HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Cổng Thông tin khoa học công nghệ Nghệ An



BẢN BIÊN TẬP


Người biên tập:
Tên bài: Nghệ An sẽ xây dựng 4 mô hình điểm về sản xuất, chế biến nông sản an toàn trong năm 2021
Nội dung:
Tiếp tục thực hiện Đề án "Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2020-2023", theo Quyết định số1184QĐ/UBND ngày 15 tháng 4 năm 2020 của UBND tỉnh Nghệ An, trong đó có hoạt động xây dựng chuỗi cửa hàng nông sản an toàn trong toàn tỉnh. Mục tiêu của đề án là cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước bằng những chương trình hành động cụ thể của Hội như tuyên truyền vận động nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức của nông dân trong toàn tỉnh về sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; nâng cao trình độ, kiến thức cho người nông dân, nhất là kiến thức sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn; hình thành thói quen tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn trong nhân dân. Thực hiện đề án góp phần thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến, bảo đảm an toàn thực phẩm; ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của nhân dân. Theo Đề án, từ năm 2020 - 2023 sẽ xây dựng 10 mô hình cửa hàng trưng bày, giới thiệu kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn nhằm hỗ trợ liên kết, tiêu thụ sản phẩm của các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp, làng nghề, trang trại, hộ gia đình tại các huyện, thành, thị. Đề án nhằm góp phần thay đổi tư duy, nhận thức và hành động của hội viên, nông dân trong sản xuất, chế biến, đưa ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn và khẳng định vai trò của các cấp Hội Nông dân.
Với các nội dung trọng tâm: Thường xuyên cập nhật, nâng cao hiểu biết về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sản xuất, kinh  doanh, nhất là các quy định về trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản và kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn;  Nâng cao trình độ, nắm chắc và vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, đảm bảo an toàn thực phẩm; Nâng cao trách nhiệm với cộng đồng, tuyệt đối không sử dụng chất cấm, (các hóa chất, phẩm màu, phụ gia độc hại) vào sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm hoặc bán, cung cấp nông sản thực phẩm có sử dụng chất cấm.  Thực hiện 3 có, đó là: Có hiểu biết về quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm an toàn; có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; có trách nhiệm phát giác và ngăn chặn thực phẩm không an toàn. Thực hiện 3 không, đó là:  Không sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm; không kinh doanh chất cấm và nông sản thực phẩm không an toàn, kém chất lượng; không tiêu dùng nông sản, thực phẩm bẩn, nông sản thiếu an toàn.
Năm 2020, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức Lễ phát động “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn năm 2020” tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc. Tại buổi lễ phát động, đại diện hội nông dân 21 huyện, thành, thị đã ký cam kết thực hiện “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn”.

Theo kế hoạch, năm 2021, toàn tỉnh Nghệ An sẽ xây dựng 4 mô hình điểm về sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn ở Tân Kỳ, Anh Sơn, Thị xã Cửa Lò, Thị xã Hoàng Mai. Cụ thể: 1 mô hình trồng rau an toàn sử dụng công nghệ tưới phun tại huyện Tân Kỳ; 1 mô hình trồng thâm canh bưởi xen ổi theo hướng VietGAP tại huyện Anh Sơn; 2 mô hình chế biến nước mắm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại thị xã Cửa Lò và thị xã Hoàng Mai. Chuỗi các cửa hàng nông sản là địa điểm kinh doanh các mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm định đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và các sản phẩm đặc trưng của từng vùng miền đạt tiêu chuẩn OCOP trong, ngoài tỉnh. Nhìn chung các cửa hàng được đầu tư cơ sở vật chất khá tốt, mặt hàng kinh doanh khá đa dạng. Việc các cửa hàng đi vào hoạt động giúp cho người nông dân giải quyết vấn đề về thị trường, tạo động lực cho nông dân tăng cường sản xuất, nâng cao thu nhập; đồng thời cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm có thương hiệu, uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Qua đó thể hiện được vai trò, trách nhiệm của tổ chức hội nông dân đối với hội viên, nông dân và người tiêu dùng.
https://nghean.dcs.vn/caches/news/d53/20dde589.jpg
Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức của nông dân về sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; Thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến, bảo đảm an toàn thực phẩm; ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của nhân dân. Sáng 27/3, tại hội trường UBND xã Quỳnh Lương, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn”. Đây là một trong những hoạt động thường niên nhằm cụ thể hóa mục tiêu của Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2020-2023”.

Đồng hành cùng quá trình đó, các cấp hội nông dân trong toàn tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả; vận động hội viên nông dân thực hiện nghiêm 3 có, đó là: Có hiểu biết về quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm an toàn; có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; có trách nhiệm phát giác và ngăn chặn thực phẩm không an toàn. Thực hiện 3 không, đó là: Không sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm; không kinh doanh chất cấm và nông sản thực phẩm không an toàn, kém chất lượng; không tiêu dùng nông sản thực phẩm bẩn, nông sản thiếu an toàn. Cũng trong dịp này, Hội Nông dân tỉnh ra mắt CLB “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn” xã Quỳnh Lương với sự tham gia của 70 hội viên.

Nghi Lộc tiên phong trong phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn”
Trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng liên kết sản xuất hàng hóa theo chuỗi; hướng dẫn hội viên nông dân sử dụng chế phẩm sinh học; các loại thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi trong danh mục được cho phép sử dụng, cách bảo quản nông sản, thực phẩm. Để duy trì hoạt động của các cửa hàng nông sản an toàn, Hội nông dân tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát các cửa hàng và chỉ đạo các cấp Hội phát động cán bộ hội viên, nông dân chủ động phát hiện, đấu tranh với những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm; giám sát việc thực hiện cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn” đã ký với tổ chức Hội. Việc thành lập và duy trì hoạt động chuỗi cửa hàng nông sản an toàn của Hội Nông dân trong tỉnh đã từng bước nâng cao nhận thức, chuyển đổi cách nghĩ, cách làm trong sản xuất nông nghiệp cho hội viên, nông dân, giúp người nông dân tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng và giá trị nông sản, góp phần quan trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, thể hiện vai trò trách nhiệm của tổ chức Hội và hội viên nông dân Nghệ An với cộng đồng.
Trần Văn Bình
 



NHUẬN BÚT


Tác giả:
Tiêu đề: Nghệ An sẽ xây dựng 4 mô hình điểm về sản xuất, chế biến nông sản an toàn trong năm 2021
Ngày xuất bản: ngày 20 tháng 07 năm 2021
Nội dung:
Tiếp tục thực hiện Đề án "Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2020-2023", theo Quyết định số1184QĐ/UBND ngày 15 tháng 4 năm 2020 của UBND tỉnh Nghệ An, trong đó có hoạt động xây dựng chuỗi cửa hàng nông sản an toàn trong toàn tỉnh. Mục tiêu của đề án là cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước bằng những chương trình hành động cụ thể của Hội như tuyên truyền vận động nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức của nông dân trong toàn tỉnh về sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; nâng cao trình độ, kiến thức cho người nông dân, nhất là kiến thức sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn; hình thành thói quen tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn trong nhân dân. Thực hiện đề án góp phần thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến, bảo đảm an toàn thực phẩm; ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của nhân dân. Theo Đề án, từ năm 2020 - 2023 sẽ xây dựng 10 mô hình cửa hàng trưng bày, giới thiệu kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn nhằm hỗ trợ liên kết, tiêu thụ sản phẩm của các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp, làng nghề, trang trại, hộ gia đình tại các huyện, thành, thị. Đề án nhằm góp phần thay đổi tư duy, nhận thức và hành động của hội viên, nông dân trong sản xuất, chế biến, đưa ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn và khẳng định vai trò của các cấp Hội Nông dân.
Với các nội dung trọng tâm: Thường xuyên cập nhật, nâng cao hiểu biết về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sản xuất, kinh  doanh, nhất là các quy định về trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản và kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn;  Nâng cao trình độ, nắm chắc và vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, đảm bảo an toàn thực phẩm; Nâng cao trách nhiệm với cộng đồng, tuyệt đối không sử dụng chất cấm, (các hóa chất, phẩm màu, phụ gia độc hại) vào sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm hoặc bán, cung cấp nông sản thực phẩm có sử dụng chất cấm.  Thực hiện 3 có, đó là: Có hiểu biết về quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm an toàn; có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; có trách nhiệm phát giác và ngăn chặn thực phẩm không an toàn. Thực hiện 3 không, đó là:  Không sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm; không kinh doanh chất cấm và nông sản thực phẩm không an toàn, kém chất lượng; không tiêu dùng nông sản, thực phẩm bẩn, nông sản thiếu an toàn.
Năm 2020, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức Lễ phát động “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn năm 2020” tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc. Tại buổi lễ phát động, đại diện hội nông dân 21 huyện, thành, thị đã ký cam kết thực hiện “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn”.

Theo kế hoạch, năm 2021, toàn tỉnh Nghệ An sẽ xây dựng 4 mô hình điểm về sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn ở Tân Kỳ, Anh Sơn, Thị xã Cửa Lò, Thị xã Hoàng Mai. Cụ thể: 1 mô hình trồng rau an toàn sử dụng công nghệ tưới phun tại huyện Tân Kỳ; 1 mô hình trồng thâm canh bưởi xen ổi theo hướng VietGAP tại huyện Anh Sơn; 2 mô hình chế biến nước mắm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại thị xã Cửa Lò và thị xã Hoàng Mai. Chuỗi các cửa hàng nông sản là địa điểm kinh doanh các mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm định đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và các sản phẩm đặc trưng của từng vùng miền đạt tiêu chuẩn OCOP trong, ngoài tỉnh. Nhìn chung các cửa hàng được đầu tư cơ sở vật chất khá tốt, mặt hàng kinh doanh khá đa dạng. Việc các cửa hàng đi vào hoạt động giúp cho người nông dân giải quyết vấn đề về thị trường, tạo động lực cho nông dân tăng cường sản xuất, nâng cao thu nhập; đồng thời cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm có thương hiệu, uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Qua đó thể hiện được vai trò, trách nhiệm của tổ chức hội nông dân đối với hội viên, nông dân và người tiêu dùng.
https://nghean.dcs.vn/caches/news/d53/20dde589.jpg
Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức của nông dân về sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; Thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến, bảo đảm an toàn thực phẩm; ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của nhân dân. Sáng 27/3, tại hội trường UBND xã Quỳnh Lương, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn”. Đây là một trong những hoạt động thường niên nhằm cụ thể hóa mục tiêu của Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2020-2023”.

Đồng hành cùng quá trình đó, các cấp hội nông dân trong toàn tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả; vận động hội viên nông dân thực hiện nghiêm 3 có, đó là: Có hiểu biết về quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm an toàn; có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; có trách nhiệm phát giác và ngăn chặn thực phẩm không an toàn. Thực hiện 3 không, đó là: Không sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm; không kinh doanh chất cấm và nông sản thực phẩm không an toàn, kém chất lượng; không tiêu dùng nông sản thực phẩm bẩn, nông sản thiếu an toàn. Cũng trong dịp này, Hội Nông dân tỉnh ra mắt CLB “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn” xã Quỳnh Lương với sự tham gia của 70 hội viên.

Nghi Lộc tiên phong trong phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn”
Trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng liên kết sản xuất hàng hóa theo chuỗi; hướng dẫn hội viên nông dân sử dụng chế phẩm sinh học; các loại thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi trong danh mục được cho phép sử dụng, cách bảo quản nông sản, thực phẩm. Để duy trì hoạt động của các cửa hàng nông sản an toàn, Hội nông dân tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát các cửa hàng và chỉ đạo các cấp Hội phát động cán bộ hội viên, nông dân chủ động phát hiện, đấu tranh với những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm; giám sát việc thực hiện cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn” đã ký với tổ chức Hội. Việc thành lập và duy trì hoạt động chuỗi cửa hàng nông sản an toàn của Hội Nông dân trong tỉnh đã từng bước nâng cao nhận thức, chuyển đổi cách nghĩ, cách làm trong sản xuất nông nghiệp cho hội viên, nông dân, giúp người nông dân tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng và giá trị nông sản, góp phần quan trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, thể hiện vai trò trách nhiệm của tổ chức Hội và hội viên nông dân Nghệ An với cộng đồng.
Trần Văn Bình
 



Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây