Đưa robot y tế hỗ trợ khu cách ly Covid-19 tại Hà Nam

Thứ bảy - 23/01/2021 20:00 0

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Phủ Lý, Hà Nam) vừa đưa vào ứng dụng Hệ thống robot y tế Vibot-2 để hỗ trợ vận chuyển trong khu vực cách ly các F1 của các ca Covid. Đây là phiên bản nâng cấp, được Học viện Kỹ thuật Quân sự (Bộ Quốc phòng) bổ sung thêm nhiều tính năng thông minh, chủ động hơn so với phiên bản 1a trước đó đã ứng dụng tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội hồi tháng 4 năm 2020.

Robot hỗ trợ bệnh nhân ở Việt Nam
 
 

Robot Vibot phiên bản 1a. Video: BN.

Robot Vibot-2 gồm trung tâm giám sát, điều khiển được thiết kế dựa trên một nền tảng - đa mục đích (One Platform - Multi Purpose). So với phiên bản đầu tiên, Vibot-2 có khả năng tự xây dựng đường đi theo bản đồ khu vực làm việc nạp trước hoặc tự xây dựng, di chuyển an toàn tại các khu vực được chỉ định để thực hiện nhiệm vụ mà không cần hỗ trợ từ bên ngoài. Nó cũng có khả năng phát hiện, dừng hoặc vòng tránh các vật cản cố định và di động để đến được các vị trí đã được xác định trước. Robot cũng có thể phối hợp giữa các robot khi thực hiện cùng một nhiệm vụ trên cùng một sàn.

Tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, robot vận chuyển đồ ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm... từ ngoài vào trong khu vực cách ly, đến từng phòng bệnh nhân. Sau đó robot vận chuyển rác thải, đồ dùng bẩn từ các buồng bệnh ra vị trí tập kết bên ngoài.

Ngoài chức năng vận chuyển, robot còn có đường truyền thông tin giao tiếp riêng với trung tâm giám sát, điều khiển. Với chức năng này, người bên ngoài khu vực cách ly (y, bác sỹ, người thân) có thể giao tiếp (thăm bệnh, tư vấn, động viên,...) từ xa với bệnh nhân bên trong khu vực cách ly bằng hình ảnh, âm thanh chất lượng cao.

Từ trung tâm có thể giám sát và điều khiển, thiết lập chương trình đưa đồ ăn, thuốc, thu rác, điều khiển di chuyển từng robot, mở rộng phạm vi hoạt động hoặc bổ sung số lượng robot để hoạt động theo nhóm.

Robot Vibot là sản phẩm nghiên cứu từ đề tài độc lập cấp Quốc gia "Nghiên cứu, thiết kế chế tạo Hệ thống robot y tế vận chuyển trong khu cách ly bệnh truyền nhiễm có nguy cơ cao", do Bộ Khoa học và Công nghệ giao Học viện Kỹ thuật Quân sự thực hiện từ tháng 4 năm 2020.

Hiện Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội đang sử dụng Vibot-1a, Robot Vibot-2 đã lắp đặt thử nghiệm tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2.

Bảo Chi

Nguồn tin: vnexpress.net

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây