Nghệ An chung tay hỗ trợ Bắc Giang tiêu thụ vải thiều

Thứ tư - 17/11/2021 03:39 0
Nghệ An đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ người dân tỉnh Bắc Giang tiêu thụ vải thiều trong bối cảnh dịch Covid diễn biến phức tạp.

Sáng 8/6, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tiến xúc tiến tiêu thụ vải thiều với sự tham gia của các tỉnh, thành trong nước, 4 điểm cầu ở Trung Quốc và nhiều điểm cầu trực tuyến tại: Nhật Bản, Australia và Singapore... 

Tại điểm cầu Nghệ An, ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương chủ trì với sự tham gia của các sở, ngành liên quan, đại diện các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Phúc

Năm nay, toàn tỉnh Bắc Giang có 28.000ha vải thiều, sản lượng ước đạt 180.000 tấn. Trong đó, hơn 200ha vải xuất khẩu sang Nhật Bản với 30 mã vùng; 218ha xuất khẩu sang: Mỹ, Liên hiệp châu Âu (EU) với 18 mã vùng và 15.867ha sang Trung Quốc gồm 149 mã vùng. Tất cả diện tích này đều được hướng dẫn, kiểm soát quá trình chăm sóc và làm truy xuất nguồn gốc.

Đặc biệt, để chủ động nguồn hàng xuất sang thị trường Nhật Bản, ngay từ đầu năm đã có thêm 11 mã số vùng trồng, qua đó nâng tổng số vải thiều xuất sang Nhật Bản lên 30 mã với 260 hộ tham gia, tổng diện tích 219,45ha.

Các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều có gian hàng bày bán vải thiều Bắc Giang. Ảnh: Thanh Phúc

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, việc giao dịch, kết nối, khảo sát, giao thương, thu mua vải thiều của các doanh nghiệp, thương nhân rất hạn chế, đặc biệt là xuất khẩu. Do đó, Bắc Giang tổ chức hội nghị nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ vải thiều trong nước và xuất khẩu bằng nhiều kênh khác nhau, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, thương nhân vào thu mua, tiêu thụ vải thiều.

Cùng chia sẻ với Bắc Giang, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo về việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong vận chuyển, lưu thông và xuất khẩu nông sản qua biên giới, trong đó có vải thiều Bắc Giang.

Cục Quản lý thị trường Nghệ An nhận tiêu thụ 100 tấn vải thiều cho vùng dịch Bắc Giang. Ảnh: Thanh Phúc

Ngoài thực hiện các nội dung của công văn, các sở, ngành, tổ chức đoàn thể trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực tiêu thụ vải thiều Bắc Giang: Sở Công Thương phối hợp với các đại lý, siêu thị, chợ đầu mối… kết nối, phân phối tiêu thụ vải thiều Bắc Giang tại các hệ thống bán lẻ trên địa bàn tỉnh; Khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất chế biến các sản phẩm từ vải thiều; Tận dụng khả năng dự trữ kho đông, kho lạnh để bảo quản, cung ứng vải thiều cho người dân.

Hiện nay, Cục Quản lý thị trường Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh tiêu thụ 100 tấn vải thiều; Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… kêu gọi hội viên chung tay tiêu thụ vải thiều.

 "Việc xúc tiến thương mại, tìm kiếm đầu ra cho vải thiều nói riêng, nông sản nói chung trong bối cảnh hiện nay là vấn đề của tất cả các địa phương. Cần sự đồng hành của các bên liên quan trong việc liên kết, kết nối trong tiêu thụ sản phẩm và sự chung tay, vào cuộc, ủng hộ của mọi người dân. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa thể hiện hành động chung tay vì cộng đồng, đồng lòng giúp đỡ trong khó khăn đối với người dân vùng dịch".

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An                                             c

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây