Chung tay giúp nông dân Yên Thành tiêu thụ dưa hấu, dưa chuột

Thứ tư - 17/11/2021 03:40 0
Hiện đang vào vụ thu hoạch dưa hấu, dưa chuột ở Yên Thành. Do đang cách ly toàn huyện chống dịch nên việc tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn. Các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện, xã cùng chung tay giúp nông dân tiêu thụ các sản phẩm trên. Sản phẩm dưa hấu của gia đình anh Lê Đình Thanh xã Hùng Thành, Yên Thành đang tập kết chờ tiêu thụ trong nội huyện. Ảnh: Văn Trường

Ang Lê Đình Thanh xã Hùng Thành, Yên Thành cho biết: Vụ dưa này gia đình trồng 1,2 ha dưa hấu, trước đây vào vụ thu hoạch hái không kịp để bán. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đang phải cách ly xã hội toàn huyện, nên các thương lái không thể đến thu mua. Dưa hấu đã đồng loạt chín trên ruộng, nếu bán không kịp thời sẽ hư hỏng.

 Trước thực trạng khó khăn đó, UBND xã Hùng Thành đã liên hệ với các tổ chức thiện nguyện để tổ chức kết nối, vận chuyển, tiêu thụ giúp chúng tôi bán được trên 3 tấn dưa hấu, hiện chỉ còn 2 tấn dưa. Được biết, thời điểm bình thường, dưa hấu bán cho khách tại ruộng giao động từ 8.000-10.000 /kg. Tuy nhiên, trước tình hình như hiện nay, giá giảm còn 6.000-8.000 đồng/kg tại vườn tùy loại, với hy vọng, được mọi người hỗ trợ để thu hồi vốn đầu tư.

Các đoàn viên thanh niên xã Hùng Thành, Yên Thành tích cực giúp dân thu hoạch dưa hấu. Ảnh: Văn Trường
Hộ gia đình ông Hồ Hữu Quang xã Hùng Thành cũng  đang ứ đọng 5 sào dưa chuột, các tổ chức, cá nhân đã thu gom tiêu thụ giúp mỗi ngày từ 100-150 kg dưa chuột các loại.
Ông Trần Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Hùng Thành cho biết: Địa bàn xã Hùng Thành hiện có gần 22 ha diện tích hoa màu, trong đó có trên 4 ha dưa hấu và dưa chuột đang vào vụ thu hoạch, còn lại chủ yếu là bầu, bí và các loại rau khác… Thời gian qua, UBND xã Hùng Thành tích cực giới thiệu sản phẩm lên các trang mạng xã hội giúp bà con tiêu thụ sản phẩm dưa hấu, dưa lưới trong nội xã.

Tính đến thời điểm này các cá nhân, đoàn thể trong địa bàn huyện đã hỗ trợ, giúp bà con xã Hùng Thành tiêu thụ được khoảng trên 4 tấn dưa hấu, dưa chuột. Hiện tại toàn xã đang còn khoảng trên 3,5 tấn dưa hấu, dưa chuột, hy vọng sẽ tiêu thụ hết trong thời gian tới.

Các đơn vị thu mua đều chấp hành quy định khâu phòng chống dịch. UBND xã đã huy động các đoàn thể như Đoàn thanh niên ra đồng trực tiếp thu hái, vận chuyển dưa hấu, dưa chuột lên xe ô tô cho các hộ dân.

Tư thương trong huyện tiêu thụ dưa chuột cho gia đình ông Hồ Hữu Quang xã Hùng Thành. Ảnh: Văn Trường

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành chia sẻ: Thời điểm này địa bàn huyện Yên Thành có rất nhiều nông sản gặp khó về đầu ra do dịch bệnh, như đang ứ đọng chanh, bưởi, thanh long… Nhưng, khó khăn nhất là dưa hấu, dưa chuột tại xã Hùng Thành đang vào vụ thu hoạch, nếu không tiêu thụ kịp thời sẻ hư hỏng.

Hiện nay chúng tôi đang khảo sát, thống kê, các loại nông sản khó khăn, từ đó để đưa ra các giải pháp tiêu thụ nông sản cho bà con trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, có thể kết nối với TP Vinh và các địa phương khác đang có nhu cầu để thu mua các loại nông sản trên giúp bà con. 

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây