Các nhà khoa học tạo ra thép siêu bền và co giãn

Thứ hai - 30/01/2023 21:55 0

Một mảnh thép siêu bền nhỏ bằng móng tay có thể chịu được một chiếc xe hơi 2 tấn mà không bị gãy và có thể kéo dài thêm 18 - 25%, theo các nhà khoa học.

Các nhà khoa học tạo ra thép siêu bền và co giãn - Ảnh 1.

Nơi để thép trong một tập đoàn thép lớn của Trung Quốc. Các nhà khoa học mới đây tuyên bố đã tạo ra loại thép siêu bền nhưng vẫn có thể co giãn - Ảnh: CHINA BUSINESS LAW JOURNAL

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế cho biết họ đã phát triển một loại thép siêu bền nhưng vẫn co giãn.

Trên tạp chí Science, nhóm nghiên cứu nói họ đã nung chảy vật liệu hợp kim thô ở nhiệt độ 650⁰ - 800⁰C và để nguội trong không khí, tạo ra một cấu trúc đặc biệt.  

Sau đó, họ sử dụng nitơ lỏng - có nhiệt độ âm 196⁰ C - để làm nguội thêm. Cuối cùng họ xử lý nhiệt ở 300⁰C để cải thiện tính ổn định của loại thép mới.

Ông Li Yunjie, một trong các tác giả nghiên cứu, thông báo loại thép do họ tạo ra có độ bền 2 gigapascal, gần như bền nhất trong các loại thép.

Ông cũng nói phương pháp này có thể giảm chi phí sản xuất một tấn thép khoảng 510 nhân dân tệ (75 USD). Đồng thời cắt giảm lượng khí thải carbon tương đương hơn 100kg than mỗi tấn.

Theo ông Li, tương lai sản xuất thép siêu bền ở quy mô tấn đầy hứa hẹn.

Giáo sư kỹ thuật Geoffrey Brooks - chuyên nghiên cứu về sản xuất thép tại Đại học Công nghệ Swinburne ở Melbourne, Úc - cho biết thép siêu bền rất lý tưởng ứng dụng trong lĩnh vực xe cộ, hàng không vũ trụ và máy móc. 

"Nó có thể tạo thành các hình dạng phức tạp. Đồng thời, nó hấp thụ năng lượng cao từ tác động của các vụ va chạm", ông nói.

Theo báo South China Morning Post, nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học từ Đại học Northeastern ở Thẩm Dương, Phòng thí nghiệm khoa học vật liệu quốc gia Thẩm Dương và Nhà máy thép đặc biệt Jiangyin Xingcheng (Trung Quốc) và từ Viện Nghiên cứu sắt Max Planck (Đức).

 Tags: có thể, kéo dài

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây