BẢN BIÊN TẬP
Người biên tập:
Tên bài: Kỹ thuật trồng thâm canh cây bơ tại huyện nghĩa Đàn
Nội dung:
Thời gian qua, trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, người dân đã trồng một số giống bơ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu địa phương, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Dự án KH&CN cấp tỉnh “Ứng dụng tiến bộ KH&CN nhân giống và trồng thử nghiệm cây bơ (Pesea Americana Millsj) trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn” được triển khai, đã xác định được quy trình kỹ thuật trồng thâm canh cây bơ phù hợp với điều kiện sinh thái huyện Nghĩa Đàn.
Mật độ trồng phụ thuộc vào khả năng đầu tư thâm canh. Thông thường, đối với cây bơ trồng với khoảng cách 6x7m (tương ứng với 220 cây/ha). Nếu người sản xuất có điều kiện đầu tư thâm canh và áp dụng các biện pháp đốn tỉa hàng năm có thể bố trí mật độ dày hơn với khoảng cách 6x6m (260- 280 cây/ha). Ở những vùng đất dốc, hàng cây được bố trí theo đường đồng mức.
Thời vụ trồng tốt nhất là vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 6-8 dương lịch hoặc vào tháng 2-3 dương lịch (mùa xuân). Đào hố theo quy cách: 60x60x60cm, trước khi trồng 2-3 tháng. Trước trồng 10-15 ngày, lượng phân bón/hố: đào đều 20-30kg phân chuồng hoai mục đã xử lý + 0,5-1kg phân lân + 0,5kg vôi.
Khi trồng cần dùng dao sắc cắt túi bầu, bóc nhẹ nhàng, đặt cây vào giữa hô lấp đất kín bầu vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn 2-3cm, lèn chặt đất xung quanh, tránh vỡ bầu. Tưới đẫm nước sau khi trồng.
Về lượng nước tưới và số lần tưới phải dựa vào khả năng giữ nước của đất, lượng bốc hơi và lượng mưa để quyết định, phương pháp tưới có thể là tưới bề mặt hoặc tưới nhỏ giọt… mỗi lần bón phân cần phải tưới nước để phân có thể hòa tan tạo điều kiện cho cây hấp thụ tốt hơn.
Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, bón N:P:K, theo tỷ lệ 1:1:1. Người trồng cần dào sâu 10-15cm, cách gốc 30-40cm, rải phân đều và lấp đất kỹ, tưới đủ ẩm cho cây. Hàng năm bón bổ sung 15-20kg phân hữu cơ hoai/gốc vào lần bón phân lân.
Tiến hành cắt tỉa 2-3 lần/năm trong vòng 2-3 năm đầu để tạo cho cây có bộ khung tán tròn đều quanh thân chính, thông thoáng, cành tỏa đều về 4 hướng, độ cao phân cành đến 0,75m, khống chế chiều cao không quá 6m. Tỉa bỏ các chồi mọc ở phía dưới gốc ghép, tỉa những cành bị sâu bệnh, cành hướng địa, chỉ giữ lại 3-4 cành cấp I.
Để nâng cao năng suất, chất lượng cũng như mẫu mã quả, có thể bón bổ sung phân bón lá bằng chế phẩm sinh học Mastergrow và Komix. Phun thành 2 đợt: Đợt 1 sau khi hình thành quả 20 ngày; Đợt 2 sau khi hình thành quả 60 ngày. Phun theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.
Thời kỳ kinh doanh cân tưới đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển khỏe, nhất là tháng 11-12 cần tưới để cây tăng khả năng ra hoa và kết quả. Sau khi bón phân cần tưới nước để hòa tan phân và giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Trong thời kỳ thu hái quả cần cắt tỉa theo kiểu khai tâm. Cây được cắt tỉa bớt cành cấp I, cấp II ở giữa tán sao cho cây chỉ có 3-5 cành chính. Thường xuyên cắt bỏ những cành có xu hướng vươn cao, cành sâu bệnh và những cành trong tán có đường kính nhỏ hơn 0,2-0,3cm, kết hợp tỉa hoa, quả.
Về độ già và lúc chín của quả bơ có thể quan sát màu sắc trên quả bơ. Quả càng già vỏ càng giảm độ bóng và cuống chuyển sang màu nâu. Lắc quả nghe tiếng kêu của hạt (tùy theo giống).
Khi thu hoạch cần trang bị dụng cụ thu hoạch phù hợp, thu hoạch đúng thời điểm và đúng cách sẽ đảm bảo chất lượng quả bơ khi thu hoạch. Sào thu hoạch dài 3-5m, vợt có mấu hoặc dao cắt nằm trên miệng túi. Túi hứng có đường kính miệng túi 20-25cm, miệng túi được may gắn với thanh kim loại cứng uốn trong, túi đựng được 4- 6 quả. Túi hoặc giỏ mềm, bạt gom quả, thang. Xe đẩy vận chuyển quả ra khỏi vườn. Lưu ý, trong khi thu hoạch không được cầm quả tung từ người này qua người khác.
Nên thu hái vào buổi chiều mát. Dùng thang và dụng cụ thu hoạch chuyên dụng như kéo, kẹp, gậy thu hái liền giỏ để thu hoạch quả, không để rơi quả xuống đất. Cắt sát núm quả, để lại một ít núm còn bám vào quả, xếp nhẹ vào giỏ, đệm quanh giỏ tránh xây xát quả, sau đó vận chuyển nhẹ nhàng.
Quả bơ có thể bảo quản lạnh hoặc nhiệt độ thường, các giống bơ có thể bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 7-120C, ẩm độ từ 85-90%. Ở nhiệt độ 200C, quả bơ chín sau 6-10 ngày, ở nhiệt độ 25-270C, quả chín sau 5-7 ngày./.
Thái Cường
UBND huyện Nghĩa Đàn
- Tiêu chuẩn bơ giống
- Kỹ thuật trồng
Mật độ trồng phụ thuộc vào khả năng đầu tư thâm canh. Thông thường, đối với cây bơ trồng với khoảng cách 6x7m (tương ứng với 220 cây/ha). Nếu người sản xuất có điều kiện đầu tư thâm canh và áp dụng các biện pháp đốn tỉa hàng năm có thể bố trí mật độ dày hơn với khoảng cách 6x6m (260- 280 cây/ha). Ở những vùng đất dốc, hàng cây được bố trí theo đường đồng mức.
Thời vụ trồng tốt nhất là vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 6-8 dương lịch hoặc vào tháng 2-3 dương lịch (mùa xuân). Đào hố theo quy cách: 60x60x60cm, trước khi trồng 2-3 tháng. Trước trồng 10-15 ngày, lượng phân bón/hố: đào đều 20-30kg phân chuồng hoai mục đã xử lý + 0,5-1kg phân lân + 0,5kg vôi.
Khi trồng cần dùng dao sắc cắt túi bầu, bóc nhẹ nhàng, đặt cây vào giữa hô lấp đất kín bầu vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn 2-3cm, lèn chặt đất xung quanh, tránh vỡ bầu. Tưới đẫm nước sau khi trồng.
- Kỹ thuật chăm sóc sau trồng
Về lượng nước tưới và số lần tưới phải dựa vào khả năng giữ nước của đất, lượng bốc hơi và lượng mưa để quyết định, phương pháp tưới có thể là tưới bề mặt hoặc tưới nhỏ giọt… mỗi lần bón phân cần phải tưới nước để phân có thể hòa tan tạo điều kiện cho cây hấp thụ tốt hơn.
Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, bón N:P:K, theo tỷ lệ 1:1:1. Người trồng cần dào sâu 10-15cm, cách gốc 30-40cm, rải phân đều và lấp đất kỹ, tưới đủ ẩm cho cây. Hàng năm bón bổ sung 15-20kg phân hữu cơ hoai/gốc vào lần bón phân lân.
Tiến hành cắt tỉa 2-3 lần/năm trong vòng 2-3 năm đầu để tạo cho cây có bộ khung tán tròn đều quanh thân chính, thông thoáng, cành tỏa đều về 4 hướng, độ cao phân cành đến 0,75m, khống chế chiều cao không quá 6m. Tỉa bỏ các chồi mọc ở phía dưới gốc ghép, tỉa những cành bị sâu bệnh, cành hướng địa, chỉ giữ lại 3-4 cành cấp I.
- Kỹ thuật chăm sóc thời kỳ kinh doanh
Để nâng cao năng suất, chất lượng cũng như mẫu mã quả, có thể bón bổ sung phân bón lá bằng chế phẩm sinh học Mastergrow và Komix. Phun thành 2 đợt: Đợt 1 sau khi hình thành quả 20 ngày; Đợt 2 sau khi hình thành quả 60 ngày. Phun theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.
Thời kỳ kinh doanh cân tưới đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển khỏe, nhất là tháng 11-12 cần tưới để cây tăng khả năng ra hoa và kết quả. Sau khi bón phân cần tưới nước để hòa tan phân và giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Trong thời kỳ thu hái quả cần cắt tỉa theo kiểu khai tâm. Cây được cắt tỉa bớt cành cấp I, cấp II ở giữa tán sao cho cây chỉ có 3-5 cành chính. Thường xuyên cắt bỏ những cành có xu hướng vươn cao, cành sâu bệnh và những cành trong tán có đường kính nhỏ hơn 0,2-0,3cm, kết hợp tỉa hoa, quả.
- Thu hoạch và bảo quản
Về độ già và lúc chín của quả bơ có thể quan sát màu sắc trên quả bơ. Quả càng già vỏ càng giảm độ bóng và cuống chuyển sang màu nâu. Lắc quả nghe tiếng kêu của hạt (tùy theo giống).
Khi thu hoạch cần trang bị dụng cụ thu hoạch phù hợp, thu hoạch đúng thời điểm và đúng cách sẽ đảm bảo chất lượng quả bơ khi thu hoạch. Sào thu hoạch dài 3-5m, vợt có mấu hoặc dao cắt nằm trên miệng túi. Túi hứng có đường kính miệng túi 20-25cm, miệng túi được may gắn với thanh kim loại cứng uốn trong, túi đựng được 4- 6 quả. Túi hoặc giỏ mềm, bạt gom quả, thang. Xe đẩy vận chuyển quả ra khỏi vườn. Lưu ý, trong khi thu hoạch không được cầm quả tung từ người này qua người khác.
Nên thu hái vào buổi chiều mát. Dùng thang và dụng cụ thu hoạch chuyên dụng như kéo, kẹp, gậy thu hái liền giỏ để thu hoạch quả, không để rơi quả xuống đất. Cắt sát núm quả, để lại một ít núm còn bám vào quả, xếp nhẹ vào giỏ, đệm quanh giỏ tránh xây xát quả, sau đó vận chuyển nhẹ nhàng.
Quả bơ có thể bảo quản lạnh hoặc nhiệt độ thường, các giống bơ có thể bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 7-120C, ẩm độ từ 85-90%. Ở nhiệt độ 200C, quả bơ chín sau 6-10 ngày, ở nhiệt độ 25-270C, quả chín sau 5-7 ngày./.
Thái Cường
UBND huyện Nghĩa Đàn
NHUẬN BÚT
Tác giả:
Tiêu đề: Kỹ thuật trồng thâm canh cây bơ tại huyện nghĩa Đàn
Ngày xuất bản: ngày 19 tháng 07 năm 2021
Nội dung:
Thời gian qua, trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, người dân đã trồng một số giống bơ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu địa phương, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Dự án KH&CN cấp tỉnh “Ứng dụng tiến bộ KH&CN nhân giống và trồng thử nghiệm cây bơ (Pesea Americana Millsj) trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn” được triển khai, đã xác định được quy trình kỹ thuật trồng thâm canh cây bơ phù hợp với điều kiện sinh thái huyện Nghĩa Đàn.
Mật độ trồng phụ thuộc vào khả năng đầu tư thâm canh. Thông thường, đối với cây bơ trồng với khoảng cách 6x7m (tương ứng với 220 cây/ha). Nếu người sản xuất có điều kiện đầu tư thâm canh và áp dụng các biện pháp đốn tỉa hàng năm có thể bố trí mật độ dày hơn với khoảng cách 6x6m (260- 280 cây/ha). Ở những vùng đất dốc, hàng cây được bố trí theo đường đồng mức.
Thời vụ trồng tốt nhất là vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 6-8 dương lịch hoặc vào tháng 2-3 dương lịch (mùa xuân). Đào hố theo quy cách: 60x60x60cm, trước khi trồng 2-3 tháng. Trước trồng 10-15 ngày, lượng phân bón/hố: đào đều 20-30kg phân chuồng hoai mục đã xử lý + 0,5-1kg phân lân + 0,5kg vôi.
Khi trồng cần dùng dao sắc cắt túi bầu, bóc nhẹ nhàng, đặt cây vào giữa hô lấp đất kín bầu vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn 2-3cm, lèn chặt đất xung quanh, tránh vỡ bầu. Tưới đẫm nước sau khi trồng.
Về lượng nước tưới và số lần tưới phải dựa vào khả năng giữ nước của đất, lượng bốc hơi và lượng mưa để quyết định, phương pháp tưới có thể là tưới bề mặt hoặc tưới nhỏ giọt… mỗi lần bón phân cần phải tưới nước để phân có thể hòa tan tạo điều kiện cho cây hấp thụ tốt hơn.
Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, bón N:P:K, theo tỷ lệ 1:1:1. Người trồng cần dào sâu 10-15cm, cách gốc 30-40cm, rải phân đều và lấp đất kỹ, tưới đủ ẩm cho cây. Hàng năm bón bổ sung 15-20kg phân hữu cơ hoai/gốc vào lần bón phân lân.
Tiến hành cắt tỉa 2-3 lần/năm trong vòng 2-3 năm đầu để tạo cho cây có bộ khung tán tròn đều quanh thân chính, thông thoáng, cành tỏa đều về 4 hướng, độ cao phân cành đến 0,75m, khống chế chiều cao không quá 6m. Tỉa bỏ các chồi mọc ở phía dưới gốc ghép, tỉa những cành bị sâu bệnh, cành hướng địa, chỉ giữ lại 3-4 cành cấp I.
Để nâng cao năng suất, chất lượng cũng như mẫu mã quả, có thể bón bổ sung phân bón lá bằng chế phẩm sinh học Mastergrow và Komix. Phun thành 2 đợt: Đợt 1 sau khi hình thành quả 20 ngày; Đợt 2 sau khi hình thành quả 60 ngày. Phun theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.
Thời kỳ kinh doanh cân tưới đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển khỏe, nhất là tháng 11-12 cần tưới để cây tăng khả năng ra hoa và kết quả. Sau khi bón phân cần tưới nước để hòa tan phân và giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Trong thời kỳ thu hái quả cần cắt tỉa theo kiểu khai tâm. Cây được cắt tỉa bớt cành cấp I, cấp II ở giữa tán sao cho cây chỉ có 3-5 cành chính. Thường xuyên cắt bỏ những cành có xu hướng vươn cao, cành sâu bệnh và những cành trong tán có đường kính nhỏ hơn 0,2-0,3cm, kết hợp tỉa hoa, quả.
Về độ già và lúc chín của quả bơ có thể quan sát màu sắc trên quả bơ. Quả càng già vỏ càng giảm độ bóng và cuống chuyển sang màu nâu. Lắc quả nghe tiếng kêu của hạt (tùy theo giống).
Khi thu hoạch cần trang bị dụng cụ thu hoạch phù hợp, thu hoạch đúng thời điểm và đúng cách sẽ đảm bảo chất lượng quả bơ khi thu hoạch. Sào thu hoạch dài 3-5m, vợt có mấu hoặc dao cắt nằm trên miệng túi. Túi hứng có đường kính miệng túi 20-25cm, miệng túi được may gắn với thanh kim loại cứng uốn trong, túi đựng được 4- 6 quả. Túi hoặc giỏ mềm, bạt gom quả, thang. Xe đẩy vận chuyển quả ra khỏi vườn. Lưu ý, trong khi thu hoạch không được cầm quả tung từ người này qua người khác.
Nên thu hái vào buổi chiều mát. Dùng thang và dụng cụ thu hoạch chuyên dụng như kéo, kẹp, gậy thu hái liền giỏ để thu hoạch quả, không để rơi quả xuống đất. Cắt sát núm quả, để lại một ít núm còn bám vào quả, xếp nhẹ vào giỏ, đệm quanh giỏ tránh xây xát quả, sau đó vận chuyển nhẹ nhàng.
Quả bơ có thể bảo quản lạnh hoặc nhiệt độ thường, các giống bơ có thể bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 7-120C, ẩm độ từ 85-90%. Ở nhiệt độ 200C, quả bơ chín sau 6-10 ngày, ở nhiệt độ 25-270C, quả chín sau 5-7 ngày./.
Thái Cường
UBND huyện Nghĩa Đàn
- Tiêu chuẩn bơ giống
- Kỹ thuật trồng
Mật độ trồng phụ thuộc vào khả năng đầu tư thâm canh. Thông thường, đối với cây bơ trồng với khoảng cách 6x7m (tương ứng với 220 cây/ha). Nếu người sản xuất có điều kiện đầu tư thâm canh và áp dụng các biện pháp đốn tỉa hàng năm có thể bố trí mật độ dày hơn với khoảng cách 6x6m (260- 280 cây/ha). Ở những vùng đất dốc, hàng cây được bố trí theo đường đồng mức.
Thời vụ trồng tốt nhất là vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 6-8 dương lịch hoặc vào tháng 2-3 dương lịch (mùa xuân). Đào hố theo quy cách: 60x60x60cm, trước khi trồng 2-3 tháng. Trước trồng 10-15 ngày, lượng phân bón/hố: đào đều 20-30kg phân chuồng hoai mục đã xử lý + 0,5-1kg phân lân + 0,5kg vôi.
Khi trồng cần dùng dao sắc cắt túi bầu, bóc nhẹ nhàng, đặt cây vào giữa hô lấp đất kín bầu vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn 2-3cm, lèn chặt đất xung quanh, tránh vỡ bầu. Tưới đẫm nước sau khi trồng.
- Kỹ thuật chăm sóc sau trồng
Về lượng nước tưới và số lần tưới phải dựa vào khả năng giữ nước của đất, lượng bốc hơi và lượng mưa để quyết định, phương pháp tưới có thể là tưới bề mặt hoặc tưới nhỏ giọt… mỗi lần bón phân cần phải tưới nước để phân có thể hòa tan tạo điều kiện cho cây hấp thụ tốt hơn.
Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, bón N:P:K, theo tỷ lệ 1:1:1. Người trồng cần dào sâu 10-15cm, cách gốc 30-40cm, rải phân đều và lấp đất kỹ, tưới đủ ẩm cho cây. Hàng năm bón bổ sung 15-20kg phân hữu cơ hoai/gốc vào lần bón phân lân.
Tiến hành cắt tỉa 2-3 lần/năm trong vòng 2-3 năm đầu để tạo cho cây có bộ khung tán tròn đều quanh thân chính, thông thoáng, cành tỏa đều về 4 hướng, độ cao phân cành đến 0,75m, khống chế chiều cao không quá 6m. Tỉa bỏ các chồi mọc ở phía dưới gốc ghép, tỉa những cành bị sâu bệnh, cành hướng địa, chỉ giữ lại 3-4 cành cấp I.
- Kỹ thuật chăm sóc thời kỳ kinh doanh
Để nâng cao năng suất, chất lượng cũng như mẫu mã quả, có thể bón bổ sung phân bón lá bằng chế phẩm sinh học Mastergrow và Komix. Phun thành 2 đợt: Đợt 1 sau khi hình thành quả 20 ngày; Đợt 2 sau khi hình thành quả 60 ngày. Phun theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.
Thời kỳ kinh doanh cân tưới đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển khỏe, nhất là tháng 11-12 cần tưới để cây tăng khả năng ra hoa và kết quả. Sau khi bón phân cần tưới nước để hòa tan phân và giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Trong thời kỳ thu hái quả cần cắt tỉa theo kiểu khai tâm. Cây được cắt tỉa bớt cành cấp I, cấp II ở giữa tán sao cho cây chỉ có 3-5 cành chính. Thường xuyên cắt bỏ những cành có xu hướng vươn cao, cành sâu bệnh và những cành trong tán có đường kính nhỏ hơn 0,2-0,3cm, kết hợp tỉa hoa, quả.
- Thu hoạch và bảo quản
Về độ già và lúc chín của quả bơ có thể quan sát màu sắc trên quả bơ. Quả càng già vỏ càng giảm độ bóng và cuống chuyển sang màu nâu. Lắc quả nghe tiếng kêu của hạt (tùy theo giống).
Khi thu hoạch cần trang bị dụng cụ thu hoạch phù hợp, thu hoạch đúng thời điểm và đúng cách sẽ đảm bảo chất lượng quả bơ khi thu hoạch. Sào thu hoạch dài 3-5m, vợt có mấu hoặc dao cắt nằm trên miệng túi. Túi hứng có đường kính miệng túi 20-25cm, miệng túi được may gắn với thanh kim loại cứng uốn trong, túi đựng được 4- 6 quả. Túi hoặc giỏ mềm, bạt gom quả, thang. Xe đẩy vận chuyển quả ra khỏi vườn. Lưu ý, trong khi thu hoạch không được cầm quả tung từ người này qua người khác.
Nên thu hái vào buổi chiều mát. Dùng thang và dụng cụ thu hoạch chuyên dụng như kéo, kẹp, gậy thu hái liền giỏ để thu hoạch quả, không để rơi quả xuống đất. Cắt sát núm quả, để lại một ít núm còn bám vào quả, xếp nhẹ vào giỏ, đệm quanh giỏ tránh xây xát quả, sau đó vận chuyển nhẹ nhàng.
Quả bơ có thể bảo quản lạnh hoặc nhiệt độ thường, các giống bơ có thể bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 7-120C, ẩm độ từ 85-90%. Ở nhiệt độ 200C, quả bơ chín sau 6-10 ngày, ở nhiệt độ 25-270C, quả chín sau 5-7 ngày./.
Thái Cường
UBND huyện Nghĩa Đàn