Nghệ An lập đoàn kiểm tra đánh bắt thủy sản và hậu cần nghề cá trên biển

Thứ hai - 15/11/2021 20:49 0
Đoàn kiểm tra sẽ hoạt động liên tục từ tháng 5 đến tháng 10 ở các vùng biển của tỉnh Nghệ An.

Nhằm ngăn chặn các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, tỉnh Nghệ An thành lập đoàn liên ngành kiểm tra chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác, dịch vụ hậu cần nghề cá trên vùng biển ven bờ, vùng lộng khu vực biển Nghệ An.

Đoàn do đồng chí Nguyễn Chí Lương - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản dẫn đầu. Tham gia đoàn công tác có đại diện các sở, ngành, đồn biên phòng và các huyện, thị liên quan.

Phổ biến nhiệm vụ của đoàn và quy chế cho các thành viên đoàn công tác liên ngành kiểm ngư. Ảnh Nguyễn Hải
Theo kế hoạch, đoàn sẽ hoạt động từ tháng 5 đến tháng 10/2020, theo đó, sẽ kiểm tra các tàu cá hoạt động khai thác thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển.

Tàu tham gia đánh bắt trên các vùng biển được quy định màu sơn riêng và dấu hiệu nhận biết kích cỡ chiều dài bên mạn tàu để cơ quan chức năng nhận biết và kiểm tra. Ảnh: Nguyễn Hải

Thông qua hoạt động kiểm tra, đoàn sẽ tuyên truyền, phổ biến các quy định về chống khai thác, đánh bắt trái phép và Luật Thủy sản cho bà con ngư dân; tình hình chấp hành của bà con sau khi cấp phép để tổng hợp, báo cáo về UBND tỉnh.

Quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các hành vi đánh bắt trái phép hoặc vi phạm quy định về vùng đánh bắt hoặc hành vi hủy hoại nguồn lợi thủy sản sẽ tiến hành nhắc nhở và xử phạt theo quy định.


Tàu kiểm ngư VN 93967- KN xuất phát đi kiểm tra, giám sát hoạt động đánh bắt thủy, hải sản của bà con ngư dân. Ảnh: Nguyễn Hải

Trong đợt đầu ra quân, đoàn kiểm tra từ phía Bắc Lạch Quèn đến vùng biển giáp ranh tỉnh Thanh Hóa. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành nội dung trong giấy phép đánh bắt, các trang thiết bị cứu sinh, việc sử dụng ngư cụ, kích nổ, chất nổ, đánh dấu tàu cá, ghi nhật ký đánh bắt, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình…

Ngay trên đường ra biển, đoàn tiến hành kiểm tra thủ tục và nhắc nhở ngư dân di chuyển để chấp hành theo giấy phép đã cấp. Trong ảnh: Đoàn kiểm tra tàu NA 80026 của ngư dân Trần Minh Hải ở xã Diễn Ngọc (Diễn Châu). Ảnh: Nguyễn Hải
Ngay trong buổi sáng 22/5, đoàn đã kiểm tra 3 tàu đánh cá nhỏ lẻ, trong đó nhắc nhở 2 tàu, 1 tàu bị kiểm tra giấy phép, trang thiết bị cứu sinh, chữa cháy, còn 1 tàu đang đánh giã cào gần đó do phát hiện được tàu của kiểm ngư nên cắt lưới bỏ chạy.
Lực lượng kiểm ngư phải dùng xuống cao tốc và bí mật tiếp cận thì các tàu cá vi phạm mới không đối phó và bỏ chạy. Ảnh: Nguyễn Hải
Tính đến ngày 31/12/2019, Nghệ An có 3.490 tàu đánh bắt, tổng công suất là 660.058 CV, công suất bình quân là 189,13 CV/tàu. Trong số khoảng 2.000 tàu đánh bắt xa bờ hàng năm (bao gồm các tàu chiều dài từ 12m trở lên), có 540 tàu chiều dài từ 12 đến dưới 15m; có 799 tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 20m; 248 tàu có chiều dài từ 20m đến 24m; 228 tàu có chiều dài từ 24 đến 30m và 7 tàu có chiều dài trên 30m.

Để được kiểm định và cấp phép đánh bắt thủy, hải sản trên biển, tàu có có chiều dài trên 24m phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GPS) trước ngày 1/7/2019; tàu có chiều dài từ 15 - 24m phải lắp đặt GPS trước ngày 1/1/2020 và tàu có chiều dài từ 12 đến dưới 15m phải lắp đặt GPS trước ngày 1/4/2020.  

Điều 50, Luật  Thủy sản năm 2017

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây