Thiết bị lưu động đo ô nhiễm không khí trong nhà

Thứ năm - 29/06/2023 23:10 0

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học York đã thiết kế một thiết bị nhỏ gọn, có thể đánh giá mức độ ô nhiễm không khí trong nhà hoặc nơi làm việc.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng ô nhiễm không khí từ ô tô, xe tải và ngành công nghiệp là một vấn nạn, nhưng nhiều người không biết rằng chất lượng không khí trong nhà còn có thể tệ hơn so với ngoài trời.

Cho đến nay, không có cách nào dễ dàng để đo chất lượng không khí trong nhà, do các thiết bị đo thường cồng kềnh và phức tạp - kích thước có thể tương đương một gara ô tô và cần nhiều nhà khoa học vận hành.

Dụng cụ tổng nitơ phản ứng (tNr), được phát triển bởi nhà nghiên cứu Trevor VandenBoer tại Đại học York, có thể đo nhiều loại hóa chất gây ra ô nhiễm không khí trong nhà, và có kích thước của một tủ sách nhỏ. Trong tương lai, thiết bị này có thể được chất lên xe tải, di chuyển qua ngưỡng cửa của các gia đình và doanh nghiệp để đo chất lượng trong không khí trong nhà bếp, phòng ngủ hoặc tầng hầm.


Thiết bị tNr. Nguồn ảnh: Đại học York

"Công cụ này có thể phát hiện các chất phát thải từ việc nấu nướng và dọn dẹp, có tác động lớn đến chất lượng không khí trong nhà", VandenBoer nói. Một số chất gây ô nhiễm có thể đến từ bếp lò, lò sưởi hoặc thậm chí là nến đang cháy và cả quá trình nấu thực phẩm. Nấu nướng có thể có tác động lớn đến nồng độ của các chất gây ô nhiễm trong nhà, chẳng hạn như amoniac và các amin (hợp chất hữu cơ có nguyên tử gốc là nitơ), các nhà nghiên cứu cho biết.

Sử dụng bếp gas, so với bếp điện, cũng sẽ thải ra nhiều hóa chất hơn vào không khí, chẳng hạn như axit nitơ dạng khí, cũng như nitơ oxit và nitơ điôxít. Các chất làm sạch, vật liệu xây dựng và thậm chí cả khí thải từ da và hơi thở của con người cũng có thể là những nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà đáng kể khác. Theo nhóm nghiên cứu, sử dụng các sản phẩm làm sạch thông thường như hydro peroxide và thuốc tẩy có thể tạo ra lượng khí thải cao và dẫn đến chất lượng không khí tệ hơn đáng kể.

Nhóm đã thử nghiệm thiết bị tNr trong một nhà bếp, và thiết bị có thể phát hiện khoảng 82% các chất nitơ hoạt tính, nhóm chất gây ô nhiễm không khí thường xuất hiện trong nhà.

Ý tưởng thiết kế thiết bị này bắt nguồn từ một nghiên cứu trước đây, trong đó các nhà nghiên cứu đã đo chất lượng không khí trong nhà của một ngôi nhà ở New York và nhận thấy mức độ ô nhiễm cao ngoài dự kiến.

"Chúng tôi nhận ra cần có những công cụ mới để nghiên cứu mức độ ô nhiễm trong nhà, vì vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Đây là lĩnh vực mà các nhà hóa học khí quyển đang chỉ mới bắt đầu chú ý đến", VandenBoer nói.

Bài báo mô tả thiết bị đã được xuất bản trên Environmental Science: Processes & Impacts.

Nguồn:

https://techxplore.com/news/2023-03-portable-instrument-indoor-air-pollution.html

Nguồn tin: khoahocphattrien.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây