Phát Triển Phương Pháp Bền Vững Chuyển Đổi Chất Thải Từ Cải Xoăn Thành Các Sản Phẩm Chăm Sóc Sức Khỏe và Cá Nhân tại Đại học Công Nghệ Nanyang

Thứ năm - 31/08/2023 05:23 0
Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore đã công bố một phát minh quan trọng trong việc chuyển đổi chất thải từ cải xoăn thành các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và chăm sóc cá nhân. Phương pháp này không chỉ giúp giảm thiểu lãng phí thực phẩm mà còn có tiềm năng giảm lượng phát thải gây hại đối với môi trường.
Hàng triệu tấn thực phẩm và rau quả hàng năm trên toàn thế giới bị vứt bỏ vỏ, góp phần gây lãng phí tài nguyên. Đặc biệt, trong trường hợp các loại rau ăn lá như cải xoăn và rau diếp, việc cắt bỏ lá ngoài cùng để thu hoạch chỉ để bán phần ăn được đã tạo ra khối lượng lớn chất thải. Tại Singapore, năm 2021 đã tạo ra khoảng 817.000 tấn chất thải thực phẩm, trong đó gần một nửa là trái cây và rau quả.
Hóa chất thực vật tồn tại trong nhiều loại thực phẩm và có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Chúng bao gồm các chất chống oxy hóa và tẩy tế bào chết, thường được sử dụng trong sản phẩm chăm sóc da và tóc. Tuy nhiên, việc chiết xuất hóa chất này từ cải xoăn thông qua các quy trình hiện tại đòi hỏi nhiều năng lượng và có tiềm năng gây phát thải khí CO2 độc hại.
Để tìm kiếm giải pháp bền vững, các nhà nghiên cứu tại NTU đã sử dụng dung môi eutectic sâu tự nhiên (NADES), một loại chất lỏng không độc hại được tạo thành từ các hợp chất thực vật như axit amin và đường. Bằng cách sử dụng NADES, các nhà khoa học đã thành công trong việc chiết xuất các hợp chất hóa học có giá trị từ cải xoăn một cách hiệu quả và bền vững.
Phương pháp mới này không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng so với các quy trình truyền thống, mà còn giảm thiểu các phát thải CO2 độc hại. Kết quả nghiên cứu đã được ứng dụng trong việc xin cấp sáng chế tại Singapore. Các nhà nghiên cứu cũng dự định tiếp tục nghiên cứu để áp dụng phương pháp này cho các loại trái cây và rau quả khác, cũng như các loại cây thuốc quý như thanh long, rau bina và xà lách.
Phát minh này hứa hẹn sẽ góp phần vào việc giảm thiểu lãng phí thực phẩm và tạo ra môi trường sản xuất sạch hơn, đồng thời đem lại những sản phẩm chăm sóc sức khỏe và cá nhân chất lượng cho người tiêu dùng./.
Mạnh Cường (TH)

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây