Trái đất có thể ngừng quay hay không?

Thứ ba - 23/03/2021 21:00 0

Rất nhiều hậu quả nặng nề với con người sẽ xảy ra nếu bỗng dưng Trái đất ngừng quay. Vậy thực tế có khả năng xảy ra hay không?

Trong bộ phim The Day the Earth Stood Still được phát hành năm 1951, một người ngoài hành tinh tên là Klaatu và bạn đồng hành là người máy Gort đã chặn được gần như tất cả các thiết bị điện tử trên Trái đất cùng một lúc. Anh làm được điều đó bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến của người ngoài hành tinh. Khi đó, ô tô, nhà máy, TV, và nhiều thứ khác đều ngừng hoạt động và Trái đất rơi vào trạng thái tạm dừng rất kỳ lạ.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bộ phim đó đi theo hướng khác, rộng lớn hơn? Hãy tưởng tượng một người ngoài hành tinh với công cụ rất mạnh có thể ngăn chặn Trái đất quay. Khi đó, nội dung của The Day the Earth Stood Still sẽ mang tính hủy diệt hơn rất nhiều.

Chúng ta có thể thể không nhận ra nhưng thật sự thì quá trình quay của Trái đất là nền tảng cho những thứ cơ bản nhất của hành tinh này. Chúng ta có thể sẽ không tồn tại nếu Trái đất không quay mà đứng yên tại chỗ.

Chúng ta có thể sẽ không tồn tại nếu Trái đất không quay mà đứng yên tại chỗ.
Chúng ta có thể sẽ không tồn tại nếu Trái đất không quay mà đứng yên tại chỗ.

Điều gì xảy ra khi Trái đất ngừng quay?

Khi Trái đất ngừng quay, những thảm họa đặc biệt nghiêm trọng sẽ xảy ra với phần lớn của bền mặt hành tinh. Chúng ta có thể không nhận ra nhưng Trái đất quay ở mọi thời điểm với tốc độ khoảng 1.657km/h. Nếu hành tinh này dừng lại đột ngột, mọi thứ nằm trên nó sẽ bay về phía đông. Con người, nhà cửa, cây cối,... sẽ bay với tốc độ hàng trăm dặm một giờ. Cùng với đó, những cơn gió cực mạnh sẽ thổi bay nhiều thứ trên bề mặt.

Nếu tiến trình ngừng quay của Trái đất diễn ra từ từ, tác động của nó vẫn rất ấn tượng. Điều đầu tiên chúng ta có thể nhận thấy là mặt trời không còn di chuyển trên bầu trời trong suốt cả ngày. Nếu hành tinh của chúng ta đứng yên thì một ngày sẽ kéo dài nửa năm. Khi đó, cảnh hoàng hôn sẽ diễn ra rất lâu.

Khi đó, một ngày không còn là 24h và nhịp sinh học của con người sẽ hoàn toàn bị thay đổi. Hoạt động của các tế bào thông báo cơ thể khi nào nên ngủ và thức dậy phụ thuộc một phần vào sự thay đổi thường xuyên của ánh sáng mặt trời. Nhiều sinh vật trên Trái đất, từ ong đến cây cối dựa vào nhịp sinh học để thực hiện cuộc sống. Thay đổi chu kỳ này có thể làm thay đổi các mẫu hành vi bình thường.

Bầu khí quyển cũng gắn liền với chuyển động quay của Trái đất. Việc hành tinh này ngừng quay sẽ thay đổi đáng kể cách các dòng không khí di chuyển. Các loại gió mà chúng ta thấy hiện nay đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lượng mưa và nhiệt độ trên toàn cầu. Bất kỳ thay đổi nào của dòng không khí đều có thể dẫn đến việc sa mạc hóa diễn ra ở các khu rừng. Kết quả của quá trình này có thể là thảm họa đối với các sinh vật phụ thuộc vào các môi trường cụ thể.

Trái đất ngừng quay đồng nghĩa với việc bão sẽ không xuất hiện nữa. Chúng được tạo ra bởi lực Corilis xuất phát từ chuyển động quay của Trái đất. Các luồng gió kéo vào vùng áp suất thấp của một cơn bão đang phát triển sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ ở bán cầu bắc và theo chiều kim đồng hồ ở bán cầu nam, dẫn đến các đường xoắn ốc và mắt ở trung tâm một cơn bão. Quá trình này là một trong những lý do khiến các cơn bão phát triển rất mạnh, việc Trái đất ngừng quay sẽ khiến chúng không phát triển được nữa.

Việc Trái đất ngừng quay cũng có thể là dấu chấm hết cho từ trường. Mặc dù còn nhiều tranh cãi nhưng các nhà khoa học cho rằng từ trường được tạo ra bởi các chuyển động của lõi kim loại lỏng của Trái đất. Ảnh hưởng của việc mất từ trường sẽ còn tồi tệ hơn nhiều so với việc bạn không có la bàn. Từ trường Trái đất bảo vệ chúng ta khỏi các tia vũ trụ và các cơn bão điện từ từ mặt trời.

Khi Trái đất ngừng quay, những thảm họa đặc biệt nghiêm trọng sẽ xảy ra
Khi Trái đất ngừng quay, những thảm họa đặc biệt nghiêm trọng sẽ xảy ra.

Liệu Trái đất có thể ngừng quay?

Theo những gì con người biết đến hiện nay, không có bất kỳ hành tinh nào ngoài vũ trụ hoàn toàn không quay. Quá trình hình thành các hành tinh và các thiên thể dẫn đến sự quay. Điều này có nghĩa là tất cả các hành tinh quay ngay từ khi bắt đầu được 'khai sinh'. Tuy nhiên cũng có một số hành tinh "có vẻ không quay" và các nhà thiên văn học gọi đây là khóa thủy triều.

Đó là các hành tinh luôn hướng về một phía với ngôi sao chủ, dẫn đến một nửa là ngày và một nửa là đêm vĩnh viễn. Lực hấp dẫn giữa hành tinh với ngôi sao có thể dẫn đến việc dần dần làm chậm tốc độ quay, cho đến khi nó khớp chính xác với chu kỳ quỹ đạo.

Mặc trăng và một ví dụ điển hình việc bị khóa thủy triều. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một mặt của mặt trăng, bất kể nó ở vị trí nào trên bầu trời. Nguyên nhân do mặt trăng bị khóa chặt chẽ với Trái đất. Tình huống tương tự có thể xảy ra với nhiều ngoại hành tinh, đặc biệt những hành tinh ở vị trí rất gần với ngôi sao chủ - nơi lực hấp dẫn rất mạnh.

Mặc dù ở các hành tinh như vậy sẽ có một nửa là ngày và một nửa là đêm, nhưng theo các nhà khoa học, sự sống vẫn có thể xuất hiện. Nó sẽ diễn ra ở những địa điểm gần với nơi ngày chuyển thành đêm.

Cuối cùng, Trái đất sẽ không bao giờ có khả năng bị khóa bởi mặt trời. Chúng ta ở quá xa với ngôi sao của mình để việc đó xảy ra. Mặc dù tốc độ quay của Trái đất đang chậm lại một chút (một ngày sẽ dài hơn khoảng 1,7 mili giây mỗi thế kỷ), nhưng hành tinh của chúng ta sẽ không bao giờ ngừng quay hoàn toàn.

  • Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một ngày Trái đất bỗng quay nhanh hơn?
  • Vì sao Trái đất quay?
  • NASA sẽ đưa robot 433,5 triệu USD lên Mặt trăng

Nguồn tin: khoahoc.tv

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây