Tọa đàm về Nông thôn mới từ kinh nghiệm Hàn Quốc

Thứ hai - 15/11/2021 03:36 0
Trong khuôn khổ hội thảo quốc tế, chiều ngày 31/08/2018, Quỹ Toàn cầu hóa Nông thôn mới Hàn Quốc - SGF phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung Ương, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tổ chức “ Tọa đàm Xây dựng Nông thôn mới và khởi nghiệp trong Nông nghiệp, nông thôn” giữa các chuyên gia Hàn Quốc và cán bộ, giảng viên, sinh viên trường.
Tọa đàm về Nông thôn mới từ kinh nghiệm Hàn Quốc

rong khuôn khổ hội thảo quốc tế, chiều ngày 31/08/2018, Quỹ Toàn cầu hóa Nông thôn mới Hàn Quốc - SGF phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung Ương, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tổ chức “ Tọa đàm Xây dựng Nông thôn mới và khởi nghiệp trong Nông nghiệp, nông thôn” giữa các chuyên gia Hàn Quốc và cán bộ, giảng viên, sinh viên trường.

Các diễn giả giao lưu với giảng viên, sinh viên trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Đến dự tọa đàm và chia sẻ với đại diện lãnh đạo Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên cùng hơn 200 sinh viên, các diễn giả gồm Ông Lee Ji Ha- Chủ tịch Quỹ SGF, TS. Lee Sang Woo,  Ts. Choi Jin Gun cùng một số lãnh đạo, cán bộ SGF, ông Ngô Tất Thắng - Phó Chánh văn phòng VPĐP Nông thôn mới TW; PGS. TS Trần Văn Điền - Hiệu trưởng nhà trường trực tiếp tham dự.

 

TS. Choi Jin Gun chia sẻ về chặng đường Saemaul Undong mà Hàn Quốc đã triển khai trong hơn 40 năm qua. Theo ông, Saemaul là xây dựng tinh thần tự lực, tự chịu trách nhiệm cuộc sống cho người dân Hàn Quốc giữa muôn vàn khó khăn gần nửa thế kỷ trước, bắt đầu từ cộng đồng dân cư có quy mô nhỏ nhất - “làng" (khoảng 100-200 người). Saemaul đã tạo ra cuộc cách mạng, tạo cạnh tranh phấn đấu giữa các làng trên cả nước… bộ mặt nông thôn cũng như nền kinh tế đất nước được thay đổi và phát triển.

a1
Hiệu trưởng Trần Văn Điền chia sẻ tại Tọa đàmNhãn

Các chia sẻ của diễn giả từ Hàn Quốc đều cho thấy phát triển nông thôn đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền, thúc đẩy nội lực từ chính các cộng đồng dân cư là then chốt, đồng thời phải thúc đẩy sự cạnh tranh trong chính các cộng đồng thông qua việc khuyến khích các cộng đồng làm tốt. Năng lực của các nông dân lãnh đạo cộng động được đặc biệt chú ý. Chính từ cách làm này, khu vực nông thôn đã có sự bứt phá mạnh mẽ, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế, xã hội cả giai đoạn dài, thu hút đầu tư và nhân lực vào khu vực nông nghiệp, nông thôn.

 Ông Ngô Tất Thắng mong muốn trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên nghiên cứu tập trung xây dựng giáo trình và đào tạo cán bộ, người dân phục vụ NTM và OCOP… Sinh viên Đại học Nông Lâm Thái Nguyên gắn trực tiếp với nông nghiệp, nông thôn mới cần sáng tạo, tự lực - tự chủ - tự cường như tinh thần của Hàn Quốc, cần có nhiều chương trình thực tế, định hướng nghề nghiệp… tạo ra những người làm chủ cho nông nghiệp - nông thôn… Cần chú trọng Nông nghiệp 4.0 trong đào tạo và hợp tác.

(Bài có sử dụng tư liệu ảnh của một số đồng nghiệp)

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây