Công nghệ mới sản xuất hóa chất từ không khí không gây phát thải cacbon

Thứ hai - 30/01/2023 21:57 0

Theo một nghiên cứu do các nhà khoa học tại trường Đại học Surrey, Anh thực hiện, có thể thu giữ CO2 từ khí quyển để chuyển đổi thành các hóa chất thường có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch.

Công nghệ này cho phép các nhà khoa học thu CO2 để biến đổi thành các chất hữu ích như cacbon monoxit và khí tự nhiên tổng hợp trong một quy trình duy nhất và liên tục, có thể cho ra đời các phương pháp sản xuất hóa chất bền vững.

TS. Melis Duyar, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Thu giữ CO2 từ không khí xung quanh và chuyển đổi trực tiếp thành các sản phẩm hữu ích chính là điều chúng ta cần để tiếp cận mục tiêu không phát thải cacbon trong lĩnh vực hóa chất. Đây rất có thể là cột mốc quan trọng trong các bước tiến cần thiết để Vương quốc Anh đạt được mục tiêu không phát thải vào năm 2050. Chúng ta cần thoát khỏi suy nghĩ hiện thời về cách chúng ta sản xuất hóa chất, vì các hoạt động hiện nay dựa vào nhiên liệu hóa thạch không bền vững. Nhờ công nghệ này, chúng tôi có thể cung cấp các hóa chất gây phát thải cacbon thấp hơn nhiều và xem xét việc thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng cacbon dioxit và hydro tái tạo làm nền tảng cho các hóa chất quan trọng khác”.

Công nghệ mới sử dụng Vật liệu chức năng kép có thể chuyển đổi (DFM) đang chờ cấp sáng chế để thu CO2 trên bề mặt của chúng và xúc tác quá trình chuyển đổi CO2 thu được trực tiếp thành hóa chất. Bản chất “có thể chuyển đổi” của DFM xuất phát từ khả năng sản xuất nhiều hóa chất tùy thuộc vào điều kiện hoạt động hoặc thành phần của chất phản ứng được bổ sung. Nhờ vậy, công nghệ đáp ứng được những thay đổi về nhu cầu hóa chất cũng như nguồn cung hydro tái tạo làm chất phản ứng.

Loukia-Pantzechroula Merkouri, nghiên cứu sinh tại Đại học Surrey và là một trong các tác giả nghiên cứu cho rằng: “Nghiên cứu này không chỉ chứng minh giải pháp khả thi để sản xuất nhiên liệu và hóa chất không phát thải cacbon mà còn đưa ra phương pháp mới để chống lại tình trạng phát thải khí CO2 tăng chưa từng có góp phần gây nóng lên toàn cầu”.

N.P.D (NASATI), theo https://scitechdaily.com/new-technology-creates-carbon-neutral-chemicals-out-of-thin-air/, 6/1/2023

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây