OCOP hạt nhân tạo ra sản phẩm giá trị cao, thúc đẩy phát triển kinh tế ở Nam Đàn

Chủ nhật - 14/11/2021 22:16 0
Nam Đàn là địa phương dẫn đầu và đạt được nhiều thành công trong việc triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Nghệ An. Hiện tại huyện còn tiếp tục đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP để qua đó người dân có nguồn thu nhập ổn định góp phần phát triển ngành nông nghiệp của huyện nhà
Dẫn đầu sản phẩm OCOP toàn tỉnh
Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 115 sản phẩm trong đó có 26 sản phẩm đạt 4 sao. Chỉ tính riêng huyện Nam Đàn đã có 23 sản phẩm trong đó có 7 sản phẩm đạt 4 sao. Để có được thành quả như ngày hôm nay, UBND huyện rất chú trọng đến các sản phẩm sản xuất trong nông nghiệp trên địa bàn; Huyện đã tiến hành tổ chức nhiều đoàn làm việc để kiểm tra, định hướng và chỉ đạo các xã, thị trấn và chủ thể phát triển các sản phẩm đặc trưng, có lợi thế trở thành các sản phẩm OCOP; Tiến hành ký hợp đồng với Trung tâm ứng dụng Khoa học công nghệ tỉnh để thực hiện các bước xây dựng Chỉ dẫn địa lý các sản phẩm sau khi đạt chất lượng OCOP. Cùng với đó, huyện luôn đặt mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP để đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của thị trường.
Ocop chuẩn hóa các sản phẩm của mỗi xã theo chu trình 6 bước trên cơ sở nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng” của huyện Nam đàn luôn xác định hướng đến phát triển kinh tế nông nghiệp đặt lên hàng đầu, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Hiện các chủ thể OCOP như HTX Sen Quê Bác, HTX Chanh Nam Kim, HTX Xanh Đại Huệ, HTX giò me Đức Tuấn, tương Nam Anh, giò me Minh Hiền, giò me Sơn Cẩm, giò me Châu Hường... đã tham gia nhiều hội chợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm tại Hà Nội, Quảng Ninh, Thành phố HCM, Huế... đồng thời nâng cao năng lực sản xuất để phục vụ nhu cầu thị trường vào những dịp cao điểm.
Theo đề án "Mỗi xã một sản phẩm" giai đoạn 2021 - 2025, huyện Nam Đàn đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn về OCOP, nhận đăng ký ý tưởng sản phẩm, phương án, dự án sản xuất kinh doanh, tổ chức phát triển sản phẩm OCOP, xây dựng hệ thống quản lý, giám sát, đánh giá, xây dựng thương hiệu sản phẩm,..hình thành hệ thống cơ sở hạ tầng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại các khu du lịch, khu dân cư, siêu thị, chợ truyền thống, trung tâm thương mại,... "Với phương châm sản phẩm đạt OCOP bằng thực lực của chính người dân căn trên nền tảng điều kiện và lợi thế của địa phương tuyệt đối không chạy theo phong trào thành tích, đặc biệt quan tâm đến các giải pháp cụ thể hỗ trợ cho chương trình OCOP. Việc xây dựng OCOP góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả và thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, khai thác hiệu quả hơn tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương”, ông Nguyễn Hồng Sơn – Chủ tịch UBND huyện chia sẻ.
Hướng đi bền vững cho OCOP
Để các sản phẩm OCOP tiếp tục tăng cả về số lượng lẫn chất lượng, UBND huyện đã ban hành Quyết định 1011/QĐ-UBND ngày 20/3/2020 về phân bổ vốn sự nghiệp xây dựng NTM. Trong đó huyện đã dành 1,4 tỷ đồng để thực hiện Chương trình OCOP cụ thể như: xây dựng chỉ dẫn địa lý tương Nam Đàn, hỗ trợ bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc,...nhằm tạo điều kiện tối đa trong  hoạt động thúc tiến thương mại cho các sản phẩm đã đạt đồng thời có những chính sách phù hợp để động viên bà con tiếp tục phát triển, nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp. Bởi một sản phẩm nông nghiệp sau khi sản xuất ra nếu qua chế biến thành phẩm sẽ làm tăng giá trị kinh tế, không phải phụ thuộc vào thương lái đến thu mua và cũng qua công đoạn chế biến sẽ nâng cao được giá trị của nông sản, tạo thêm nguồn việc mới giải quyết vấn đề lao động nhàn rỗi trong nông thôn.
Việc tiếp tục đẩy mạnh chương trình OCOP có vai trò quan trọng, "hạt nhân" tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, khối lượng lớn thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn mạnh mẽ hơn, người dân nông thôn được cải thiện đời sống, văn hóa. Trọng tâm của Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị do chính bàn tay và khối óc của người dân làm ra từ đó liên kết với nhau thành những tập thể có cùng chí hướng đầu tư, sản xuất trên cơ sở pháp lý của Nhà nước.
Năm 2020 vừa qua, Nam Đàn có 16/16 sản phẩm được đánh giá đạt từ 3 sao trở lên giữ vị trí đầu bảng trên địa bàn toàn tỉnh. Trong 16 sản phẩm đạt sao, có 6 sản phẩm 4 sao gồm: Trà ướp gạo sen, trà liên tu (HTX sen quê Bác), 4 sản phẩm giò me của HTX Đức Tuấn, chủ các cơ sở Châu Hường, Minh Hiền, Sơn Cẩm; 10 sản phẩm 3 sao gồm: 6 sản phẩm tinh bột sắn dây chanh, tinh bột sắn dây chanh leo và bột sắn dây nguyên chất của HTX Nam Anh và HTX nông nghiệp xanh Đại Huệ (Mỗi đơn vị 3 sản phẩm), gạo lứt rong biển của cơ sở sản xuất thực dưỡng Phương Công, miến gạo của Tổ hợp tác sản xuất bún bánh Quy Chính, trà tim sen và trà bạch liên nữ vương của HTX Sen Quê Bác.
Trên địa bàn huyện Nam Đàn hiện có tới 57 sản phẩm tiềm năng để phát triển thành sản phẩm OCOP. Trong đó, huyện Nam Đàn sẽ tập trung chủ yếu vào nhóm thực phẩm gồm 30 sản phẩm; nhóm dịch vụ nông thôn gồm 13 sản phẩm; nhóm thảo dược gồm 10 sản phẩm; nhóm đồ uống gồm 3 sản phẩm; nhóm đồ lưu niệm, nội thất, trang trí gồm 1 sản phẩm. Một số sản phẩm tiềm năng OCOP có quy mô lớn trên địa bàn toàn huyện hoặc một số xã trong huyện như chanh có diện tích 565 ha tập trung tại các xã Nam Kim, Khánh Sơn, Nam Lộc, Nam Tân; lạc có tổng diện tích 1.365,4 ha, sản lượng đạt 3.545 tấn/năm, tập trung tại một số xã như Nam Cường, Nam Thanh, Nam Lộc, Khánh Sơn; hồng có diện tích 174,8 ha, tập trung tại xã Nam Anh...Chính lợi thế đó đã đưa đến những thuận lợi về nguồn nguyên liệu cho quá trình sản xuất.
Điển hình như HTX Nông nghiệp Sen Quê Bác đã tiếp quản và trồng được 4 ha sen trên diện tích ao hồ tại Kim Liên, đồng thời đưa 25 giống sen về nhân giống để trồng, dự kiến trong năm 2020 sẽ nhân giống được 50 giống nhằm bảo tồn quỹ gen.Hiện tại, có 7 sản phẩm chế biến từ sen đạt 3, 4 sao trong chương trình OCOP. “Để nâng cao chất lượng sản phẩm, Hợp tác xã Nông nghiệp Sen Quê Bác đã đầu tư hệ thống máy móc chế biến sâu các sản phẩm từ cây sen: máy sấy, máy hấp, máy ủ, máy đóng bao bì, máy hút chân không... Để có đủ nguyên liệu cho quá trình sản xuất, Hợp tác xã đã liên kết với các hộ dân chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen. Tiến hành hỗ trợ giống, kỹ thuật chăm bón và bao tiêu sản phẩm”. Anh Phạm Kim Tiến – Giám đốc HTX Nông nghiệp sen Quê Bác cho biết.
                                                         

 

Tác giả bài viết:   Nguồn tin: Bùi Ánh

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây