Phóng thành công kính viễn vọng không gian nghiên cứu vật chất tối

Thứ tư - 12/07/2023 21:56 0

Vào ngày 1/7, SpaceX đã phóng thành công Kính viễn vọng không gian Euclid trị giá 1,5 tỷ USD của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) từ Trạm Không quân Cape Canaveral ở Florida (Mỹ). Kính viễn vọng Euclid sẽ săn lùng manh mối về hai thành phần bí ẩn nhất của vũ trụ: vật chất tối và năng lượng tối.

Kính viễn vọng không gian Euclid. Ảnh: ESA
Kính viễn vọng không gian Euclid. Ảnh: ESA
Mặc dù ước tính chiếm khoảng 95% vũ trụ, các nhà khoa học không thể phát hiện vật chất tối và năng lượng tối một cách trực tiếp.Thay vào đó, họ quan sát chúng trong các hiệu ứng cong vênh hấp dẫn xuất hiện ở nhiều thiên hà trong vũ trụ.Trường quan sát khổng lồ của Euclid sẽ mở rộng đáng kể việc tìm kiếm không-thời gian bị cong vênh này.

Kính viễn vọng không gian Euclid sẽ quan sát hàng tỷ thiên hà trong phạm vi 10 tỷ năm ánh sáng để tạo ra bản đồ 3D lớn nhất, chính xác nhất của vũ trụ. Bản đồ chi tiết về hình dạng, vị trí và chuyển động của các thiên hà sẽ tiết lộ cách thức vật chất được phân bố trên những khoảng cách vô cùng lớn, cho phép các nhà thiên văn học suy ra những đặc tính cơ bản của năng lượng tối và vật chất tối.


Nguồn: Livescience, Sci.new

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây