Các diện tích trồng s ắn ở TX Thái Hòa bị bệnh khảm lá

Thứ năm - 08/10/2020 22:29 0

Sắn là cây công nghiệp ngắn ngày được trồng nhiều ở Thái Hòa. Hiện này toàn huyện có 125 ha sắn nơi đây đang bị nhiễm loại bệnh mới do virus. Tại xã Tây Hiếu, trên diện tích 25ha trồng sắn, tỷ lệ nhiễm bệnh mới lên đến 90%. 

Theo ông Trần Văn Liêm - hộ có thâm niên trồng sắn hàng chục năm ở xóm Hưng Đông, xã Tây Hiếu, TX Thái Hòa, lần đầu tiên ghi nhận biểu hiện loại bệnh này trên cây sắn. Ban đầu bệnh chỉ xuất hiện trên một vài cây, sau đó lan ra khắp lô khiến gia đình ông hết sức lo lắng vì không có kinh nghiệm xử lý. Trong khi 2 ha trồng sắn là nguồn thu nhập chính của gia đình ông.

Ông Đoàn Xuân Hải - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Hiếu cho biết thêm: "Lô sắn nào cũng nhiễm bệnh gần như 100% diện tích. Dân rất lo lắng vì nhiều hộ kinh tế chủ lực là từ cây sắn. Đối với bệnh mới này, người dân chưa biết cách xử lý như thế nào.

 

Trao đổi về thực trạng này, ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Thái Hòa cho biết: Qua khảo sát, bệnh bắt đầu xuất hiện ở địa phương từ tháng 9/2020. Đây là bệnh khảm lá xuất hiện đầu tiên ở Sri Lanka. Bệnh do virus, có khả năng phát tán và lây lan nhanh chóng từ bọ phấn trắng và hom giống. Đây là loại bệnh nguy hiểm trên cây sắn, lần đầu tiên xuất hiện ở thị xã Thái Hòa.

Cây sắn non bị nhiễm virus sẽ không cho thu hoạch. Cây sắn đã lớn mới nhiễm virus khiến năng suất và chất lượng cây giảm. Hiện nay, chưa có thuốc để diệt trừ virus gây bệnh khảm lá sắn, phòng bệnh là chủ yếu.

"Để ngăn ngừa phát tán bệnh, cách duy nhất và triệt để nhất hiện nay là tiêu hủy toàn bộ thân cây và lá sắn trên diện tích nhiễm bệnh. Chúng tôi cũng đã có tờ trình xin kinh phí hỗ trợ bà con tiêu hủy, đồng thời tăng cường các biện pháp tuyên truyền để tránh tình trạng sử dụng hoặc vận chuyển hom giống đi các địa phương khác", ông Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh.

Tại thị xã Thái Hòa, mặc dù hầu hết diện tích sắn đều nhiễm bệnh, nhưng thời điểm nhiễm là lúc cây đã trưởng thành nên vẫn cho thu hoạch. Tuy nhiên, bà con cần tuân thủ đúng khuyến cáo của chuyên gia để tránh mất trắng vụ sau và lây lan ra các địa phương khác.

Hải Yến

 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây