Một số phương pháp cải tạo đất đơn giản

Chủ nhật - 29/01/2023 21:27 0
Trong trồng trọt, ngoài việc quan tâm tới việc chọn giống, phân, nước thì đất trồng cũng cần được quan tâm. Đất khỏe thì cây mới có thể phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh hại. Như chúng ta đã biết, đất tồn tại và được tạo thành từ các hạt khoáng, nước, chất hữu cơ, không khí và vi sinh vật. Tuy nhiên sau một thời gian canh tác, đất cần được cải tạo để đảm bảo cho sự sinh trưởng của cây. Việc này không chỉ thực hiện một lần mà là một quá trình liên tục. Chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp cải tạo đất đơn giản
Cây năng suất khỏe mạnh bắt đầu từ đất vườn khỏe mạnh. Đất nuôi cây vì vậy nó cũng phải màu mỡ để hỗ trợ sự sống của cây. Đất cũng phải tơi xốp để rễ phát triển, thoát nước và lưu thông không khí. Đất khỏe mạnh sẽ giàu dinh dưỡng, khoáng chất và chất hữu cơ. Chất hữu cơ là chìa khóa, vì nó cung cấp dinh dưỡng cho đất, thúc đẩy đa dạng sinh học trong đất. Đồng thời thúc đẩy hệ thống thoát nước và thông khí cho đất.
Chất hữu cơ là bất cứ thứ gì có chứa các hợp chất cacbon được tạo ra bởi các sinh vật sống. Một số ví dụ là mảnh vụn thực vật, lá vụn, phân động vật và cỏ xén. Chất hữu cơ (cụ thể hơn là phân hữu cơ) đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Và cải thiện cấu trúc đất, kết dính các chất ô nhiễm và hỗ trợ quá trình đệm đất.
Các sinh vật trong đất của bạn phân hủy chất hữu cơ và chuyển nó thành mùn giàu dinh dưỡng. Khi các sinh vật ăn chất hữu cơ, chúng  tạo ra các lỗ hổng làm nhẹ đất, cho phép không khí và nước đi đến rễ. Đất ban đầu hầu hết là đất sét nặng dễ bị nén chặt, ngăn cản không khí, nước và chất dinh dưỡng đến rễ. Thêm chất hữu cơ và đất sét sẽ giúp cải thiện cấu trúc bằng cách cho phép đất thoát nước tốt hơn và giúp rễ cây dễ phát triển. Đất nhẹ và pha cát sẽ thoát nước nhanh trước khi rễ có thể được nuôi dưỡng. Thêm chất hữu cơ giúp đất cát kết dính với nhau tốt hơn. Từ đó, giữ được nhiều độ ẩm và dinh dưỡng hơn.
Nếu bạn tìm hiểu và kiên trì thực hiện các biện pháp cải tạo đất thì bất kỳ loại đất nào cũng có thể được biến đổi thành đất tốt. Cải tạo đất cần có thời gian và được thực hiện một cách liên tục. Chất hữu cơ cần được bổ sung thường xuyên để duy trì chu trình.
  1. Kiểm tra đất
Cải tạo đất không phải là công việc làm một lần, mà nó là quá trình thường xuyên liên tục. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta cần kiểm tra đất thường xuyên để xác định những chất dinh dưỡng bổ sung nào cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của cây.
Kiểm tra đất cơ bản cho kết quả đo pH đất, kali, photpho, canxi, magie và lưu huỳnh. Kiểm tra đất cũng sẽ cho bạn biết mức chất hữu cơ. Khi biết được đất của mình đang thiếu hụt những chất gì, bạn có thể bổ sung để tăng cường chất dinh dưỡng. Ví dụ phân trùn quế là một chất bổ sung nitơ rất tốt hoặc vỏ trứng cung cấp phốt pho và canxi. Thông thường, một lượng phân bón hữu cơ đa năng là tất cả những gì đất cần.
  1. Bổ sung phân trộn

Phân hữu cơ là chất hữu cơ đã phân hủy và đó là sản phẩm phổ biến mà bạn có thể sử dụng để cải thiện chất lượng của đất. Phân trộn vào đất sẽ cung cấp cho đất, cải thiện cấu trúc của đất. Đồng thời, giúp đất giữ được chất dinh dưỡng, thúc đẩy thoát nước tốt. Và giúp duy trì độ pH trung tính và giảm thiểu tình trạng cây nhiễm sâu bệnh hại.
Phân cũng giúp cung cấp thức ăn cho giun đất và các vi sinh vật khác trong đất. Giun sẽ đào xuyên qua đất để cải thiện độ thoáng khí và thoát nước đồng thời tăng độ phì nhiêu cho đất. Có nhiều sự lựa chọn về phân hữu cơ để làm nguồn phân cải tạo cho đất. Phân bò và phân trùn quế là một trong số đó. Bạn có thể tham khảo sản phẩm phân bò Tropical Premium hoặc phân trùn quế của chúng tôi.
  1. Cải tạo đất bằng lớp phủ bề mặt đất
Lớp phủ là yếu tố bắt buộc để có một lớp đất tốt và cây khỏe. Nó kích thích các điều kiện phát triển tự nhiên, giữ độ ẩm cho đất, giữ cho đất mát mẻ và ngăn ngừa sự phát triển của cỏ dại. Lớp mùn sẽ phân hủy từ từ và bổ sung chất hữu cơ cho đất để tăng độ phì nhiêu.
  1. Ngăn chặn sự nén chặt của đất
Đất cứng và nén chặt sẽ không cho nước và chất dinh dưỡng ngấm khiến cho đất trở nên khô cằn. Rễ cây nhỏ bé không thể lan rộng ra ngoài để hút nước và chất dinh dưỡng. Vì vậy, dẫn đến cây bị mất nước và chết. Đất chặt cũng cản trở hoạt động vi sinh cần thiết để chuyển hóa chất hữu cơ thành chất dinh dưỡng nuôi cây. Đất sét có xu hướng kết dính dễ dàng, bổ sung chất hữu cơ theo thời gian sẽ làm cân bằng cấu trúc đất. Một số nhà vườn thường dẫm nên đất trồng vô tình làm đất bị nén lại, ngăn cản nước, không khí và oxy đến rễ. Do đó, hãy tạo các luống vườn và chừa đường đi để không giẫm lên các luống trồng.
Kích thước luống vườn hợp lí để bạn có thể tiếp cận tất các các vùng của luống mà không phải giẫm vào, khuyến nghị từ độ rộng khoảng 1 – 1,2 mét. Đối với đường đi nên chừa đủ rộng để xe cút kít, xe rùa, máy cắt cỏ có thể đi qua được, tối thiểu khoảng 2m trở lên.
  1. Luân canh cây trồng mỗi năm
Luân canh nhằm tránh tình trạng dẫn đến sự cạn kiệt chất dinh dưỡng. Đồng thời, luân canh còn có tác dụng làm gián đoạn chu kì của sâu bệnh để đất vườn luôn khỏe mạnh.
Các mầm bệnh trên cây khoai tây cung cấp một ví dụ điển hình về cách luân canh cây trồng giữ cho đất khỏe mạnh. Tuyến trùng và nấm gây ra các mảng da sần sùi trên khoai tây gia tăng nhanh chóng trong đất chỉ trong một mùa trồng trọt. Vụ mùa năm nay có thể không bị ảnh hưởng. Nhưng nếu vụ mùa năm sau được trồng ở vị trí cũ, nó sẽ bị tiêu diệt bởi các sinh vật gây bệnh có trong đất từ mùa trước. 
Tuân theo quy tắc 3 năm cho tất cả các loại cây trồng trong vườn. Luân phiên các loại cây trồng mỗi năm để các loại rau cùng họ không được trồng ở cùng một nơi trong ba năm. Điều đó có đủ thời gian để mầm bệnh trong đất chết. Một số loại cây cũng bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất. Đậu Hà Lan và cây sen cạn bổ sung nitơ cho đất. Bạn có thể bổ sung đất bằng cách trồng cây sản xuất nitơ sau khi trồng cây lấy đạm.
  1. Trồng cây che phủ
Cây che phủ được trồng chủ yếu để mang lại lợi ích cho đất. Trồng cây che phủ vào gần cuối vụ để cây che phủ bảo vệ đất khỏi bị xói mòn. Bên cạnh đó, chúng còn giúp giảm bớt tình trạng đất bị nén chặt và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại. Các loại cây trồng thích hợp trồng phủ bề mặt đặc biệt trong mùa đông như cải, củ cải,… Ngoài ra còn có các loại cỏ như cỏ 3 lá, các cây họ đậu cũng là những cây che phủ tốt.
Sau khi trồng đến kì thu hoạch, có thể chôn vùi các phần dư thừa xuống đất để làm phân xanh. Cây che phủ sẽ phân hủy sau khi được lật và làm tăng độ phì nhiêu của đất.
  1. Cải tạo đất bằng cách bổ sung phân chuồng đã ủ kỹ
Bổ sung phân chuồng để cải thiện sức khỏe và độ phì nhiêu của đất. Phân động vật tươi quá nóng sẽ làm cháy cây và ẩn chứa mầm bệnh có hại cho cây. Vì vậy, hãy để phân ủ trong vài tháng đến một năm trước khi bổ sung vào đất.
Phân gà, bò, thỏ, ngựa, dê, cừu và dơi rất giàu chất dinh dưỡng và sẽ góp phần cải thiện cấu trúc đất khi được bón vào đất. Tuy nhiên, cần lựa chọn kĩ nguồn phân chuồng.
Minh Long

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây