Nghệ An: Thêm 7 tàu cá bị nhắc nhở, xử phạt vì vi phạm Luật Thủy sản

Thứ hai - 15/11/2021 20:23 0
Tiếp tục chương trình kiểm tra chống đánh bắt ven bờ trái phép IUU, trong 2 ngày 19 và 20/3, đoàn liên ngành tỉnh tiến hành giám sát các hoạt động đánh bắt tại vùng biển ven bờ từ phía Nam cảng Cửa Lò đến vùng biển Diễn Châu (Nghệ An).

Lực lượng kiểm ngư xử lý ngư lưới cụ vứt tại trên biển

Lực lượng kiểm ngư xử lý ngư lưới cụ vứt tại trên biển

Lực lượng kiểm ngư dùng ca nô cao tốc tiếp cận từ xa nhóm tàu đánh giã cào trên vùng biển Diễn Châu giáp ranh với Nghi Lộc. Ảnh: Nguyễn Hải

Thông qua kiểm tra, đoàn đã tiếp cận 22 phương tiện để kiểm tra các giấy tờ, thủ tục đánh bắt, trong đó trực tiếp nhắc nhở 5 chủ tàu và xử phạt hành chính 2 tàu giã cào là NA - 2496 - TS của ông Nguyễn Văn Tám và tàu NA - 80125-TS của ông Hồ Văn Thủy, địa chỉ ở xóm Yên Thịnh, xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) mỗi tàu 2,5 triệu đồng.

Ngoài lỗi chính là đánh bắt không đúng ngư trường (2 tàu có chiều dài từ 12-15 m), 2 chủ tàu trên còn mắc 1 số lỗi như trang bị không đủ phao cứu sinh, ghi không đầy đủ nhật ký khai thác, không nạp bảo hiểm cho thuyền viên hoặc các thuyền viên có mặt trên tàu không đúng với danh sách đăng ký...

Đoàn kiểm tra thủ tục và áp tải 1 tàu cá vi phạm về tàu chính để làm thủ tục xử phạt hành chính. Ảnh: Nguyễn Hải

Đại diện đoàn kiểm tra liên ngành cho biết thêm: 2 năm lại đây, mặc dù các lực lượng chức năng của tỉnh liên tục ra quân kiểm tra, nhắc nhở và thậm chí xử phạt nặng nhưng ý thức chấp hành của người dân vẫn chưa có chuyển biến, tình trạng đánh bắt trái phép vẫn còn. Hiện nay, Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ về mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản khá nặng nên khó cho cả ngư dân và lực lượng chức năng trong xử lý trên thực địa.

Đoàn kiểm tra, nhắc nhở 1 chủ tàu ở Diễn Châu có hành vi vi phạm ngư trường. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo quan sát của phóng viên đi theo đoàn, hầu như các phương tiện đánh bắt đều có vi phạm. Nhiều thời điểm khi thấy tàu kiểm ngư kiểm tra tiến đến thì các tàu giã cào nổ máy và sẵn sàng vứt ngư lưới cụ để tránh xa. Vì thế, ngoài kiểm tra bắt giữ và xử phạt, đoàn đã xử lý 4 bộ ngư lưới cụ do tàu cá của ngư dân cắt và vứt lại để ngăn ngừa các tai nạn trên biển do gãy chân vịt vì lưới giã cào trôi nổi quấn vào tàu cá. 

Khoản 1, Điểm b, Điều 25, Nghị định số 42/NĐ-CP năm 2019 của Chính phủ quy định mức phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi ghi không đầy đủ Nhật ký đánh bắt, ghi không đầy đủ số thuyền viên đánh bắt trên tàu hoặc không tham gia bảo hiểm cho thuyền viên; tương tự, Khoản 1, Điều 27, Nghị định 42 cũng quy định hành vi vứt bỏ ngư lưới cụ xuống vùng nước tự nhiên cũng bị phạt ít nhất từ 2,5 đến 3 triệu đồng/hành vi.

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây