên thương hiệu, theo đó việc áp dụng quy trình kỹ thuật, đầu tư chăm sóc đóng vai trò quan trọng.

Đặc biệt vào giữa tháng 10/2019, huyện Yên Thành có 5 xã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh gồm: Minh Thành, Trung Thành, Nam Thành, Đồng Thành và Xuân Thành. Việc mở rộng chỉ dẫn địa lý cam Vinh là cơ hội để huyện Yên Thành tiếp tục phát triển cây cam theo hướng hàng hóa một cách bền vững. 

Cùng với cam Yên Thành, thời gian qua gà đồi cũng là một trong những lựa chọn được ngành nông nghiệp huyện định hướng để xây dựng sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Thực tế cho thấy, mô hình này đang được các xã vùng bán sơn địa duy trì, nhân rộng để khẳng định thương hiệu, trong đó phải kể đến xã Quang Thành.

Với diện tích đất tự nhiên rộng, chủ yếu là đồi núi, phát huy tiềm năng sẵn có về đất đai, lao động, mấy năm lại nay, Quang Thành đã lựa chọn gà đồi là sản phẩm chủ lực và đã xây dựng thành công thương hiệu gà VietGAP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Với người dân xã Mỹ Thành, thì mật ong đã trở thành sản phẩm chủ lực, hiện nay chính quyền địa phương đang hoàn thiện hồ sơ để cấp chứng nhận thương hiệu mật ong Tràng Kè.

Phát huy lợi thế của xã vùng đồi, có độ che phủ rừng lớn và phong phú các loại hoa rừng, vì thế đã từ lâu hơn 160 hộ dân ở đây đã gắn bó với nghề nuôi ong lấy mật. Đến nay, toàn xã đã có trên 1.500 tổ ong mật, cung cấp ra thị trường từ 5 đến 8 tấn mật mỗi năm. Đây là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân làm nghề này. 

Với trên 12.000 ha sản xuất lúa hàng năm, ngành nông nghiệp huyện đã tăng cường đẩy mạnh liên kết theo chuỗi giá trị, tạo ra những cánh đồng mẫu lớn sản xuất các giống lúa hàng hóa chất lượng cao.

Cùng với đó là khuyến khích các HTX, công ty, doanh nghiệp nghiên cứu, chọn tạo, sản xuất những sản phẩm có sức cạnh tranh cao trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế nông thôn theo hướng nội sinh và giá trị gia tăng. Trong đó phải kể đến Công ty TNHH khoa học công nghệ Vĩnh Hòa - xã Vĩnh Thành với trà gạo thảo dược Vĩnh Hòa; bột dinh dưỡng gạo thảo dược; cốm gạo thảo dược... Đặc biệt sản phẩm "trà gạo thảo dược" được chiết xuất từ cây lúa và hạt gạo tím thảo dược đã được công nhận sản phẩm OCOP, phân hạng sản phẩm 3 sao.

Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 18 sản phẩm chủ lực, thuộc 6 nhóm sản phẩm gồm thực phẩm, đồ uống, thảo dược, nhóm lưu niệm - nội thất- trang trí, nhóm vải, may mặc và nhóm dịch vụ du lịch nông thôn. Hiện đã có 7 sản phẩm đăng ký công bố chất lượng và đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ. Toàn huyện hiện có 11 tổ chức và hơn 200 hộ đang sản xuất sản phẩm thế mạnh của địa phương.

Trên cơ sở 18 sản phẩm chủ lực hiện có, huyện Yên Thành đã lựa chọn sản phẩm mang tính đặc trưng, lập kế hoạch lộ trình xây dựng các sản phẩm tham gia OCOP, phấn đấu được xếp hạng 3 - 4 sao, tiến tới 5 sao. 

Ngoài ra, huyện cũng tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng có giá trị như vịt trời, ốc bươu đen Đức Thành, lươn Yên Thành, dứa Tân Thành, gạo Yên Thành, bánh mướt chợ Gám - xã Xuân Thành; bánh chưng Vĩnh Hòa - xã Hợp Thành, nấm ăn và dược liệu.../.

Trần Kiên

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.