HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Cổng Thông tin khoa học công nghệ Nghệ An



BẢN BIÊN TẬP


Người biên tập:
Tên bài: Nghệ An: Nuôi đối tượng cá mới nhiều triển vọng
Nội dung:
Tại Nghệ An, mặc dù Trung tâm giống thủy sản đã sản xuất thành công giống cá Thát lát tuy nhiên số lượng và chất lượng chưa đáp ứng được nhu cầu cho người dân nuôi thương phẩm, bên cạnh đó cá thương phẩm nuôi lớn vẫn không có thị trường tiêu thụ ổn định, sản phẩm đầu ra còn manh mún nhỏ lẻ, chưa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên chưa thể phát triển được ở quy mô hàng hóa với yêu cầu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nắm bắt được nhu cầu đó, từ năm 2018 đến nay bà Nguyễn Thị Tuyết đã tiếp nhận công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm đối tượng cá thát lát cườm từ cơ sở sản xuất tại Cần thơ về áp dụng trên diện tích 5 ha tại xã Diễn Phúc huyện Diễn châu và đã mang lại kết quả cao, bước sang năm 2021 sau 03 năm trăn trở với 05 ao nuôi thử nghiệm trên 1 triệu con giống bà đã cho đẻ thành công tại điều kiện của Nghệ An và tiến hành xây dựng một số vùng nuôi để chủ động nguồn cá thương phẩm cho công đoạn chế biến chả cá, bà đã tiến hành cung cấp nguồn cá giống chất lượng, thức ăn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi và phòng bệnh, đặc biệt để người nuôi an tâm đầu tư sản xuất bà đã ký bao tiêu 100% cá thương phẩm với giá cao (60.000 đ/kg) cỡ 0,4-0,7 kg/con tại một số địa phương trong tỉnh: Hộ ông Lan xã Nghi liên, Thành phố Vinh …
Với cách làm này, bước đầu đã hình thành một mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm khép kín (từ đầu vào đến đầu ra của sản phẩm) góp phần đa dạng hóa sinh kế, mở ra hướng sản xuất hàng hóa có chất lượng đảm bảo sự phát triển bền vững nâng cao đời sống cho người dân và góp phần phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững.


   mô hình nuôi cá thát lát thương phẩm gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hộ ông Nguyễn Văn Lan, xã Nghi kim, TP Vinh.
TH: Trung Kiên
 



NHUẬN BÚT


Tác giả:
Tiêu đề: Nghệ An: Nuôi đối tượng cá mới nhiều triển vọng
Ngày xuất bản: ngày 29 tháng 07 năm 2021
Nội dung:
Tại Nghệ An, mặc dù Trung tâm giống thủy sản đã sản xuất thành công giống cá Thát lát tuy nhiên số lượng và chất lượng chưa đáp ứng được nhu cầu cho người dân nuôi thương phẩm, bên cạnh đó cá thương phẩm nuôi lớn vẫn không có thị trường tiêu thụ ổn định, sản phẩm đầu ra còn manh mún nhỏ lẻ, chưa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên chưa thể phát triển được ở quy mô hàng hóa với yêu cầu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nắm bắt được nhu cầu đó, từ năm 2018 đến nay bà Nguyễn Thị Tuyết đã tiếp nhận công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm đối tượng cá thát lát cườm từ cơ sở sản xuất tại Cần thơ về áp dụng trên diện tích 5 ha tại xã Diễn Phúc huyện Diễn châu và đã mang lại kết quả cao, bước sang năm 2021 sau 03 năm trăn trở với 05 ao nuôi thử nghiệm trên 1 triệu con giống bà đã cho đẻ thành công tại điều kiện của Nghệ An và tiến hành xây dựng một số vùng nuôi để chủ động nguồn cá thương phẩm cho công đoạn chế biến chả cá, bà đã tiến hành cung cấp nguồn cá giống chất lượng, thức ăn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi và phòng bệnh, đặc biệt để người nuôi an tâm đầu tư sản xuất bà đã ký bao tiêu 100% cá thương phẩm với giá cao (60.000 đ/kg) cỡ 0,4-0,7 kg/con tại một số địa phương trong tỉnh: Hộ ông Lan xã Nghi liên, Thành phố Vinh …
Với cách làm này, bước đầu đã hình thành một mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm khép kín (từ đầu vào đến đầu ra của sản phẩm) góp phần đa dạng hóa sinh kế, mở ra hướng sản xuất hàng hóa có chất lượng đảm bảo sự phát triển bền vững nâng cao đời sống cho người dân và góp phần phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững.


   mô hình nuôi cá thát lát thương phẩm gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hộ ông Nguyễn Văn Lan, xã Nghi kim, TP Vinh.
TH: Trung Kiên
 



Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây