Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị hàn Orbital tự động

Thứ tư - 28/04/2021 22:29 0

Trên thế giới, thiết bị hàn Orbital đã được nghiên cứu và ứng dụng từ những năm 80 của thế kỷ XX nhằm tự động hóa quá trình hàn nối ống ở các vị trí khó thực hiện trong không gian, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, giảm giá thành chế tạo và tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và để thay thế và hỗ trợ thực hiện ở các vị trí hàn khó, nguy hiểm, điều kiện thao tác của người thợ bị hạn chế hoặc bị ảnh hưởng. Thiết bị hàn Orbital chủ yếu được nhập về Việt Nam từ các nước có nền công nghiệp phát triển để ứng dụng vào quá trình sản xuất các sản phẩm dạng ống. Quá trình hàn ống truyền thống chủ yếu được thực hiện thủ công nên yêu cầu tay nghề thợ hàn là rất cao. Điều này làm tiến độ thực hiện công việc, hiệu quả sản xuất, tính cạnh tranh của doanh nghiệp giảm, chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm tăng lên. Quá trình thi công hoặc sửa chữa các đường ống hoặc hệ thống đường ống (dàn ống) gồm nhiều ống bố trí gần nhau bằng phương pháp hàn gặp rất nhiều khó khăn do ống thường đặt cố định, không gian tiếp cận bị hạn chế, vị trí hàn không thuận lợi, ở vị trí khó thực hiện như dưới lòng đất, dưới nước hoặc trên không….

Từ yêu cầu thực tế trên, nhóm nghiên cứu do TS. Ngô Hữu Mạnh, Trường Đại học Sao Đỏ đứng đầu đã thực hiện đề tài: "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị hàn Orbital tự động" nhằm thiết kế, chế tạo được thiết bị hàn Orbital tự động có thể hỗ trợ người lao động hàn ở vị trí khó thực hiện trong không gian, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất, tăng cường năng lực và khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp. Giúp nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, tiếp cận và làm chủ công nghệ, gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu khoa học với thực tế sản xuất.

Quá trình thực hiện đề tài, nhóm tác giả đã hoàn thành đề tài đúng tiến độ và thu được một số kết quả như sau:

- Phân tích được tình hình nghiên cứu trong nước và quốc tế về hàn Orbital.

- Thiết kế, chế tạo và lắp đặt hoàn chỉnh thiết bị hàn Orbital

- TIG tự động hàn nối ống có đường kính đến 100mm.

+ Vận tốc hàn lớn nhất: 100mm/phút

+ Dải dòng hàn lớn nhất: 500A

+ Biên độ dao động lớn nhất: 40mm

+ Khối lượng tổng: 4,5kg

+ Kích thước thiết bị (dài x rộng x dày): 300 x 300 x 200mm

- Xây dựng được chương trình điều khiển thiết bị; tài liệu hướng dẫn vận hành thiết bị dễ hiểu và dễ sử dụng.

 - Tổ chức thực nghiệm thành công tại Trường Đại học Sao Đỏ và Công ty TNHH Cơ khí và Môi trường Nam An để đánh giá chất lượng sản phẩm, liên kết và hướng đến chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp.

Nhóm tác giả mong muốn được tiếp tục phát triển đề tài (giai đoạn hai) nhằm thương mại hoá sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường. Hỗ trợ đăng ký sáng chế và quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 15546/2018) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

P.T.T (NASATI)

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây