'Mục sở thị' cách nông dân Nghệ An nuôi cấy ong, thu hoạch mật

Thứ tư - 17/11/2021 22:40 0
Việc nuôi ong không quá vất vả nhưng cần nhiều kiến thức và sự khéo léo. Các công đoạn nuôi cấy ấu trùng, dỡ khay, quay mật đều có nhiều yêu cầu phức tạp. Xã Quỳnh Hoa (Quỳnh Lưu) có địa thế bán sơn địa với nhiều vườn cây hoa quả, thích hợp để phát triển đàn ong lấy mật.
Thu hoạch mật ong phải căn cứ theo vùng thức ăn (mùa hoa). Để xác định thời điểm thu hoạch, người nuôi ong cần kiểm tra thường xuyên để biết lúc nào đõ đầy mật.
Khi lấy khay ra khỏi thùng ong, người nuôi ong phải thật khéo léo, nhanh tay.
Người nuôi phải dùng khói đuổi ong khi thu hoạch mật. Ông Bùi Ngọc Ấn, chủ hộ nuôi ong thành công ở Quỳnh Hoa (Quỳnh Lưu) cho biết: "Tùy từng mùa, từng vùng đất có những loại cây, loại hoa với mùa thụ phấn khác nhau. Chính vì vậy, nuôi ong có thể thu hoạch mật quanh năm".
Lượng mật nhiều, ít tùy từng tổ khác nhau.
Khay mật sau khi được dỡ ra từ tổ sẽ cho vào thùng quay để vắt lấy mật. Máy quay li tâm làm mật chảy ra khỏi sáp ong mà không ảnh hưởng đến chất lượng, độ trong của mật.
Song song với nuôi ong lấy mật, nông dân Quỳnh Lưu còn cấy ấu trùng ong để lấy sữa ong chúa. Ấu trùng ong non cấy vào tổ, ong thợ sẽ tiết loại sữa đặc biệt để nuôi ấu trùng. Ấu trùng ong sau 3 ngày được nuôi sẽ phát tiến thành ong non, nó ăn sữa đã được ong thợ bơm sẵn vào trước đó. Do vậy, sau đúng 3 ngày phải thu hoạch sữa, nếu không ong non sẽ ăn hết sữa.
Giống và kỹ thuật quyết định đến thành công của nghề nuôi ong, đặc biệt là việc nuôi lấy sữa ong chúa. Trong ảnh là thao tác lấy sữa ong chúa từ bộng nhân.

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây