Rau mùi tàu Diễn Thái được gắn '3 sao', cung không đủ cầu

Thứ hai - 15/11/2021 03:21 0
Rau mùi tàu của xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu vừa được UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng "3 sao" theo Chương trình "mỗi xã một sản phẩm" OCOP năm 2019. Hiện nay, loại rau gia vị này đang tăng giá, không đủ cung ứng cho thị trường
 
Ràu mùi tàu của xã Diễn Thái được thu hoạch thường xuyên trong năm. Ảnh: Xuân Hoàng

Khoảng 2 tháng nay, sản phẩm rau mùi tàu của xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu được tiêu thụ mạnh trên thị trường từ Bắc vào đến Đà Nẵng, với giá bán khá cao từ 10.000 đến 13.000 đồng/kg. Do vậy, người trồng loại rau này phấn khởi.

Được biết, cây rau mùi tàu được người dân xã Diễn Thái đưa về trồng từ năm 2001, tuy nhiên thời điểm đó chưa được nhân rộng nhiều và thị trường tiêu thụ chưa cao. Từ năm 2011, người dân bắt đầu trồng nhiều vì thấy được hiệu quả kinh tế lớn. Ngoài chuyển đổi trồng trên diện tích đất 2 lúa, bà con còn trồng nhiều trong vườn nhà.
Bà Phan Thị Nhung - Giám đốc HTX rau mùi tàu Diễn Thái cho biết, HTX hiện có 4 ha chuyên sản xuất rau mùi tàu. Bằng cách thu hoạch theo hình thức cuốn chiếu, nên ngày nào HTX cũng thu hoạch trên dưới 5 tạ sản phẩm. Cùng đó là thu mua cho bà con trong xã khoảng 5 tạ nữa. Vì vậy, mỗi ngày HTX bán ra thị trường 1 tấn rau mùi tàu. 
Bà con thu hoạch đến đâu, được HTX rau mùi tàu Diễn Thái thu mua kịp thời để vận chuyển đi tiêu thụ trong ngày. Ảnh: Xuân Hoàng

"Sản phẩm rau mùi tàu của Diễn Thái đang được một số công ty sản xuất mì tôm phía Bắc thu mua để chế biến gia vị; ngoài ra, còn vận chuyển đến các tỉnh từ Hà Tĩnh vào Đà Nẵng tiêu thụ. Thời điểm này nhiều nơi gọi đặt hàng, nhưng không đủ rau để cung ứng", bà Phan Thị Nhung cho hay.

Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Thái, bà Đinh Thị Trang cho biết thêm: Đặc thù của xã Diễn Thái, đất sản xuất 2 vụ lúa là đất thịt, quanh năm đủ nước, rất phù hợp với sản xuất rau mùi tàu. Chính vì vậy, nhiều xóm đã chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau mùi tàu cho thu nhập cao hơn.
Rau mùi tàu dễ trồng, ưa vùng đất bùn, có nước quanh năm, trồng một lần có thể thu hoạch nhiều lứa, nên đầu tư ít. Hơn nữa trong quá trình chăm sóc và thu hoạch không mất nhiều công sức.
Rau mùi tàu được rửa qua nước sạch trước khi bán ra thị trường. Ảnh: Xuân Hoàng

Rau mùi tàu Diễn Thái đã được UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng "3 sao" về sản phẩm OCOP năm 2019; đây là nỗ lực lớn của chính quyền địa phương và người dân trong nhiều năm qua. Thuận lợi là từ tháng 3/2020 địa phương thành lập HTX rau mùi tàu Diễn Thái, là cơ hội để sản phẩm này vươn ra thị trường rộng hơn, bởi sản phẩm đã có đơn vị chủ động thu mua, tìm kiếm thị trường bền vững.

Với tiềm năng và lợi thế đó, xã Diễn Thái sẽ phấn đấu vươn lên đạt hạng "4 sao" trong những năm tới. Tuy nhiên, để nâng hạng sao, ngoài sự nỗ lực của HTX, thì các cấp, ngành cần quan tâm hỗ trợ nguồn lực đầu tư vào hạ tầng vùng sản xuất, máy sơ chế...

 
Rau mùi tàu Diễn Thái đã được UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng "3 sao" về sản phẩm OCOP năm 2019. Ảnh: Xuân Hoàng
Mùi tàu là loại rau rất được ưa chuộng trên thị trường, có thể làm gia vị của nhiều món như bắp bò, canh chua, canh cá, rau gia vị… Hiện nay Diễn Thái đã có tổng số 24 ha rau mùi tàu. Nếu chăm sóc tốt, loại rau này đạt năng suất 40 tấn/ha/năm, giá trị kinh tế có thể đạt 400 triệu đồng, gấp nhiều lần với trồng lúa.

 

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây