Anh Sơn chú trọng triển khai nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ năm 2022

Thứ ba - 29/03/2022 20:58 0
Anh Sơn là huyện miền núi thấp nằm ở phía Tây của tỉnh Nghệ An, được thành lập năm 1963, có diện tích tự nhiên 60.600 ha và đường biên giới với nước bạn Lào dài 7,2 km. Là vùng quê giàu truyền thống cách mạng, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân huyện Anh Sơn đã có nhiều đóng góp quan trọng vào thắng lợi chung của dân tộc. Với sự kiên cường, bất khuất trong đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Anh Sơn đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ và nhân dân huyện Anh Sơn đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần vào sự lớn mạnh và giàu đẹp chung của tỉnh Nghệ An.
Với những chủ trương, đường lối đúng đắn, huyện Anh Sơn đã và đang có những bước tiến vững chắc, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây luôn đạt ở mức 11,5%, năm 2012 thu nhập bình quân đầu người đạt 17,27 triệu đồng/người. Huyện đã hình thành được các vùng cây công nghiệp tập trung như cây chè, cây mía, cây cao su. Đời sống của nhân dân địa phương ngày càng được cải thiện, văn hóa, giáo dục đã đạt được những bước tiến vững chắc, toàn huyện hiện có 31/66 trường học chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 47%. Anh Sơn cũng là huyện miền núi đầu tiên của tỉnh Nghệ An có 100% trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia.

Anh Sơn có diện tích trồng sắn 1.300 ha, diện tích trồng mía 1.000 ha. Chè CN 2.700 ha phục vụ nguyên liệu cho các nhà máy chế biến tinh bột sắn, chế biến mía đường, chế biến chè những năm gần đây năng suất sắn củ, năng suất mía giảm mạnh do thái hóa đất dẫn đến nguyên liệu không đảm bảo cho các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện đồng thời ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và mục tiêu phát triển kinh tế của huyện.
Trước tình hình đó hội đồng KH&CN huyện tổ chức hội thảo đề xuất lựa chọn các mô hình ứng dụng các tiến bộ KH&CN tập trung cho 3 cây mũi nhọn trọng điểm của huyện đó là cây chè, cây mía, cây sắn với lợi thế được các nhà máy chế biến trên địa bàn hợp đồng thu mua bao tiêu nguyên liệu, Hội đồng KH&CN huyện đã nghiên cứu, xây dựng các giải pháp như trồng xen họ đậu trong vườn sắn, vườn mía, bón phân hữu cơ cho cây chè ....để cải tạo đất tăng năng suất cây sắn, cây mía, cây chè và tăng tu nhập trên một đơn vị diện tích để nâng cao đời sống cho người nông dân và đàm bảo cung cấp sản lượng cho nhà máy.
Thực hiện nhiệm vụ quản lý hoạt động Khoa học Công nghệ huyện Anh Sơn năm 2022. Phòng kinh tế và hạ tầng UBND huyện phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai xây dựng mô hình trồng xen canh cây họ Đậu (giống lạc L 27) trong vườn sắn tại xã Thành Sơn quy mô diện tích 05 ha. Với tổng kinh phí là 142.660.600 đồng trong đó: NSSN KH hỗ trợ 71.710.600 nguồn đối ứng khác là 70.950.000đ hiện nay mô hình trồng cây lạc xen sắn  cả hai cây này phát  triển tốt dự kiến sẽ  có hiệu quả cao và tổ chức hội thảo đánh giá kết quả nhân rộng mô hình trên đia bàn huyện nhằm thay đổi phương thức độc canh cho người dân sang trồng xen canh nhằn cải tạo đất, bền vững và tăng thu nhập cao trên 1 đơn vị diện tích, đảm bảo nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến trên địa bàn và đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của huyện.
Từ ngày ngày 01 tháng 3 năm 2022 đến ngày 4/3/2022 phòng Kinh tế Hạ tầng UBND huyện Anh Sơn phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức triển khai thực hiện mô hình trồng xen canh cây lạc L27 và giống sắn KM 94 tại xã Thành Sơn. Huyện Anh Sơn với Quy mô 5 ha tổng kinh phí đầu tư là 141.395.600 trong đó ngân sách sự nghiệp khoa học hỗ trợ 70.995.600 các hộ dân đối ứng 70.400.000 đồng.

Những kết quả đạt được sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ
Năm 2022, năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822 - 2022), hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày tách lập huyện Anh Sơn (1963 - 2023). Cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Anh Sơn sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch, dự án, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022, phấn đấu xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, sớm khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI và Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Thìn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây