Người chấp cánh cho thương hiệu Du lịch Bản Nưa

Chủ nhật - 14/11/2021 22:10 0
Là người thường xuyên cùng đồng hành với chị em phụ nữ Bản Nưa, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An trong việc xây dựng thương hiệu OCOP tôi không khỏi ấn tượng một người phụ nữ Thái đã biến những nếp nhà sàn, bụi cây, thác nước, dòng khe kết hợp đặc sản ẩm thực của người Thái trở thành điểm sáng về Du lịch sinh thái cộng đồng, giải quyết việc làm tăng thu nhập cho hàng chục lao động chủ yếu là phụ nữ. Đó chính là thành quả của chặng đường khởi nghiệp đầy nghị lực của cô gái người Thái Lô Thị Hoa.
         
          Chị Lô Thị Hoa sinh ra trên mãnh đất nghèo khó, với hình ảnh người phụ nữ tảo tần, lam lũ quanh năm quần quật với nương rẫy mà không đủ ăn từ đó chị nuôi nấng ước mơ biến vùng đất Bản Nưa được thiên nhiên ban tặng có nhiều tiềm năng về du lịch để cải thiện sinh kế cho đồng bào Yêu Khê nói chung phụ nữ Bản Nưa nói riêng trong đó có gia đình chị.
Sau khi có chủ trương xây dựng huyện Con Cuông trở thành Đô thị sinh thái du lịch và hưởng ứng phong trào “Gió mới trên miền Trà Lân”; “Con Cuông: Phong phú sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch"; “ Hiệu quả trồng dược liệu ở Con Cuông"; “Đoàn kết, khai thác tiềm năng xây dựng huyện Con Cuông trở thành trung tâm vùng Tây Nam Nghệ An”, Bản thân chị cùng Hội phụ nữ Bản Nưa luôn đặt câu hỏi tại sao ? quê mình được thiên nhiên ưu đãi có rừng có thác nước có khí hậu trong lành, giao thông đi lại thuận tiện, có các di tích lịch sử văn hóa có bản sắc văn hóa người thái từ hàng năm như: Ẩm thực, điệu kèn, điệu múa Lam vông, những mái nhà sàn ẩn hiện dưới những rặng cây, trong màn khói lam chiều sao những nơi khó khăn hơn mà người ta làm du lịch mà mình lại không làm được
Làm du lịch từ 02 có và 06 không
Sau khi được dự án JICA Nhật Bản và ngành Du Lịch cho đi tập huấn tham quan học hỏi trở về quê hương chị được chị em cử làm Tổ trưởng Homestay giường như đã chạm dần đến ước mơ của mình và bao chị em khác. chị bắt đầu dấn thân vào làm du lịch từ 1 có 5 không.
Hai có: vốn liếng ban đầu đó là ý chí nghị lực cộng thêm khích lệ của chính quyền các cấp đặc biệt là chồng con, bạn bè, anh em; thiên nhiên ưu đãi có rừng có thác nước có khí hậu trong lành, giao thông đi lại thuận tiện, có các di tích lịch sử văn hóa có bản sắc văn hóa người thái cộng với đó là những nếp nhà sàn ông cha để lại cộng sự giúp đỡ của các ngành các cấp
Sáu không: Nhận thức của người dân; Kiến thức về làm du lịch; Cơ sở hạ tầng; Vốn; Liên kết để phát triển; Khả năng tiếp thị.
Đến sản phẩm đạt 03 sao
Gần 10 năm qua từ vùng rừng núi hoang vu, những nếp nhà sàn xuống cấp. Đến nay chị em đã thực sự là “chủ thể” của khu du lịch cộng đồng đã biến các khe suối, nhà sàn thành các cơ sở vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng khanh trang với các hoạt động văn hóa mạng đậm bản sắc của người Thái. Đến nay các Công ty lữ hành đã bắt đầu khai thác tuyến du lịch này ngày một nhiều hơn, đưa khách nghỉ từ Cửa Lò, Nam Đàn và các nơi khác lên đây. Năm 2019, chỉ riêng nhóm Homestay đã đón 2.300 lượt khách, cả khách trong nước và nước ngoài. Năm nay mặc dù dịch bệnh nhưng đến giữa tháng 9, đã có hơn 1.600 lượt khách thu nhập của chị em bình quân hàng tháng từ 4, 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng.
Để có được kết quả “đánh thức”ngành “công nghiệp không khói” Bản Nưa này chị Lô Thị Hoa tâm sự: phải khẵng định rằng ngoài sự hỗ trợ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương thì việc phát huy vai trò “chủ thể” để phát triển Du lịch công đồng là quyết định với phương châm “Kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường và việc làm và thu nhập, giữa phát triển và đảm bảo an sinh xã hội”. Trong những năm gần đây để đạt được tiêu chuẩn sản phẩm OCOP. Hội phụ nữ Bản Nưa chúng tôi đã thực hiện tốt chu trình OCOP trước hết là tuyên truyền nâng cao nhận thực cho các thành viên trong HTX và bà con trong xã Yên Khê, nâng cao chất lượng phục vụ, đầu tư cơ sở hạ tầng cho các khu lưu trú, giao thông, duy trì “sáng - xanh - sạch - đẹp”, củng cố đội ngũ lãnh đạo quản lý Hợp tác xã, nâng cao kỹ năng dịch vụ cho các thành viên, đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá, Ma kettinh, liên doanh liên kết với các vùng chuyên canh sản xuất các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng (Cam, dược liệu, chè hữu cơ, sản xuất ứng dụng công nghệ cao,...), xây dựng các tuyến du lịch cộng đồng, du lịch làng bản kết nối với các vùng sản xuất nông nghiệp trải nghiệm. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác phát triển nguồn nhân lực là người địa phương về kiến thức và kỹ năng du lịch nông nghiệp tham gia liên kết các tour du lịch.
Đến nay khách du lịch khi đến với bản Nưa không chỉ được nghỉ trong những ngôi nhà sàn truyền thống, những mảnh vườn xanh mát, thưởng thức những mâm cơm ẩm thực Thái hay những làn điệu dân ca mà còn có nhiều trải nghiệm khác như tham quan khe nước Mọc, thác Khe Kèm, vượt sông Giăng (hơn 10km) với nhiều thác ghềnh và cảnh quan đôi bờ nên thơ, tham quan các di tích lịch sử đặc biệt như bia Ma Nhai, nhà cụ Vi Văn Khang, thăm những bản làng của người Đan Lai, Tham quan làng nghề truyền thống Nghề dệt thổ cẩm vốn là nghề truyền thống của bà con và nay đang được phục hồi. Hiện nay, khách có thể tham gia trải nghiệm thực tế vào các hoạt động dệt thổ cẩm tại bản hay mua các sản phẩm dệt rượu men lá để làm lưu niệm.
Tin tưởng rằng với câu chuyện trên đây về chị Lô Thị Hoa và làng du lịch cộng đồng Bản Nưa của chúng tôi một ngày không xa sẻ được tiếp các đón các quý khách gần xa dưới những mái nhà sàn, dưới những rặng cây in bóng xuống những hồ nước xanh mát với những điệu kèn điệu khay điệu múa lam vông, với những món ăn truyền thống mang đậm nét văn hóa người Thái ./.

 

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Nguyễn Hồ Lâm Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Nghệ An:

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây