Kỳ Sơn xây dựng đề án mở rộng diện tích trồng khoai sọ

Thứ tư - 17/11/2021 04:03 0

Trên cơ sở diện tích khoai sọ hiện nay, huyện Kỳ Sơn đã xây dựng đề án, kêu gọi Tập đoàn TH đầu tư để tiếp tục mở rộng, xem đây là cây xóa đói giảm nghèo.

Những ngày này, vợ chồng anh Thò Nềnh Dồng, bản Huồi Viên, xã Đoọc Mạy, đang tích cực vào vụ thu hoạch các diện tích khoai sọ của gia đình. Theo Nềnh Dồng cho biết: Từ năm 2013 đến nay, do có thị trường tiêu thụ thuận lợi, bán được giá nên gia đình anh, cũng như nhiều hộ khác trong bản, đều đã mở rộng diện tích trồng loại cây này. Theo anh Thò Nềnh Dồng, từ 3 rẫy khoai sọ, hàng năm gia đình anh thu về từ 30 - 40 triệu đồng.

Vợ chồng anh Thò Nềnh Dồng, bản Huồi Viên, xã Đoọc Mạy, thu hoạch khoai sọ. Ảnh: Lữ Phú

Đoọc Mạy là xã vùng cao, khí hậu, đất đai rất phù hợp trồng giống khoai sọ, nên những năm gần đây, bà con trên địa bàn đã mở rộng diện tích, đến nay đạt trên 15 ha. Ông Già Chồng Nênh - Bí thư Đảng ủy xã Đoọc Mạy, cho biết: Trước đây người dân trồng khoai sọ để phục vụ bữa ăn gia đình, nhưng từ ngày giao thông đi lại thuận lợi, bà con đã mở rộng diện tích, xem đây là cây hàng hóa, có hộ trồng được 3 - 4 sào, thậm chí có những gia đình trồng được gần 1 ha.

Khác với những giống khoai môn ở dưới miền xuôi chỉ ưa trồng trên các loại đất ruộng, đất bãi giàu mùn... khoai sọ Kỳ Sơn lại không hề kén đất, có khả năng chịu được hạn cao, ít bị sâu bệnh và có thể trồng trên các vùng đồi núi dốc. Đặc biệt sau mùa nương rẫy người dân tận dụng rơm rạ để làm phân bón cho khoai, vừa có tác dụng bảo vệ, chống xói mòn cho đất, mà còn giúp người dân tận dụng được đất đai, giảm tình trạng phá rừng làm nương rẫy.

Khoai sọ Kỳ Sơn hiện được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Ảnh: Lữ Phú

Ông La Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, cho biết: Hiện khoai sọ được trồng nhiều tại các xã Huồi Tụ, Mường Lống, Đoọc Mạy, Na Ngoi, Bảo Nam và Tây Sơn, với tổng diện tích hiện nay toàn huyện đạt hơn 140 ha, năng suất trung bình đạt khoảng 60 tạ/ha, với giá bán dao động từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg. Chất lượng khoai sọ ở đây tốt, có vị thơm ngon, nên được thị trường rất ưa chuộng.

Huyện đã có dự án để mở rộng diện tích trồng khoai sọ, theo đó Tập đoàn TH đã trúng thầu. Đây sẽ là điều kiện để người dân tiếp tục mở rộng diện tích, xem đây là cây xóa đói giảm nghèo bền vững./.

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây