Nghệ An có thêm 3 huyện, thị được cấp chỉ dẫn địa lý cam Vinh

Thứ tư - 17/11/2021 23:12 0
Vùng trọng điểm cam Vinh đã bước vào vụ thu hoạch. Người trồng cam của Nghệ An phấn khởi hơn bởi Cục Sở hữu trí tuệ vừa cấp giấy chứng nhận chỉ giới địa lý cam Vinh bổ sung thêm 60 xã của 9 huyện, trong đó có 3 huyện mới so với trước đây. Hiện nay cam Vinh đã vào vụ thu hoạch. Gia đình anh Nguyễn Công Biên ở xóm Minh Thọ, xã Minh Hợp (Quỳ Hợp) có 1 ha cam Xã Đoài lòng vàng, bước sang vụ thu hoạch thứ 2. Ông Biên cho hay, năm nay năng suất giảm hơn năm trước, ước đạt 18 tấn/ha, trong khi các năm trước năng suất đạt gần 20 tấn/ha. Ở các địa phương khác cam đều đã vào mùa, giá nhìn chung giảm so với trước.
Vườn cam của ông Nguyễn Công Biên ở xóm Minh Thọ, xã Minh Hợp năm nay giảm năng suất hơn so với năm trước. Ảnh: Xuân Hoàng

Một tin vui đối với bà con các huyện trồng cam trong tỉnh đó là ngày 16/10/2019, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) đã có Quyết định số 5004/QĐ-SHTT về việc sửa đổi giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm cam Vinh.


Theo đó, có 60 xã của 9 huyện được cấp bổ sung gồm:
- Xã Minh Thành, Đồng Thành, Xuân Thành, Trung Thành, Nam Thành (Yên Thành).
 - Xã Nam Anh, Nam Hưng, Nam Kim, Khánh Sơn (Nam Đàn).
 - Nghi Trung, Nghi Vạn, Nghi Thuận, Nghi Kiều, Nghi Công Nam, Nghi Công Bắc, Nghi Lâm (Nghi Lộc).
- Tân Hợp, Đồng Văn, Tiên Kỳ, Giai Xuân, Nghĩa Phúc (Tân Kỳ); Nghĩa Long, Nghĩa Lộc, Nghĩa Tân, Nghĩa Liên (Nghĩa Đàn); Hạ Sơn, Văn Lợi, Châu Đình, Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp).
- Đông Hiếu, Tây Hiếu, Quang Phong, Nghĩa Hòa (thị xã Thái Hòa).
- Thanh Nho, Thanh Đức, Thanh Thủy, Thanh Hòa, Hạnh Lâm (Thanh Chương)
- Lĩnh Sơn, Khai Sơn, Đỉnh Sơn, Cao Sơn, Cẩm Sơn, Tào Sơn, Long Sơn, Thọ Sơn, Bình Sơn, Hội Sơn, Phúc Sơn (Anh Sơn).
- Chi Khê, Yên Khê, Bồng Khê, Mậu Đức, Đôn Phục, Thạch Ngàn, Môn Sơn, Lục Dạ, Lạng Khê, Bình Chuẩn, Cam Lâm (Con Cuông).
Giống cam được chứng nhận chỉ dẫn địa lý bổ sung là cam V2. 
Bản đồ 9 huyện được cấp bổ sung chỉ dẫn địa lý cam Vinh. Đồ họa: Lâm Tùng
Cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc. Ảnh: P.V

Cách đây hơn 10 năm, theo Quyết định số 386/QĐ-SHTT ngày 31/5/2007 của Cục Sở hữu trí tuệ về Cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh thì chỉ có 5 huyện: Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Nghĩa Đàn, với diện tích hơn 1.681 ha. Có 3 giống cam được bảo hộ chỉ dẫn địa lý cam Vinh: Xã Đoài, Vân Du, Sông Con.

Những địa phương được cấp bổ sung chứng nhận chỉ giới địa lý cam Vinh là đáp ứng nguyện vọng của người trồng cam từ trước đến nay. Sau khi được chứng nhận chỉ giới địa lý cam Vinh, sản phẩm cam của các địa phương này có cơ hội được quảng bá tại các hội chợ, đồng thời được dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh, nhằm nâng giá trị cam quả.

Ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây