Ban Kinh tế TƯ đặt hàng nghiên cứu các vấn đề có tính dự báo

Thứ bảy - 23/01/2021 20:00 0

Theo Quy chế, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương thực hiện các hoạt động nghiên cứu, tham mưu đề xuất; thẩm định các đề án, dự án lớn về phát triển kinh tế - xã hội, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Hai bên cùng trao đổi thông tin, tổ chức các toạ đàm, hội thảo, diễn đàn...

Việc ký kết được thực hiện nhằm nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tập hợp đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và quốc tế tham gia tư vấn, hỗ trợ xây dựng các chủ trương, chính sách lớn về kinh tế - xã hội, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt (phải) và ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng ban Kinh tế TƯ ký kết Quy chế phối hợp. Ảnh: AT.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt (phải) và Phó Trưởng ban Kinh tế TƯ Nguyễn Hữu Nghĩa, ký kết Quy chế phối hợp. Ảnh: Anh Tuấn.

Ông Trần Tuấn Anh mong muốn phối hợp đi vào thực chất và đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàng nghiên cứu các đề tài khoa học cấp quốc gia để nghiên cứu các vấn đề lớn, có tính dự báo cùng với các đề tài nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong quá trình khai các nội dung phối hợp nghiên cứu, đề xuất, hai bên cần bám sát các nội dung Nghị quyết và Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Nghiên cứu các vấn đề mới về lý luận và thực tiễn trong phát triển kinh tế - xã hội của các nước, làm cơ sở để tham khảo khi tham mưu, đề xuất các chủ trương, đường lối phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Trần Tuấn Anh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: AT.

Ông Trần Tuấn Anh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: AT.

Ghi nhận thành tựu của Ngành khoa học, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nhắc lại nhiều kết quả Bộ Khoa học và Công nghệ từng phối hợp trước đó. Trong đó tham gia nghiên cứu xây dựng Đề án "Định hướng chính sách công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045", Đề án "Chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư". Từ các Đề án này tạo cơ sở để Ban Kinh tế Trung ương tham mưu Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 23 về Định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết 52 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Nhiều sự kiện quy mô quốc gia và quốc tế được hai bên phối hợp tổ chức thành công, trong đó có Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế thường niên về Công nghiệp 4.0; Hội thảo và triển lãm quốc tế về Smart IoT Việt Nam; Hội thảo "Định hướng phát triển nền kinh tế số trong bối cảnh CMCN 4.0 - Cơ hội và Thách thức cho Việt Nam... Các diễn đàn, hội thảo mang lại nhiều giá trị thông tin, đưa ra được những giải pháp cụ thể về phát triển kinh tế trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: AT.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: AT.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định, Bộ Khoa học và Công nghệ và cộng đồng các chuyên gia, nhà khoa học trong nước sẽ nỗ lực trong phối hợp công tác với Ban Kinh tế Trung ương nhằm tham mưu, đề xuất cho Đảng, Nhà nước các chủ trương, chính sách lớn về phát triển kinh tế - xã hội, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng cũng khẳng định, thời gian tới toàn ngành Khoa học và Công nghệ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung thực hiện giải pháp đột phá chiến lược phục vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 như đã được phân công tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong đó "đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng và phát triển mạnh khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo".

Phương Nguyên

Nguồn tin: vnexpress.net

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây